Cầu nối Việt - Hàn

Chủ nhật, 01/10/2017 07:00:00 | Người Việt xa xứ
Hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, ông Lý Xương Căn vừa ứng cử trở thành đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Lý giải vì sao mình lại đưa ra quyết định này, ông Lý Xương Căn chia sẻ, ông mang trong mình hai dòng máu Việt - Hàn. Cá nhân ông mong muốn làm gì đó cho quê hương Việt Nam cũng như những điều tốt đẹp cho đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

­­­­­­
Ông Lý Xương Căn.

Việt Nam thành trung tâm du lịch nổi tiếng
Trong đơn xin ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ông Lý Xương Căn viết: “Tôi luôn tự hào là người con của quê hương Việt Nam, tìm lại đất mẹ với tâm nguyện sẽ góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển của quê hương mình và cho sự hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Cùng với đó, tôi mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho đất nước Việt Nam để nhanh chóng trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng của thế giới”.

Theo ông Lý Xương Căn, để có thể duy trì và thu hút ngày càng nhiều du khách Hàn Quốc đến tham quan Việt Nam, cá nhân ông nghĩ rằng Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch Việt Nam cần có Đại sứ Du lịch Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc. Đại sứ Du lịch không những có năng lực, khả năng và tâm huyết phục vụ cho sự phát triển du lịch của đất nước mà còn hiểu biết rõ tình hình và các hoạt động du lịch tại Hàn Quốc. “Nhiều lần tôi đã đề xuất ý tưởng phát triển du lịch Việt Nam, thu hút khách đến từ thị trường Hàn Quốc với các lãnh đạo TP. Đà Nẵng. Và cũng đề xuất ý tưởng này với lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam”, ông Lý Xương Căn chia sẻ.

Ông Lý Xương Căn nhấn mạnh rằng, nếu được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông sẽ tự túc thu xếp các chi phí cho hoạt động của mình. Các hoạt động đầu tiên của Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là sẽ xây dựng trung tâm quảng bá giới thiệu đất nước Việt Nam và trang web bằng tiếng Hàn, thiết kế các quảng cáo và tờ rơi hướng dẫn du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn, hướng dẫn luật pháp liên quan đến du lịch Việt Nam,quảng bá và hợp tác với các công ty du lịch lớn tại Hàn Quốc.

Suốt những năm tháng về nguồn ông Lý Xương Căn đã có nhiều hoạt động thiết thực cho đất nước. Ông đã cùng những người nhiệt tâm lập Hội giao lưu Văn hóa Hàn - Việt nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và Hội kỷ niệm Hoàng tử Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Để có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho đất nước, tháng 9/2014, ông Lý Xương Căn đã chính thức làm thành viên của mái nhà Mặt trận(ông làm Ủy viên Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) và đã có nhiều đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ Việt-Hàn.

Thân xa vạn dặm, hồn về Việt Nam

Ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun) sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Hơn 800 năm, trước những biến động dữ dội của việc chuyển giao vương triều Lý - Trần, hoàng tử Lý Long Tường (người được xác định là con vua Lý Anh Tông, em vua Lý Cao Tông và là chú vua Lý Huệ Tông) cùng một số tôn thất đã bí mật vượt biển ra nước ngoài, sang Cao Ly.

Dòng họ Lý Hoa Sơn gắn liền với hoàng thúc Lý Long Tường trở thành một dòng họ nổi tiếng tại Hàn Quốc. Ông Lý Xương Căn chính là hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường.Năm 1994, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam và tìm lại quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 2010, 16 năm sau ngày đầu tiên tìm về cố quốc với những cố gắng đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn, hậu duệ của dòng họ Lý năm xưa đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Nhớ lại giây phút được nhận quốc tịch Việt Nam ông Lý Xương Căn xúc động nói: “Tình cảm của tôi trước và sau khi mang quốc tịch Việt Nam đều giống nhau vì trong tận sâu thẳm lòng mình, tôi vẫn coi mình là người Việt”.Kể cả khi chưa nhập quốc tịch thì các hậu duệ nhà Lý “thân ở nơi xa vạn dặm mà hồn lưu Tổ quốc Việt Nam”, ông Lý Xương Căn nói. Không chỉ có mình ông Lý Xương Căn, 5 thành viên gia đình ông gồm bố, vợ ông và 3 người con (cô con gái cả đang theo học tại Mỹ) đã được trao tận tay những tờ giấy chứng nhận nguồn gốc Việt.

Suốt những năm tháng về nguồn ông Lý Xương Căn đã có nhiều hoạt động thiết thực cho đất nước. Ông đã cùng những người nhiệt tâm lập Hội Giao lưu Văn hóa Hàn - Việt nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và Hội kỷ niệm Hoàng tử Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Để có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho đất nước, tháng 9/2014, ông Lý Xương Căn đã chính thức làm thành viên của mái nhà Mặt trận(ông làm Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) và đã có nhiều đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ Việt-Hàn.

Ông Nguyễn Trùng Khánh- Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL: Chúng tôi đã nhận được thư xin ứng cử làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc của ông Lý Xương Căn. Tổng cục Du lịch trao đổi với Cục Hợp tác quốc tế về trường hợp của ông Lý Xương Căn, đang trong quá trình chuyển hồ sơ sang Cục. Việc xem xét, thẩm định sẽ thực hiện theo Quy chế Đại sứ Du lịch. Bộ VHTTDL sẽ thành lập hội đồng thẩm định để xem xét về đơn ứng cử này.


Dốc sức xây dựng  đất nước
Không chỉ đóng góp trong lĩnh vực văn hóa, ngoại giao, từ năm 1995 Lý Xương Căn đầu tư vào một số dự án tại Quảng Nam.Công ty CP Việt Lý miền Trung do ông làm giám đốc đầu tư vào Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trong lĩnh vực tái chế nhựa. Năm 2001, công ty mở rộng hoạt động ra địa bàn thành phố Đà Nẵng với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch.

Công ty CP Việt Lý miền Trung là doanh nghiệp đầu tiên phát triển loại hình đào tạo chơi golf tại thành phố và đã thu hút đông đảo golfer đến luyện tập. Hiện ông đã đưa gia đình nhỏ bé về sinh sống ở Việt Nam. Ông bảo, Việt Nam là nhà của ông, là nguồn cội của ông, do đó, ông phải dành phần đời còn lại của mình dốc sức cho đất nước.

“Tôi muốn góp phần nhỏ bé, vun đắp vào tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc và làm thật nhiều việc để nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển kinh tế, xã hội”, ông Lý Xương Căn nói.Tuy nhiên, để người Hàn Quốc đến với Việt Nam nhiều hơn, hiểu Việt Nam hơn, cần những chiếc cầu nối được bắc nhịp. Và rõ ràng, nhờ chiếc cầu hữu nghị được Lý Xương Căn nối nhịp đã thu hút hàng trăm doanh nhân Hàn Quốc đến Đà Nẵng và miền Trung đầu tư sản xuất. Người Hàn Quốc đến miền Trung tìm hiểu môi trường đầu tư, tham quan du lịch ngày càng nhiều.

    Nguyên Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới