Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học

Thứ năm, 17/05/2018 23:00:00 | Khoa học
Đó là yêu cầu được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh khi tới dự Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra ngày 17/5.

Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Viện cần tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển các hướng khoa học và công nghệ mũi nhọn, có ý nghĩa thiết thực đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) và Ngày truyền thống của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thế hệ trí thức, các nhà khoa học đã lao động quên mình, vượt qua khó khăn, gian khổ để đạt được trên tất cả các lĩnh vực, nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản, nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ ở trình độ cao cho đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, bên cạnh những nhiệm vụ Nhà nước giao, Viện cần đẩy mạnh việc ứng dụng triển khai những kết quả nghiên cứu, thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống của nhân dân; thương mại hóa các sản phẩm khoa học phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, Viện tiếp tục nghiên cứu nhằm đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý hoạt động khoa học công nghệ, tạo môi trường, động lực cho các nhà khoa học cống hiến; triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như toán học, vật lý, đa dạng sinh học, khoa học sự sống, khoa học trái đất, khoa học biển; chú trọng phát triển các lĩnh vực có tính ứng dụng cao, một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ; xây dựng một số Viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế.

Ngoài nguồn vốn ngân sách nhà nước, cần huy động các nguồn lực xã hội, trước hết là nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp cho ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; Hỗ trợ thị trường khoa học công nghệ theo hướng phát triển mạng lưới các tổ chức dịch vụ kỹ thuật, môi giới, chuyển giao, tư vấn, đánh giá và định giá công nghệ; Đóng góp tích cực cho sự phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về công nghệ, chuyên gia công nghệ, kết nối cung cầu sản phẩm mới.

Nhấn mạnh ngân sách nhà nước chỉ dành cho khoa học công nghệ là 2% trên tổng chi thường xuyên; nhưng trên thực tế chưa năm nào thực hiện hết 2% này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan có một đánh giá cụ thể về vấn đề này.

Việc này đã từng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội  giám sát chuyên đề trong nhiệm kỳ 13, nhưng đến nay chưa có gì thay đổi. Các Viện vẫn thiếu trang thiết bị cơ sở vật chất cần thiết để nghiên cứu, đặc biệt là khoa học công nghệ. Do đó ở những cơ sở này, phải có trang thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu thì mới làm ra được trực thăng, máy bay không người lái, vệ tinh và nhiều sản phẩm khác.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về khoa học và công nghệ, để có đội ngũ cán bộ khoa học đáp ứng trình độ, năng lực cho sự phát triển của Viện trong giai đoạn mới.   

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới