Amazon và tỷ phú Jeff Bezos

Chủ nhật, 11/02/2018 10:00:20 | Khoa học
Chỉ trong tháng đầu năm 2018 Jeff Bezos, từng là một chủ hiệu sách khiêm nhường và nay là người sáng lập Amazon, đã chứng kiến tài sản cá nhân của mình tăng thêm tới 6 tỷ USD, khoác lên mình danh hiệu người đàn ông giàu nhất trong lịch sử thế giới đang còn sống.

Amazon và tỷ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sở hữu khối tài sản gần 106 tỷ USD. Nguồn: Reuters.

Năm bội thu của Amazon

Tài sản của Giám đốc điều hành Amazon đã lên tới 105,1 tỷ USD trong hôm 8/1/2018; theo Bloomberg. Con số này đã phá vỡ kỷ lục trước đây mà ngươi sáng lập Tập đoàn Microsoft, Bill Gates, từng tạo nên. Tạp chí Forbes, cũng chuyên theo dõi tài sản của giới siêu giàu trên toàn cầu, ghi nhận tài sản của Jeff Bezos vào khoảng 104,4 tỷ USD.

Phần lớn số tài sản gia tăng của Bezos đến từ 78,9 triệu cổ phiếu của Amazon mà ông nắm giữ. Được biết giá cổ phiếu của công ty này đã lên giá 1,4% trong hôm 8-1, thêm vào tài sản ròng của ông 1,4 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon (AMZN) đã lên giá tới gần 7% tính từ đầu năm 2018, sau một đợt tăng 56% trong năm 2017. Ngoài ra Bezos còn nắm giữ nhiều cổ phần của một số hãng khác như tờ Washington Post và Blue Origin, một công ty du lịch không gian tư nhân có tham vọng đưa du khách lên vũ trụ.

Là người đàn ông đứng trên đỉnh của đế chế bán lẻ trực tuyến khổng lồ- chiếm tới 89% thị phần bán hàng trực tuyến dịp Giáng sinh ở nước Mỹ - đang nắm giữ 105,1 tỷ USD, tài sản ròng của Jeff Bezos được cho là đủ để bù đắp ngân sách thiếu hụt của toàn nước Anh đến 2 lần mà còn dư chút tiền lẻ.

Hiện nay, với khối tài sản như vậy, Jeff Bezos được Forbes và Bloomberg mệnh danh là người đàn ông giàu có nhất trong lịch sử thế giới còn đang sống - người mới nhất lọt vào danh sách những nhà tài phiệt từ thời cổ đại, trong đó bao gồm cả Croesus, nhà vua của Lydia trong thế kỷ thứ 6 trước CN.

Những khối tài sản khổng lồ trong lịch sử

Trước Jeff Bezos thì chỉ có duy nhất một người đàn ông từng có tài sản cán mốc 12 con số, đó là người sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates khi tài sản của ông đạt mức đỉnh cao 100 tỷ USD trong đợt cao điểm bùng nổ công nghệ năm 1999. Bezos đã vượt qua Gates trong năm 2017 và kể từ đó gia tăng dần khoảng cách gần như mỗi ngày.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của lạm phát đồng nghĩa với việc Bezos chưa phải người đàn ông giàu có nhất trong lịch sử nhân loại. Ông thậm chí còn không phải người Mỹ giàu có nhất từng xuất hiện, mà danh hiệu đó đáng ra phải thuộc về một trong những ông trùm của ngành công nghiệp nước Mỹ trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Andrew Carnegie, John D Rockefeller và Henry Ford đều nắm giữ khối tài sản khổng lồ có thể dễ dàng biến ông chủ của Amazon trở nên nhỏ bé hơn, nếu xét theo giá trị đồng tiền ngày nay.

Nhìn lại xa hơn trong lịch sử nhân loại, danh sách 10 người giàu có nhất còn bao gồm Alan Rufus - hay còn gọi là “Alan the Red” - một người họ hàng của Hoàng đế William (Anh). Theo Tạp chí Money của Mỹ, khi qua đời vào năm 1093, khối bất động sản mà Alan nắm giữ có giá khoảng 11.000 Bảng. Số tiền này bằng 7% GDP của nước Anh vào năm 1093 và tương đương 194 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá năm 2014.

Trong khi đó, tài sản ròng của Bezos còn không đủ để so sánh với 1% của mức GDP hiện tại của Mỹ, và nếu muốn sánh bằng với Rufus thì ông cần phải nâng tổng tài sản lên mức 1,25 nghìn tỷ USD, xét theo tỷ giá hiện tại. Thậm chí có nhiều nhân vật đình đám vì nắm giữ khối tài sản khổng lồ trong quá khứ mà nhiều người ít biết đến. Từ thời các vị Pharaoh ở Ai Cập cổ đại hay Hoàng đế Augustus Caesar của đế chế Roman, Thành Cát Tư Hãn của đế chế Mông Cổ... sự giàu có và tiền của vốn thường tập trung trong tay của một nhóm thiểu số.

Không chỉ lãnh đạo đế quốc chiếm tới 25% đến 30% sản lượng kinh tế toàn thế giới, theo Ian Morris, giáo sư lịch sử thuộc ĐH Stanford, Augustus Caesar lúc đó giữ một lượng của cải cá nhân tương đương với 1/5 nền kinh tế La Mã lúc bấy giờ. Gia tài của ông tương đương với khoảng 4.600 tỷ đôla Mỹ vào năm 2014.

Có phải là người giàu nhất?

Không có gì phải nghi ngờ khi Jeff Bezos được ghi nhận là người đàn ông giàu có nhất còn đang sống. Nhưng tài sản ròng này được ước tính thông qua giá trị của cổ phiếu mà ông nắm giữ, giống như của Bill Gates, trong khi không ai có thể nắm chắc được tài sản chính thức của một số nhóm siêu giàu trên thế giới khác, như các thành viên của gia đình hoàng tộc Arab Saudi.

Người ta cũng khó có thể ước tính được số tài sản ròng của một số nhân vật nổi tiếng, chính trị gia, nhà lãnh đạo trên thế giới khác. Một ví dụ điển hình là Muammar Gaddafi, cố lãnh đạo của Libya, người được đồn đoán là nắm giữ khối tài sản lên tới 200 tỷ USD trong khoảng thời gian đang nắm giữ quyền lực.

Tài sản ròng của Bezos được công bố trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg, vốn dựa vào các dữ liệu công khai của công ty Amazon liên quan tới các cổ đông, điều khiến cho ông dễ dàng nhận được danh hiệu người giàu có nhất.

Mức tăng trong tài sản ròng của Bezos đến trực tiếp từ giá cổ phiếu của Amazon. Bezos hiện đang sở hữu 16% Amazon, công ty có giá trị tăng tới trên 50% kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1/2017. Trớ trêu ở chỗ, Bezos lại là chủ sở hữu của tờ Washington Post, tờ báo thường xuyên công kích Tổng thống Trump và từng bị ông Trump gọi là “xưởng in tin giả”.

Jeff Bezos - sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Albuquerque, New Mexico (Mỹ) vào năm 1964, và sáng lập Amazon vào năm 1994 chỉ để bán sách từ nhà để xe của mình ở thành phố Seatle - hiện đã vượt qua cả Bill Gates và ông trùm đầu tư Warren Buffet.

Nhưng nếu tính cả tỷ lệ lạm phát, khối tài sản 100 tỷ USD mà Bill Gates đang nắm giữ sẽ có giá trị gần 150 tỷ USD xét theo tỷ giá ngày nay. Đó là chưa kể, Bill Gates đã từng rót đi gần 36 tỷ USD cho quỹ từ thiện mà ông vận hành cùng vợ Melinda. Và nếu xét đến tổng giá trị tài sản của nước Mỹ trong thời điểm bùng nổ công nghệ năm 1999, thì Gates cũng giàu có hơn nhiều so với Bezos. Theo hãng Credit Suisse, tổng giá trị của nền kinh tế Mỹ đã tăng hơn 2 lần, lên mức 93,5 nghìn tỷ, kể từ năm 2000 đến nay.

Cũng xét trên tiêu chí này thì tài sản của nhà tài phiệt dầu mỏ John D Rockefeller trước đây được định giá chỉ khoảng 1,5 tỷ USD, dựa trên tờ khai thuế. Nhưng con số này tương đương gần 2% sản lượng kinh tế Mỹ lúc bấy giờ. Nếu định giá vào năm 2014, giá trị công ty này tương đương với 341 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, các tỷ phú của thế giới cũng ngày càng trở nên giàu có hơn, ngay trong bối cảnh mà quan ngại về bất bình đẳng đang gia tăng ở các quốc gia phát triển. Những người siêu giàu trên thế giới giờ đang sở hữu lượng tài sản tập trung nhất kể từ thời kỳ vàng son của Mỹ khi đang bước vào thế kỷ 20, khi mà các nhà tài phiệt như Rockerfeller hay Carnegie trở nên giàu có đến mức khó có thể tưởng tượng. Thời kỳ đó đã chấm dứt bằng sự sụp đổ của thị trường Phố Wall năm 1929 và kéo theo đó là thời kỳ Đại Suy thoái.

Trong năm 2017, 500 người giàu có nhất trên thế giới đã có tổng mức tăng tài sản lên tới 1 nghìn tỷ USD, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của các thị trường cổ phiếu toàn cầu.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới