Bình yên trong bão

08:05:00 25/06/2017 | Người Việt xa xứ
Mỗi ngày bắt gặp trên đường phố hình ảnh cảnh sát lăm lăm súng, lục soát, bắt bớ, kiểm tra nên cũng thấy lo lắng, bất an. Nhưng chị và mọi người yên tâm, rồi mọi thứ cũng qua nhanh, công việc hàng ngày lại cuốn chúng tôi vào một guồng quay như vốn có.

Ảnh minh họa.

Chị Hồng Lam thân, 

Thời gian qua tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm của chị và bạn bè ở quê nhà, nhưng cũng phải đến hôm nay mới có thời gian để hồi âm. Chị thông cảm cho tôi nhé! Đúng là chỉ trong một thời gian ngắn, nước Anh liên tiếp hứng chịu những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu đã ảnh hưởng không ít đến cuộc sống, sinh hoạt và học tập của bà con người Việt tại đây.

Mỗi ngày bắt gặp trên đường phố hình ảnh cảnh sát lăm lăm súng, lục soát, bắt bớ, kiểm tra nên cũng thấy lo lắng, bất an. 
Nhưng chị và mọi người yên tâm, rồi mọi thứ cũng qua  nhanh, công việc hàng ngày lại cuốn chúng tôi vào một guồng quay như vốn có.

Cũng giống như người dân sở tại, hiện cuộc sống của bà con ở đây đã ổn định, mọi sinh hoạt, buôn bán vẫn diễn ra bình thường. Người Việt cũng giống như bao người dân Anh, càng trong khó khăn càng đoàn kết hơn. Chúng tôi chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt chủng tộc, màu da…

Chị biết không? 

Bà con người Việt ở Anh trước đây  tập trung vào các thành phố lớn như London, Birmingham, Mancherster... rất nhiều người làm thợ may cho các Công xưởng.

Tuy nhiên sau đó các cơ sở may chuyển về các nước châu Á và một số nước Đông Âu nên họ dần dần phải làm quen và thích nghi với những công việc mới. Nhiều người tích lũy được một số vốn mở nhà hàng ăn uống tại khu phố như Kingsland, Mere Street...

Ẩm thực được coi là một trong những nghề hot đối với kiều bào ở Anh. Phở, bánh mì thịt, chả giò đều trở thành những món ăn được rất nhiều người dân Anh ưa thích. Nhiều người Anh sành ăn chẳng kém người Việt đâu chị nhé, vào quán gọi phở mà thiếu thơm hành hay ăn chả giò mà không có nước chấm với dưa ghém là thắc mắc ngay. Cũng vui chị nhỉ?

À, tôi cũng báo cho chị một tin mừng, không dừng lại ở gìn giữ, quảng bá, hiện nhiều chủ nhà hàng thành công từ hoạt động kinh doanh hàng năm đều có những nghĩa cử cao đẹp với quê hương. Với nhiều bà con kiều bào ở đây, mở quán ăn  không chỉ để mưu sinh mà còn  giúp tạo việc làm cho họ hàng, người thân cũng như những đồng hương Việt Nam qua Anh du học.

Ngoài ra, đây còn là điểm hẹn văn hóa tập hợp bà con người Việt gặp gỡ giao lưu  trao đổi tin tức trong và ngoài nước để kết nối tình quê nơi xứ xa. Cũng là nơi để bà con quyên góp, ủng hộ những hoàn cảnh hoạn nạn, khó khăn ở quê nhà. 

Hiện nay, số  người Việt tại Anh đã lên tới 8 vạn người không kể gần 1 vạn du học sinh, sinh viên đang theo học tại Anh. Ngoài ẩm thực thì  nghề nails cũng đang phát triển rất mạnh, nhiều người sở hữu những tiệm  nail tương đối lớn. Cuộc sống ổn định, nên bà con tạo  điều kiện học tập tốt nhất cho con em mình.

Cũng nhờ chăm chỉ và thông minh, rất nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập. Cá biệt có những cháu được tuyển thẳng vào trường Hoàng Gia- ngôi trường chuyên đào tạo những người tài sau này làm lãnh đạo đất nước, đấy chị ạ. 

Chúng tôi luôn động viên nhau, đoàn kết cùng vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống, đóng góp cho nước sở tại và hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu. 

Có thời gian tôi lại tiếp tục trao đổi thêm cùng chị nhé!

    Trường Giang 
(từ Birmingham - Vương quốc Anh)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới