Độc đáo khu Đền Hùng lớn nhất phương Nam

Chủ nhật, 14/04/2019 08:00:00 | Khám phá
Được xây dựng từ năm 2002 đến năm 2009, Đền thờ các vua Hùng ở TP Hồ Chí Minh nằm tại phường Long Bình, Quận 9 ngay bên bờ sông Đồng Nai thơ mộng. Mặc dù không có lịch sử lâu đời nhưng khu đền thờ này lại được thiết kế công phu với sự kết hợp của kiến trúc hiện đại cùng những họa tiết cổ kính truyền thống. Hàng năm, nhất là dịp Giỗ Tổ, đây là nơi tập trung hàng ngàn người, du khách cũng như kiều bào tới tham quan, thắp hương tưởng nhớ cội nguồn dân tộc.

Độc đáo khu Đền Hùng lớn nhất phương Nam

Học sinh ở khắp nơi tới tìm hiểu lịch sử dân tộc qua khu Đền.

Quy mô lớn

Từng được giải thưởng kiến trúc cấp Quốc gia, khu kiến trúc Đền tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong quần thể Công viên văn hóa lịch sử dân tộc TPHCM rộng hơn 400 ha với chức năng mô phỏng lại toàn bộ lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam bắt đầu từ thời các Vua Hùng. Công viên này chia làm 4 khu chính, gồm khu cổ đại (với đền tưởng niệm các Vua Hùng là trung tâm, rộng 84ha), khu trung đại (gồm các sự kiện lịch sử từ thời Đinh tới thời Tây Sơn, rộng 29ha), khu cận-hiện đại (gồm các sự kiện lịch sử thời nhà Nguyễn, chiến tranh chống Pháp và Mỹ, rộng 35ha) và khu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí lịch sử kết hợp.  

Mặc dù một số hạng mục của khu công viên chưa hoàn thiện nhưng khu vực đền thờ các Vua Hùng đã hoàn thành từ năm 2009, tới nay đã tổ chức được 10 lần Giỗ Tổ của chính quyền và nhân dân thành phố. Đây cũng là khu tưởng niệm các Vua Hùng lớn nhất ở khu vực Nam Bộ. Hàng năm nơi đây đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa giải trí, nhất là dịp Giỗ Tổ ngày 10/3 âm lịch. Đó là các hoạt động như diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa, thực hiện một số nghi thức cổ truyền của các Ban quý tế cúng Đình Đền với sự tham gia của lãnh đạo Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh cũng như hàng ngàn người dân từ các địa phương lân cận. Đặc biệt, tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng năm nay còn diễn ra hoạt động đua xe đạp bên cạnh các tiết mục nghi lễ truyền thống khác.

Cổng dẫn vào Đền tưởng niệm được làm bằng đá rất bề thế, cao 8 m nguyên khối dẫn tới Đường tre dài khoảng 400 m, có 107 bậc đá được xây dựng ôm theo triền dốc của quả đồi. Du khách tỏ ra ngỡ ngàng vì khuôn viên xanh mát của con Đường Tre dẫn tới đền, với hai bên là bụi tre xanh mát, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của người dân Việt Nam từ Bắc tới Nam. Điểm xuyết cho những hàng tre là những hàng cọ, loài cây phổ biến và đặc trưng của vùng đất Phú Thọ, nơi các Vua Hùng dựng nước.

Độc đáo khu Đền Hùng lớn nhất phương Nam

Con đường tre độc đáo dẫn vào Đền tưởng niệm.

Giữa Đường Tre là nhà bia tưởng niệm với một phiến đá xanh khổng lồ khắc ghi tóm tắt về hào khí lịch sử đất nước từ xưa tới nay. Cuối con Đường Tre là khu Đền tưởng niệm các Vua Hùng. Khu đền hình vuông nhưng được xây chéo 45 độ so với đường tạo thành thế so le rất độc đáo, có hồ tròn ở giữa tạo ra cảm giác giao hòa giữa trời đất. Quanh khu đền là 54 cột đá biểu trưng cho 54 dân tộc anh em trên toàn đất nước. Cuối cùng, khu vực thờ các Vua Hùng được thiết kế trang nghiêm nhưng cũng rất giản đơn với hai bình gốm chứa “Đất” và “Nước” được lấy từ chính khu đền Hùng ở Phú Thọ. Ngoài bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương còn có bàn thờ để phối thờ với Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước. Hai bên là 8 gian thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng, Lạc Dân, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương, Trưng Nữ Vương..., những người có công gây dựng và tạo lên lịch sử hào hùng nhuốm màu truyền thuyết của dân tộc lúc khai mở.

Theo Ban quản lý khu công viên, Đền tưởng niệm Vua Hùng là trung tâm của khu công viên văn hóa lịch sử, được xây dựng trên đồi đất tự nhiên cao khoảng 45 mét so với mực nước biển, có 3 bậc chính là đền thờ Quốc tổ Vua Hùng, đền thờ Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ cùng các họa tiết văn hóa trống đồng Đông Sơn cũng như chiếc trống đồng Hoàng Hạ (ở Hòa Bình) có niên đại cách nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm. Trong đó kiến trúc chủ đạo là hình tượng “Chim Lạc vươn cánh bay về phương Bắc”, thấm đẫm văn hóa truyền thống nhớ về nguồn cội của người Việt.  Đặc biệt, cũng như nhiều nơi thờ tự tâm linh khác hiện nay, tại khu đền thờ Vua Hùng có trưng bày rất nhiều những phiến đá san hô được các chiến sỹ bộ đội ở Trường Sa gửi tặng. Chúng được mọi người gọi là những phiến đá chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, được sắp xếp trang trọng hai bên dẫn vào khu Đền thờ Quốc Tổ.

Tái hiện lịch sử hào hùng

Hiện nay, đời sống xã hội của người dân Việt Nam ở khắp nơi đã được cải thiện, nâng cao nên các khu đền thờ tưởng niệm các Vua Hùng cũng được xây dựng, xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, Đền tưởng niệm Vua Hùng này vẫn có vị trí trang trọng, thu hút đông đảo người dân vùng Nam Bộ tới tham quan, thờ cúng nhất. Ngoài thiết kế bề thế, to lớn thì đây còn là nơi chính thức diễn ra các sự kiện văn hóa, lịch sử của chính quyền và nhân dân thành phố, cũng như người dân các địa phương lân cận. 

Anh Nguyễn Văn Dũng, một người dân ngụ tại quận Tân Bình chia sẻ, anh quê ở thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nhưng đã định cư ở TPHCM được hơn mười năm nay, năm nào gia đình anh cũng tới khu Đền Hùng mấy lần. “Mỗi năm vào dịp lễ tết hay ngày Giỗ Tổ, nếu không có điều kiện về quê, tôi đều đưa gia đình tới khu tưởng niệm các Vua Hùng ở dưới quận 9. Một là nơi này cảnh đẹp, non nước hữu tình và nữa, đây là chốn linh thiêng, sông núi hài hòa. Hơn nữa, gia đình tôi quê ở nơi các Vua Hùng dựng nước nên được đến đền thờ các Vua Hùng, dù ở vùng đất phương Nam này cũng khiến mình cảm thấy ấm áp và thích thú vô cùng. Ngoài ra, tôi cũng muốn đến để giới thiệu nhiều hơn nữa cho các con hiểu và nhớ về cội nguồn, về quê cha đất tổ của gia đình, đất nước”- anh Dũng nói thêm.

Theo Ban quản lý khu công viên văn hóa lịch sử này, không chỉ có những gia đình đơn lẻ, hàng năm công viên đón hàng trăm đoàn gồm du khách, người dân và các em học sinh, sinh viên tới tham quan. Với ưu thế rộng lớn, quy mô và rất thoáng mát, đây không chỉ giúp các em tìm hiểu về lịch sử dân tộc, cội nguồn đất nước mà còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, ẩm thực khác. Ngoài học sinh ở thành phố, học sinh ở các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… cũng tới tham quan. Đặc biệt, mọi người đến đây tham quan đều không phải mất vé. 

Độc đáo khu Đền Hùng lớn nhất phương Nam

Khu tưởng niệm các Vua Hùng nhìn từ bên ngoài.

Có thể nói, bên cạnh các tôn giáo tín ngưỡng của nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau như Phật giáo, Cao đài, Thiên chúa, Tin lành…. thì tín ngưỡng thờ Vua Hùng dù không phải là tôn giáo nhưng lại là điểm chung của hàng triệu người dân mang trong mình dòng máu con Rồng cháu Tiên. Thậm chí, tục lệ thờ các Vua Hùng và coi đây là tổ tiên, nguồn cội của người dân Việt Nam còn có trước khi những tín ngưỡng kể trên du nhập vào đời sống văn hóa của người dân. Đến nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với rất nhiều triều đại khác nhau thì các Vua Hùng vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức người dân, như một sợi dây nối từ thời kỳ sơ khai của cộng đồng người Việt trong huyền sử và cộng đồng người Việt trong chính sử.

Theo những ghi chép thì Hùng Vương là con của cha Lạc Long Quân (giống Rồng) và mẹ Âu Cơ (giống Tiên), đã có công dựng nên Nhà nước Văn Lang cổ đại, thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ ngày nay. Ngoài công lao dựng nước, Hùng Vương còn có công dạy dân nghề nông, nghề dệt, cày ruộng cấy lúa cũng như ban cho linh khí để mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Có cả thảy 18 đời Vua Hùng nối tiếp nhau của Nhà nước Văn Lang. Ngày nay, tín ngưỡng thờ Vua Hùng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới