Giới khoa học xác định màu xưa nhất thế giới

Thứ tư, 11/07/2018 18:48:07 | Khám phá
Màu sắc của một chiếc kẹo cao su, một chú chim hồng hạc hay keo bông - màu hồng nhạt - chính là màu sắc cổ xưa nhất trên thế giới, theo một nghiên cứu mới công bố.

Giới khoa học xác định màu xưa nhất thế giới

Ảnh minh họa.

Giới khoa học đã phát hiện ra sắc tố hồng cổ xưa trong những phiến đá có niên đại 1,1 tỷ năm nằm sâu dưới sa mạc Sahara, thuộc khu vực Tây Phi, điều khiến màu hồng trở thành màu sắc cổ xưa nhất mà giới khảo cổ từng ghi nhận.

Theo tiến sỹ Nur Gueneli, đến từ ĐH Quốc gia Australia, người phát hiện ra các sắc tố trên, màu hồng nhạt còn có niên đại lớn hơn tới 500 triệu năm so với màu sắc có niên đại đứng sau nó. Được biết màu hồng nhạt này được sản sinh nhờ các tổ chức sống cổ xưa ở sâu dưới đại dương.

Để phát hiện ra sắc tố này, các nhà nghiên cứu đã nghiền các phiến đá có niên đại hàng tỷ năm thành bột, và trích xuất, phân tích các phân tử của các tổ chức sống cổ đại nằm bên trong đó. Sau quá trình này, họ phát hiện ra sắc tố hồng nhạt.

Đội ngũ gồm các nhà nghiên cứu đến từ Australia, Nhật Bản và Mỹ này cho hay, nhờ sắc tố trên, họ có thể xác nhận rằng các hệ sinh thái cổ đại trước kia bị thống trị bởi một loại vi khuẩn có khả năng hấp thụ năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Phát hiện của họ, được công bố trong báo cáo mới, còn cho chúng ta biết thêm về sự tiến hóa của các loài động vật cổ đại.

Theo nhóm nghiên cứu, loài vi khuẩn trên bắt đầu biến mất vào khoảng thời gian 650 triệu năm trước, và đó là lúc mà loài tảo bắt đầu phát triển và lan rộng nhanh chóng. Loài tảo này đã cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự tiến hóa của các hệ sinh thái phức tạp trên Trái đất, từ đó sản sinh ra nhiều loại động vật cỡ lớn, trong đó có cả con người. 

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới