Sinh viên với CLB Báo chí điều tra: Sân chơi đầy hứng thú

23:02:00 19/09/2015 | Khoa học
Điều tra có thể coi là một trong những thể loại không đơn giản trong báo chí. Không phải nhà báo nào cũng đủ khả năng để viết được thể loại này, kể cả những người đã làm báo lâu năm. Nhà báo trẻ, hoặc những sinh viên mới ra trường là những người có nhiệt huyết, dám dấn thân nhưng lại chưa có đủ kiến thức và kỹ năng tác nghiệp để làm được điều tra, đặc biệt là điều tra chống tham nhũng.

Festival Báo chí điều tra diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

Từ thực tế trên, khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thành lập CLB Báo chí điều tra (IJC) với mong muốn xây dựng một môi trường đào tạo thích hợp cho sinh viên có đam mê về lĩnh vực báo chí điều tra, đồng thời phát huy tối đa nhiệt huyết, sự dấn thân của sinh viên trong lĩnh vực này.

Tạo điều kiện cho sinh viên được tác nghiệp

CLB Báo chí điều tra IJC do PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng (Phó trưởng khoa Báo chí làm chủ nhiệm) thành lập vào ngày 29-3-2014, thuộc dự án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong phòng chống tham nhũng” tham dự Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam do Thanh tra chính phủ và Ngân hàng thế giới tổ chức (năm 2013). Tính đến nay CLB đã đi được hơn 1 năm chặng đường và gặt hái được những thành công nhất định. 

Sinh viên Nguyễn Đình Thành, thành viên CLB IJC chia sẻ: Em cảm thấy mình đã trưởng thành hơn khi tham gia Dự án. Từ một sinh viên không  theo học chuyên ngành báo chí, thông qua việc tham gia CLB Báo chí điều tra, em đã viết bài và hoạt động nghiệp vụ như một nhà báo thực thụ. CLB đã khích lệ lòng say mê nghề nghiệp và nâng bước cho em…

Nói về hoạt động của CLB, PGS.TS Nguyễn Văn Dững - Trưởng khoa Báo chí, Học viện BC&TT cho biết: CLB Báo chí điều tra là sự bổ sung rất tốt bên cạnh sự đào tạo chính quy, đưa sinh viên tiếp cận với môi trường báo chí sớm hơn, nhanh hơn và đảm bảo sự gắn kết giữa nhà trường với thực tiễn hoạt động báo chí, giúp sinh viên bớt bỡ ngỡ và có thể tác nghiệp được ngay sau khi ra trường. Thực hiện tốt được mô hình này sẽ nâng cao được chất lượng đào tạo của Khoa báo chí, đặc biệt là xây dựng được đội ngũ nhà báo giỏi của loại hình báo chí điều tra nói riêng và hoạt động báo chí nói chung trong môi trường truyền thông số và hội nhập quốc tế. 

Và thực tiễn các bạn sinh viên đã “được” rất nhiều sau khi tham gia CLB Báo chí điều tra. Các bạn được tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ theo tháng, được đi thực tế theo nhóm có sự hướng dẫn trực tiếp của các nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí. Sản phẩm của các bạn trong CLB sau khi được các nhà báo hướng dẫn trực tiếp và chỉnh sửa để lựa chọn đưa vào Bộ sưu tập tác phẩm Báo chí điều tra của khoa Báo chí… Mới đây, CLB đã đến thực tế tại Quảng Ninh, tham quan tòa soạn báo Quảng Ninh, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị trong tòa soạn báo. Vừa qua, triển lãm các tác phẩm báo chí điều tra cũng được tổ chức tại nhà trường… Có thể nói, những sự kiện liên quan đến công tác điều tra trong suốt quảng thời gian thực hiện dự án, đã giúp cho các bạn sinh viên đúc rút cho mình được rất nhiều kinh nghiệm và cảm thấy trưởng thành hơn. Nhiều em cũng đã cho ra đời được những tác phảm báo chí có ý nghĩa cho xã hội…

Tối ngày 18-9, khoa Báo chí, Học viện BC&TT tổ chức Festival Báo chí điều tra, nhìn lại 2 năm thực hiện dự án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong phòng chống tham nhũng”. Tại đây, các giảng viên khoa Báo chí cùng CLB Báo chí điều tra cho ra mắt 2 ấn phẩm: Tác phẩm Báo chí điều tra, tuyển tập và phân tích; Giáo trình báo chí điều tra. 

 

Mô hình cần được phát triển

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Ủy viên thường vụ Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ: Tôi may mắn được biết đến CLB Báo chí điều tra ngay từ khi có ý tưởng thành lập, và cũng được dự ra mắt CLB. Tôi còn nhớ rất rõ không khí hứng khởi, tinh thần lạc quan được thể hiện trong ngày hôm đó. Đến hôm nay thì sự hứng khởi đó đang được nhân lên, kết tạo thành những thành quả rất đáng khích lệ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc ra đời CLB Báo chí điều tra là một việc làm thiết thực bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo báo chí. Tôi đánh giá cao cách thức hoạt động của CLB. Đây là biểu hiện sinh động của hướng đi đúng đắn trong việc đổi mới phướng thức đào tạo của nhà trường. Đó là đưa việc đào tạo trong nhà trường tiến gần hơn với thực tiễn lao động báo chí ở trong tòa soạn. Chúng ta phải biến nhà trường, giảng đường thành những tòa soạn thu nhỏ. Điều này tôi đã nói với sinh viên báo chí cách đây 20 năm…

Ông Lợi nói thêm: Tôi chưa nghe nói rằng lao động báo chí là việc dễ dàng. Việc thành lập CLB Báo chí điều tra với cách thức hoạt động sáng tạo đã tạo ra một môi trường lao động báo chí sinh động, mà tôi nghĩ nó giống như một sân chơi đầy hứng thú, nhưng chơi mà học, mà làm. Chơi mà vẫn cho ra kết quả. Ở đó sinh viên vừa được thực tế, được giao lưu với các đồng nghiệp lớp trên, được đi đến nhiều vùng miền… Tất cả những điều đó đối với lớp trẻ có một sức cuốn hút mãnh liệt và khác hẳn với môi trường bình lặng thường nhật và có phần đơn điệu tại các nhà trường. Bản chất của báo chí là phải gắn liền thực tiễn, nắm bắt hơi thở của đời sống xã hội. Chính vì vậy chỉ khi lăn mình vào thực tiễn mới có thể trưởng thành.  

 Thủy Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới