Xuất lộ phần tường hào quan trọng tại Thành Điện Hải

Thứ năm, 10/05/2018 17:56:00 | Khoa học
Ngày 10/5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, quá trình trùng tu tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải giai đoạn 1, tại khu vực phía Tây của di tích, đã xuất lộ phần tường hào quan trọng có chiều dài 126 m.

Xuất lộ phần tường hào quan trọng tại Thành Điện Hải

Đoạn tường thành phía Tây Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải vừa xuất lộ. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngay khi thông tin được công bố, chiều cùng ngày, tại Bảo tàng Đà Nẵng, đã diễn ra buổi họp ghi nhận ý kiến các chuyên gia về sự xuất lộ hết sức quan trọng đối với Thành Điện Hải.

Hiện trạng phần tường hào phía Tây sau khi xuất lộ

Ngày 29/3/2018, Sở Văn hóa và Thể thao  Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Thành Điện Hải là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đồng thời tiến hành khởi công công trình: Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 1).

Quá trình triển khai thi công, tại khu vực phía Tây di tích đã xuất lộ phần tường hào quan trọng  tiếp giáp đoạn tường hào từ cầu phía Nam đến giữa hào phía Tây với chiều dài 126 m. Tường hào xây bằng gạch vồ truyền thống, vữa tam hợp với nhiều loại kích thước khác nhau.

Theo nhận định của các chuyên gia, gạch, vữa của tường thành có thể được sản xuất thủ công và do nhiều địa phương làm với các kích cỡ 290 x 140 x 60 mm; 285 x 140 x 60; 285 x 135 x 55; 280 x 130 x 55; 270 x 135 x 60...

Phần móng gạch nối tường hào và tường thành phía Tây ở vị trí nối đoạn giữa tường hào với tường thành phía Tây có chiều dài khoảng 14,2 m, chiều rộng khoảng 4,2 m. Về cấu tạo: Móng dưới và hai bên xếp bằng đá ong, đá cuội; một phần nền xây bằng gạch vồ truyền thống.

Đề xuất phương án tu bổ

Sau khi đo vẽ, định vị phần móng tường hào được xuất lộ và đối chiếu với vị trí, cấu tạo của tổng thể di tích cùng những luận cứ về lịch sử. Các chuyên gia khẳng định  đây là một phần cấu tạo nên tường hào thuộc di tích Thành Điện Hải - là yếu tố gốc đã bị vùi lấp, xâm lấn theo thời gian.

Tại cuộc họp diễn ra vào chiều 10/5, nhiều ý kiến của các chuyên gia đề xuất phương án bảo tồn:  Giữ lại nguyên trạng vị trí của yếu tố gốc cho di tích. Đo vẽ, đánh giá cấu tạo, chất lượng từng đoạn cụ thể.

Tháo dỡ phần gạch bị mục mủn, nứt vỡ do thời gian và xâm thực. Xây phục hồi phần tường hào về nguyên trạng.

Tiến hành các công tác thi công tu bổ, phục hồi cho phần tường hào tiếp theo đúng như hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, tuân thủ nguyên tắc bảo tồn di tích, di sản văn hóa.

Riêng với phần móng gạch giữa hào phía Tây sau khi đào xuất lộ, các chuyên gia nhận thấy đây là yếu tố quan trọng mà trong các tài liệu lịch sử, họa đồ về Thành Điện Hải ít đề cập (chỉ đề cập đến cầu và cổng phía đông, phía nam) nên kiến nghị cần thận trọng, xem xét, đánh giá nhiều chiều, cần có sự nghiên cứu và đóng góp ý kiến từ các nhà chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia... trước khi có kết luận chính thức về vấn đề này.

Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới