Ốc đá Suối Bàng

Thứ bảy, 28/04/2018 14:00:18 | Khám phá
Nếu lên Sơn La những ngày tháng 4 này, bạn chớ quên thưởng thức món ốc đá Suối Bàng. Ốc hấp xả, ốc xào, ốc nấu canh… món nào cũng hấp dẫn bởi vị giòn, ngọt, cay lại rất thơm mùi lá rừng…

Ốc đá Suối Bàng

Ốc Suối Bàng hấp sả gừng.

Người dân ở đây cho biết, ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Những con ốc thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp, chúng ra nhiều sau mưa để ăn lá cây.  

Loại ốc này thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất rất khó tìm.. Chỉ cần một đợt mưa rào là tha hồ bắt. Cứ thấy chỗ nào có nhiều lớp lá mục hay những tảng đá rêu xanh ướt sũng nước là y rằng sẽ thấy xuất hiện những chú ốc màu nâu vàng, chỉ việc nhặt bỏ vào hom. 

Ốc đá Suối Bàng ăn lá cây và vùi mình trong những lớp lá dày vì thế béo ngậy, làm nên những món đặc sản cho vùng đất Mộc Châu.

Anh Tuấn nhà ở xã Suối Bàng cho biết, món ốc đá chế biến rất đơn giản nhưng thường bà con không xào ốc vì khi xào ốc sẽ ra nhiều nhớt, ăn không ngon. Ốc Suối Bàng mang về thường hay để nấu canh. Đun sôi nước, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và không tanh. Ốc luộc chín tới rồi đổ ra khêu. Thịt ốc đem nấu với lá nồm,  lá chua hoặc măng chua…đều ngon. 

Cầu kỳ hơn có thể nấu món canh ốc với lá chua hoặc măng chua cũng rất tuyệt. Để làm món này đầu tiên phải đun sôi nước, đổ ốc vào, cho thêm chút muối. Ốc luộc chín tới rồi đổ ra khêu lấy thịt. Sau đó đổ thịt ốc vào xào qua với lá chua hoặc măng chua, nêm đủ gia vị rồi đổ nước sâm sấp vào nấu sôi. Canh chín đổ ra bát thêm chút rau hành, tía tô vào thế là được một bát canh ốc nấu chua ngon tuyệt. 

Còn món ốc hấp xả thì lại đơn giản hơn. Ốc rửa sạch, cho vào nồi cùng một chút gừng giã dập, một vài củ sả đun sôi một lúc, khi thấy dậy mùi thơm của ốc quện với gừng, sả tức là ốc đã ăn được. Băm nhỏ chút sả rồi giã gừng, tỏi, ớt đổ vào bát nước mắm, thêm chút giấm, đường và lá chanh.

Ốc Suối Bàng ngọt, giòn, không tanh mà còn có vị hăng thơm của lá rừng quện với vị cay ngọt thơm của nước chấm thật không còn gì ngon hơn. Nhiều người dân địa phương bảo, ốc Suối Bàng ăn lá cây nên thịt ốc thơm như một vị thuốc quý. Chả thế mà những tháng này, nhiều người đã tìm lên đây hỏi mua, nhưng đa số người dân đi bắt ốc để ăn chứ rất ít bán. 

Mộc Châu cách Hà Nội gần 200 km về phía tây, nơi đây vốn nổi tiếng là thiên đường nghỉ dưỡng của miền Bắc với bầu không khí quanh năm se lạnh cùng khung cảnh nên thơ và nền ẩm thực đặc sắc. Đến với Mộc Châu những ngày tháng 4 này, đừng quên thưởng thức món ốc đá Suối Bàng, chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.    

Hạnh Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới