Chuyện của một du học sinh người Việt

Chủ nhật, 04/03/2018 07:00:00 | Kiều bào
Lê Nguyễn Vương Linh- du học sinh Mỹ, từng giành 12 huy chương Olympic quốc gia Singapore ở 5 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh và Thiên văn vừa được 8 trường Đại học hàng đầu của Mỹ nhận đào tạo tiến sĩ ngành Hóa. Không ít người tò mò vì sao Linh lại có thành tích đáng nể đến thế. 14 tuổi bắt đầu xa gia đình, tự lập cuộc sống, học tập ở những đất nước xa xôi em đã xoay xở thế nào? PV ĐĐK đã có cuộc trò chuyện với Linh về vấn đề này.

Chuyện của một du học sinh người Việt

Lê Nguyễn Vương Linh.

PV: Được 8 trường hàng đầu của Mỹ nhận đào tạo tiến sĩ, đó có lẽ là một niềm tự hào lớn đối với một du học sinh Việt Nam, cảm xúc của Vương Linh khi đón nhận thông tin này thế nào?

Lê Nguyễn Vương Linh: Điều em mong mỏi nhất khi học tập ở đây chính là được gặp những nhà nghiên cứu có những công trình lớn để học hỏi. Ở Mỹ, học TS sẽ không phải đóng học phí và được trả một khoản lương để trang trải cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khó nhất là được nhận vào những trường hàng đầu trong ngành và đó cũng là mục tiêu mà rất bạn du học sinh đến từ các nước nỗ lực phấn đấu.

Vậy đến thời điểm này chắc Linh  đã có sự lựa chọn cho riêng mình?

- Hiện tại em vẫn đang suy nghĩ vì nhiều nhà nghiên cứu ở các trường khác nhau mà mình mong được làm việc, nên vẫn chưa quyết định được. Đại học California tại Berkeley được đánh giá rất cao về Hóa học, xếp thứ 2 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS. UC Berkeley còn nổi tiếng với nghiên cứu về các nguyên tố phóng xạ, với nhiều giáo sư đạt giải Nobel như cố giáo sư Glenn Seaborg (1951). Viện Công nghệ California (Caltech) cũng có nhiều giáo sư đoạt giải Nobel và có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có nhiều giáo sư trẻ trong lĩnh vực hóa học vô cơ, vì vậy nghiên cứu của họ rất liên quan tới thế giới hiện đại và có tính sáng tạo cao. Đại học Princeton cũng có nhiều lĩnh vực mới, và em cũng biết về đại học này nhiều hơn do đã làm nghiên cứu tại đây mùa hè 2017. Chọn trường nào để học tập, nghiên cứu có lẽ là một quyết định rất khó khăn. 

Đạt được thành tích đó, Linh có bí quyết gì có thể chia sẻ với các bạn du học sinh Việt Nam đang học tập tại nhiều nước trên thế giới?

- Để được theo học Tiến sĩ tại Mỹ, hiểu biết chỉ là một phần, các trường thường coi trọng tính kiên trì và đam mê nghiên cứu khoa học. Nếu như các bạn không đạt được điểm như mong muốn trên lớp, các trường vẫn có thể nhận nếu như họ thấy bạn đã có kinh nghiệm nghiên cứu trong nhiều năm, và các thầy cô tại trường đó cảm thấy bạn có tố chất đi theo con đường này. Ở Mỹ, các trường đại học thường chú trọng học sinh có thể giải quyết vấn đề và có thể theo đuổi một câu hỏi nhất định trong thời gian dài bất chấp thất bại, bởi chương trình Tiến sĩ kéo dài 5 - 6 năm cần rất nhiều sự kiên trì.

Linh đánh giá thế nào về hiệu quả của các buổi học ngoại khóa tại các trường học ở Singapore, Mỹ?

- Các buổi học ngoại khóa ở trường rất hữu ích, bởi học sinh ở đây không chỉ là những người hiểu biết chuyên sâu về vấn đề họ theo học mà còn có kiến thức về văn hóa, xã hội. Học sinh được dạy về nhiều kiến thức khác nhau và thực hành trong những chuyến đi thực tế. Ví dụ, bạn em học về hệ sinh thái và được tận mắt phân tích hệ sinh thái tại một khu rừng ở Chile. Một số bạn khác học về tôn giáo và phân tích đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và đạo Do Thái đã cùng lớp đi thực tế tại Jerusalem, Israel. Đặc biệt, những chuyến đi này đều được nhà trường hỗ trợ về mặt tài chính. 

Học ngoại khóa cũng giúp học sinh mở mang hơn về những vấn đề trên thế giới, bởi trong thời đại toàn cầu hóa bây giờ, không có nơi nào trên trái đất có thể tránh khỏi những ảnh hưởng về mặt văn hóa, xã hội hay kinh tế từ những nơi khác. Có thể nói thế này, trong khi chương trình học ở Việt Nam nặng về công thức, tính toán thì ở nước ngoài họ thiên về giải thích các hiện tượng liên quan đến đời sống.

Em đã được đi học tại Đại học Cardiff thuộc xứ Wales, Vương quốc Anh vào kỳ mùa xuân năm 2017. Bạn của em từng tham dự rất nhiều chương trình học nước ngoài tại nhiều nơi như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh Quốc, Nam Phi, Argentina, Chile... Những chương trình này giúp học sinh hiểu biết thêm về thế giới và văn hóa của các nước khác.

Nhìn bảng thành tích của Linh tại các trường học ở Việt Nam cũng như Singapore, Anh, Mỹ có thể thấy thời gian dành cho học tập khá nhiều, vậy liệu có lúc nào để giải trí và dành cho gia đình?

- Có chứ, em dành thời gian rỗi trong ngày vào buổi sáng và chiều cho việc nghiên cứu, nhưng thường giải trí vào cuối tuần. Tối thứ 6 hàng tuần em ăn tối cùng các bạn tại một nhà thờ gần trường, tổ chức bởi người dân Mỹ sống ở đây. Tuy những thành viên trong nhà thờ đều đã cao tuổi, nhưng họ vẫn đều đặn nấu một bữa cơm cho các học sinh và coi học sinh như con cháu. Điều đó giúp các du học sinh hiểu thêm về sự hiếu khách của người dân Mỹ. Thỉnh thoảng em cũng đi xem những trận đấu thể thao ở trường như khúc côn cầu trên băng hay bóng rổ. Và tuần nào em cũng gọi điện về nói chuyện với bố mẹ, chia sẻ việc học tập, cuộc sống và những người bạn mới ở nước Mỹ. 

Vậy còn những hoạt động cộng đồng, chắc chắn không thể thiếu với các du học sinh như Linh?

- Em và các bạn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, có bạn dạy học cho học sinh cấp 3 ở gần trường để chuẩn bị cho kì thi chuẩn hóa SAT vào đại học. Một số bạn khác tham gia giúp đỡ người dân trong công đoạn khai báo thuế. Thỉnh thoảng em và các bạn gặp mặt để nói chuyện về học tập và cuộc sống. Dịp Tết vừa rồi mọi người đều bận rộn bởi ở Mỹ ngày Tết không phải là ngày lễ nhưng chúng em vẫn có một bữa ăn với bánh chưng, bánh tét, giò, canh măng gửi sang từ Việt Nam, sau đó tham dự buổi trình diễn văn nghệ dịp Tết của nhà trường. Đây là dịp để các du học sinh như em hiểu thêm truyền thống đón năm mới của những nền văn hóa khác, bởi ở trường có nhiều học sinh đến từ các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Singapore, nơi Tết là một dịp lễ quan trọng. 

Được biết mong muốn của Linh là trở thành nhà nghiên cứu hóa học chuyên nghiệp, tạo ra các sản phẩm có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống. Vậy môi trường để em lập nghiệp liệu có phải là Việt Nam hay một quốc gia nào khác?

- Việc sau này làm ở đâu vẫn là một vấn đề của nhiều năm nữa. Tuy nhiên, em nghĩ rằng làm việc ở đâu không quan trọng, miễn là công trình của mình có thể đem lại lợi ích cho xã hội. Một hướng đi em rất quan tâm là kết hợp với y học để tạo ra các loại thuốc chữa bệnh nan y.

Cảm ơn Vương Linh về cuộc trò chuyện!

Giỏi đều tất cả các môn nhưng Lê Nguyễn Vương Linh có đam mê đặc biệt với Toán, Lý, Hóa và Ngoại ngữ. Ngay từ bé cậu đã có khả năng ghi nhớ rất tốt. Khi mới hơn 2 tuổi đã nhớ được gần 200 thủ đô và quốc kỳ của các nước trên thế giới. Học trường Nguyễn Đình Chiểu với các bạn học sinh khiếm thị, hết lớp 5 Linh đỗ vào trường Hà Nội Amsterdam với số điểm cao thứ 3 trường (27,5/30 điểm).

Đầu năm lớp 9 khi Linh thi đỗ học bổng A*star và sang Singapore học. Lần đầu tiên xa gia đình, nhưng chỉ mất 2 tháng em đã hòa nhập được môi trường mới, luôn đứng đầu bảng của lớp chuyên về khoa học và liên tục giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi của Singapore về toán, lý, hóa, khoa học,... Tốt nghiệp cấp ba bằng học bổng A*star của chính phủ Singapore, Lê Nguyễn Vương Linh đã theo học Đại học Colgate (Mỹ), ngành Hóa học và Vật lý với học bổng 100%. Khi sắp kết thúc chương trình đại học, em được 8 đại học hàng đầu của Mỹ tiếp nhận đào tạo tiến sĩ ngành Hóa.

Việt Hà (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới