Công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế kiều bào lần thứ nhất đã hoàn tất

16:44:00 06/06/2019 | Kiều bào
Ngày mai (7/6), tại trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Songdo Convensia ở TP Incheon (Hàn Quốc), hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ 1/2019.

Công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế kiều bào lần thứ nhất đã hoàn tất

Ông Trần Hải Linh.

Trước thềm phiên khai mạc và các phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ với báo giới: Cho đến thời điểm hiện tại, các đại biểu là các doanh nhân kiều bào ở khắp nơi trên thế giới và các đại biểu đến từ Việt Nam đăng ký và đến dự Diễn đàn là khoảng hơn 200 người.

Các đại biểu là doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc và doanh nghiệp của nước sở tại đăng ký tham dự là hơn 100 đại biểu. Đây là con số gần đúng như dự tính ban đầu của chúng tôi là khoảng 300 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Đến chiều 6/6, một ngày trước khi sự kiện chính thức khai mạc, hầu như mọi công việc đã hoàn tất được 95% để trong các ngày diễn ra Diễn đàn sẽ có các sự kiện như triển lãm các gian hàng sẽ diễn ra trong 2 ngày (7-8/6), các chương trình xúc tiến trao đổi thương mại sẽ được diễn ra trực tiếp tại Diễn đàn, đồng thời Ban Tổ chức sẽ mở cửa để đón người dân, doanh nghiệp của Hàn Quốc muốn đến tham quan, tìm hiểu về triển lãm, từ đó họ có thể có những xúc tiến sự hợp tác trong tương lai”, ông Trần Hải Linh cho biết.

Ông Trần Hải Linh cũng nói thêm, ý tưởngtổ chức diễn đàn được hình thành từ sau khi ông tham dự Xuân quê hương 2019, qua trao đổi với các doanh nhân là người Việt Nam ở nước ngoài cũng như sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ở Văn phòng Chính phủ thì cũng có ý kiến đề xuất là chưa có sự kiện nào có thể tập hợp được doanh nhân kiều bào ở khắp nơi trên thế giới.

Từ đó, VIBAK đứng đầu là ông Trần Hải Linh nảy ra ý định tổ chức Diễn đàn lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Ý tưởng ấy đã nhận được sự ủng hộ của BAOOV và của các bộ, ngành địa phương trong các cuộc gặp gỡ trao đổi sau đó. Ông Linh nói về sự động viên của Bộ Ngoại giao- nhà bảo trợ cho Diễn đàn; sự ủng hộ của UB TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học - Công nghệ, Tổng Cục Du lịch…

Sau buổi khai mạc diễn đàn vào ngày 7/6, buổi chiều sẽ là thời gian cho các xúc tiến thương mại giữa các công ty, sau đó là ký kết ghi nhớ, thậm chí có ký kết hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp. 

Công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế kiều bào lần thứ nhất đã hoàn tất - 1

Công tác chuẩn bị tại Trung tâm Songdo Convensia.

Ông Trần Hải Linh cho biết, sau sự kiện, hy vọng không chỉ dừng ở quy mô hội nghị mà phải đưa ra định hướng công việc, bắt tay thực hiện một cách thực sự. Sau trao đổi gần nửa ngày hôm 5/6 với đoàn Thái Lan về khả năng hợp tác giữa hai bên, mở ra hướng hợp tác giữa hai hiệp hội để giúp hàng hóa Việt Nam không chỉ giới hạn ở Thái Lan và Hàn Quốc nữa mà sẽ đưa hàng hóa Việt Nam mạnh mẽ vươn ra thế giới, thông qua sự liên kết giữa hai hiệp hội. 

Điều này có nghĩa sự liên kết của chúng ta lần này sẽ có những bước đi đầu đầu tiên nhưng có thể nói là những bước đi tăng cường sự kết nối của doanh nhân kiều bào và phát huy hơn nữa thế mạnh của các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp việt Nam ở nước ngoài. Đó sẽ là cầu nối giúp cho Việt Nam có thêm sự định hướng phát triển hàng hóa Việt Nam, cho sự thu hút đầu tư của các nước về Việt Nam.

Thực ra, bất cứ cơ quan đơn vị nào khi tổ chức một sự kiện như thế này cũng đều có áp lực, ông Trần Hải Linh chia sẻ, nhưng áp lực lớn nhất với chúng tôi là vấn đề thời gian.

 Từ khi hình thành ý tưởng, tháng 2/2019 bắt đầu thực hiện là từ tháng 4 năm 2019, BTC của cả hai bên bắt tay vào cùng làm BAOOV và triển khai là tháng 6/2019.

Chỉ có thời gian 2 tháng rất ngắn ngủi- đó là áp lực lớn về thời gian nhưng cho đến thời điểm này có thể nói rằng về cơ bản công việc đã tương đối ổn, thể hiện sự liên kết của doanh nhân kiều bào và thể hiện vị thế Việt Nam ở nước sở tại.

Từ trước đến nay tôi trao đổi với bạn bè là các doanh nghiệp lớn và các bạn bè trong chính giới của Hàn Quốc, chưa bao giờ họ nghĩ rằng một đơn vị Việt nam có thể đứng ra tổ chức một sự kiện với quy mô thế này ở Hàn Quốc. Tất nhiên, so với Hàn Quốc chúng ta không thể so được nhưng đối với một sự kiện cần sự tập hợp nhất định nào đó, thì lần đầu tiên từ trước đến nay.

Mai Loan (từ Incheon, Hàn Quốc)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới