Hồ Na Hang

Thứ sáu, 27/04/2018 11:48:31 | Khám phá
Hồ Na Hang thuộc huyện Na Hang là một trong những thắng cảnh tuyệt đẹp mà du khách nên dừng chân khi đến với Tuyên Quang.

Hồ Na Hang

Hồ Na Hang in đậm bóng núi.

Đây chính là nơi hội tụ của sông Năng và sông Gâm với dòng chảy hiền hòa, được bao quanh bởi 99 ngọn núi nhấp nhô trùng điệp cùng những dải thác tuôn đổ trắng xóa giữa đại ngàn. Đặc biệt, vẻ đẹp của hồ còn biến hóa theo mùa vô cùng bí ẩn.

Hồ Na Hang trong vắt, lâu nay vẫn được mệnh là “Hạ Long trên cạn” - hồ nước ngọt lớn nhất miền Bắc. Nằm lọt thỏm giữa 99 ngọn núi, những cánh rừng nguyên sinh rợp màu xanh, hồ hiện lên với một khung cảnh ngập tràn sắc xanh của cây, của nước quện cùng núi non, mây trời. Cảnh sắc ở đây biến ảo theo mùa, vào mùa khô, mực nước uống thấp để trơ ra những cù lao đất đỏ, những hang hốc đá vôi với nhiều hình thù kỳ lạ. Mùa mưa đến, lượng nước trong hồ dâng cao, các thác nước đổ xuống trắng xóa... 

Và từ lâu, vùng đất ấy nổi tiếng với nhiều huyền thoại. Như huyền thoại về những ngọn núi là nơi nương náu của các nàng tiên xinh đẹp từ trời giáng xuống dạo chơi. Chuyện kể rằng, nhà trời muốn mở mang bờ cõi, đã sai 100 con phượng hoàng về Thượng Lâm tìm hiểu. Nhưng ở đó chỉ có 99 ngọn núi cho 99 con đậu. Một con phượng hoàng phải bay đi, rồi cả đàn lại bay theo, từ đó mà hình thành 99 ngọn núi hình phượng hoàng, tạo nên một vùng đất trù phú và hùng vĩ. Rồi từ đó, các cung nữ, nàng tiên thường ghé về dạo chơi nơi những ngọn núi này. 

Trong 99 ngọn núi đó, núi Pắc Tạ -  ngọn núi cao nhất ở Na Hang, có hình như chú voi cúi đầu bên nậm rượu, sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn vô cùng kỳ ảo.

Nếu đến Na Hang vào một buổi sớm mùa hạ, ngồi trên chiếc thuyền trôi chầm chậm bạn sẽ được đắm mình trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khi đó, sương còn bảng lảng trên cành cây ngọn cỏ, tiếng chim hót líu lo như một khúc nhạc rừng rất vui tai. Mặt hồ trong xanh, phẳng lặng in đậm bóng núi. 99 ngọn núi mang 99 hình dáng khác nhau kỳ ảo tựa như miền cổ tích. Chả thế mà người ta vẫn ví đây chính là món quà kỳ diệu của tạo hóa ưu ái ban tặng cho vùng đất này.

Xung quanh khu vực hồ Na Hang còn có rất nhiều ghềnh thác, những vỉa đá tự nhiên cùng những ngọn thác Khuổi Sung, Khuổi Nhi, thác Mơ quanh năm tung bọt trắng xóa, nổi bật trên núi rừng xanh thẳm. Xuôi thuyền theo dòng nước, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn hòn núi Cọc Vài Phạ nằm ở giữa hồ hay thả mình vào khu rừng nguyên sinh, tắm thác, chụp ảnh, câu cá.

Những người chèo thuyền gắn bó với hồ Na Hang sẽ giới thiệu cho bạn  rất nhiều tích đẹp ở Na Hang như khu Phe Phong nghĩa tiếng Tày là đá vôi; khu Đén Luông nơi có thác nước tuyệt đẹp; khu Pác Nẻn hay còn gọi là Hổ Nhảy vì khúc sông này trước đây rất hẹp, con hổ cũng có thể nhảy qua hay khu Đén Luông là đoạn đẹp và hẹp nhất của khúc sông, những hôm trời nắng đẹp, nhìn rõ 2 ngọn núi nửa trên trời nửa dưới nước vô cùng kỳ ảo…

Đến huyện Na Hang, ngắm hồ Na Hang du khách còn có thể chiêm ngưỡng nhiều di tích lịch sử như: Hang Phia Vài, động Song Long, thác Nặm Me (Khuôn Hà); hang Phia Muồn (Sơn Phú); đền Pác Tạ (thị trấn Nà Hang); chùa Phúc Lâm,…Cùng với phong cảnh sơn thủy hữu tình, Na Hang còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như: cá tầm, anh vũ, thịt lợn chua và thứ  rượu ngô men lá ngon nổi tiếng gần xa, uống mãi mà chỉ say đất, say người nên cứ dùng dằng chẳng muốn rời chân…    

Thanh Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới