Nobel Kinh tế 2018 thuộc về 2 nhà kinh tế học Mỹ

Thứ ba, 09/10/2018 01:30:54 | Khoa học
Hôm 8/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2018 cho 2 nhà kinh tế học là William D. Nordahaus và Paul M. Romer - cả hai đều mang quốc tịch Mỹ.

Nobel Kinh tế 2018 thuộc về 2 nhà kinh tế học Mỹ

Hai nhà kinh tế học Mỹ giành được giải thưởng Nobel Kinh tế 2018.

Ông Nordhaus (77 tuổi), hiện là giảng viên Đại học Yale (Mỹ). Ông Romer (63 tuổi), đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (Mỹ). Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét, Nordhaus và Romer đã đưa kinh tế vĩ mô lên quy mô toàn cầu, nhằm giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới. Đó là những thiệt hại gây ra bởi biến đổi khí hậu, và cách đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế vững mạnh.

“William D. Nordhaus và Paul M. Romer đã tạo ra các phương pháp để giải quyết một số vấn đề cơ bản và cần kíp nhất trong thời đại chúng ta: Làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và duy trì liên tục lâu dài” - đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói trong Lễ công bố giải thưởng hôm 8/10 tại Stockholm.

Trong khi đó, ông Romer được vinh danh vì nghiên cứu làm thế nào để đạt được tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

“Paul Romer đã giải quyết được vấn đề này bằng việc cho thấy các lực lượng kinh tế điều khiển ý chí của công ty trong việc cho ra đời các ý tưởng và sáng tạo mới như thế nào” - ông Göran K. Hansson, Tổng Thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nói.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hàng năm, sau Nobel Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Nobel cho lĩnh vực Kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel. Giải này được bổ sung năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Sveriges Riksbank và là ngân hàng đóng góp quỹ cho giải thưởng này.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới