Đậm bản sắc Việt

Chủ nhật, 14/01/2018 10:30:39 | Kiều bào
Australia hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc, riêng tại thành phố Melbourne bang Victoria  nơi em đang ở thì có khoảng 100.000 người. Điều đặc biệt thú vị ở đây có tới 3 khu chợ Việt lớn là Springvale, Footscray và North Richmond, trong đó Footscray là khu chợ trong nhà thu hút đông người Việt nhất chị ạ. 

Chị thân mến,

Cứ đến dịp này, khi Tết cổ truyền đã cận kề trong em lại nôn nao một nỗi niềm của người xa quê. Em nhớ ngày còn ở Việt Nam, cách Tết 1 tháng mẹ đã gióng giả chuẩn bị măng, miến, gạo nếp…Chị em mình cũng tính đến việc trang trí nhà cửa, mua sắm quần áo mới. Và thích nhất có lẽ là những ngày được cùng mẹ ra chợ mua sắm Tết. Không khí Tết rộn ràng cả tháng trời, chị nhỉ? 

Ở bên này, để vơi đi nỗi nhớ Tết quê nhà, em đã chọn cách ra chợ mua sắm vào những ngày nghỉ. Australia hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc, riêng tại thành phố Melbourne bang Victoria  nơi em đang ở thì có khoảng 100.000 người. Điều đặc biệt thú vị ở đây có tới 3 khu chợ Việt lớn là Springvale, Footscray và North Richmond, trong đó Footscray là khu chợ trong nhà thu hút đông người Việt nhất chị ạ. 

Chợ Footscray nổi tiếng không chỉ với người Việt mà nhiều người bản xứ cũng rất thích đến đây mua sắm mỗi dịp nghỉ lễ hay cuối tuần bởi sự đa dạng về hàng hóa, mang đậm bản sắc với tiếng Việt, chữ Việt và người Việt. Nhiều người ở Melbourne vẫn gọi Footscray là “thủ phủ”  của cộng đồng người Việt. Bởi theo họ, ở đây có cảm giác như đang ở chợ Bến Thành (TP.HCM) hay những khu chợ lớn ở Hà Nội vậy. 

Chị biết không, chợ thu hút rất nhiều người Việt và người châu Á, nhất là từ ngày thứ 5 cho tới cuối tuần. Đến chợ có thể tìm thấy đủ thực phẩm để chế biến những món ăn Việt ở nơi khác không có như cà chua, rau húng, hoa chuối, bắp, dưa chuột, khoai lang, gạo nếp, tẻ…Còn khu ẩm thực với những quán ăn như: Phở Hiền Vương, bún bò Huế Đông Ba, giò chả Ba Lẹ. Đặc biệt những quán phở bò được nhiều người nước ngoài ưa thích. Bát phở bò thơm lừng với đủ loại rau gia vị từ hành, thơm và cả rau mùi mà theo lời chủ nhà hàng là bánh phở tươi, được cung cấp bởi một cơ sở sản xuất của người Việt ở Melbourne. Các loại rau cũng chuyển từ Việt Nam sang nên bát phở vẹn nguyên mùi vị như ở Hà Nội vậy. 

Cũng lạ lắm chị ạ, nhiều người đến  Footscray có khi chẳng mua thứ gì, chỉ muốn đi một vòng quanh để nghe tiếng chào mời mua hàng bằng tiếng Việt hay trò chuyện hỏi han nhau về tình hình ở quê nhà. Nhiều tiểu thương ở đây vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của bà  cụ Thịnh, nhà ở Melbourne là khách hàng quen của nhiều tiểu thương ở Footscray. Khách quen không phải vì mua nhiều mà là bà đến đây nhiều. Ban ngày các con các cháu đều đi làm hết, ở nhà một mình buồn quá nên bà thường ra đây, vừa để ngắm nhìn ngắm các loại thực phẩm, hoa quả ở quê nhà cho vơi đi nỗi nhớ  cũng là có dịp trò chuyện, hỏi thăm bà con… 

Và đặc biệt, những ngày cận Tết, các tiểu thương cũng rất nhanh nhạy khi nhập đủ cả lá rong, măng, miến, giò chả từ Việt Nam sang, chẳng thiếu thứ gì. Tự nhiên em cũng thấy mình giống như bà cụ Thịnh, chủ nhật nào cũng tìm ra chợ, mỗi lần chỉ mua một thứ thôi để lần sau còn lấy cớ ra, ra để được trò chuyện, để nghe chuyện bán mua xì xèo, để như được sống lại những ngày em cùng mẹ và chị sắm Tết ở quê nhà…Em nhớ lắm!

Em gái,
Ngọc Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới