Hải trình kết nối những trái tim yêu thương

Chủ nhật, 28/04/2019 08:00:00 | Kiều bào
“Kiều bào yêu Trường Sa. Trường Sa yêu kiều bào”. Những tiếng gọi làm vỡ òa màn đêm đang buông xuống trên đảo Trường Sa lớn, phá tan cái tĩnh lặng yên ả, thanh bình giữa trùng khơi. Hơn 200 thành viên của đoàn công tác số 5, đi trên con tàu KN 490, không ai bảo ai, tất cả đều đổ về phía boong tàu, đưa tay vẫy chào quân và dân trên đảo Trường Sa lớn đang đứng kia, trên cầu tàu và chào đoàn công tác.

Hải trình kết nối những trái tim yêu thương

Đoàn công tác trên con tàu KN 490.

1. Gần như cùng lúc, các thành viên trên KN 490 cùng đồng thanh hô lên: “Chúng tôi yêu Trường Sa”. Và, ở kia, trên huyện đảo giữa trùng khơi, mọi người đồng thanh đáp lại: “Trường Sa yêu đất liền”. Rồi tiếng hát “Nối vòng tay lớn” như quyện lại “giữa hai đầu nỗi nhớ”.

Hành trình đến thăm Trường Sa- nhà giàn DK1/20 của đoàn công tác số 5 bắt đầu từ chiều ngày 14/4 và khép lại vào chiều ngày 22/4. 209 thành viên, trong đó có 55 kiều bào về từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ; đại diện một số bộ ban ngành cùng đại diện hai địa phương là tỉnh Yên Bái và Vĩnh Long đã cùng lên chuyến tàu KN 490; nhiều người trong đó mới lần đầu gặp nhau nhưng trải qua 9 ngày cùng nhau đi thăm quân và dân ở nhiều điểm đảo trên quần đảo Trường Sa cũng như nhà giàn DK1/20, chúng tôi đều cảm nhận rõ tình cảm chân thành mà mỗi một thành viên đoàn công tác dành cho quân và dân Trường Sa, nhà giàn DK1; cũng như tình cảm của mỗi thành viên trong đoàn dành cho nhau.

Nhà báo của kênh văn hóa Việt Nam tại Mỹ Ecetera Nguyễn (Trường Nguyễn), người đã từng 4 lần đến Trường Sa đã kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên, cách đây đã vài năm, được đặt chân đến Trường Sa và lần đầu được dự lễ cầu siêu, tưởng niệm 64 chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại Len Đao - Gạc Ma - một buổi lễ mà nhà báo hải ngoại này cho rằng rất thiêng liêng trong cuộc đời của mình. Còn Xuân Hào, một du học sinh trở về từ CHLB Đức - một bạn trẻ lần đầu ra với Trường Sa - cũng không giấu nổi sự háo hức. Trước khi bước chân lên con tàu KN 490, Xuân Hào cho rằng mình thật may mắn khi trở thành một trong những người trẻ nhất ở đoàn kiều bào được về thăm Trường Sa trong hải trình từ trái tim đến trái tim. Lại có những kiều bào sinh ra và lớn lên nơi đất khách như anh Hồ Quang Được, kiều bào tại Campuchia. Lần đầu tiên trở về thăm Đất Mẹ cũng là lần đầu tiên được đặt chân tới Trường Sa, người đàn ông ngoài tứ tuần ấy không giấu nổi niềm vui và sự tự hào xen lẫn trong những chia sẻ của anh.

2. Trường Sa, nhà giàn DK1- hải trình của yêu thương, hải trình của trái tim và cũng là hải trình của sự kết nối những người con đất Việt khắp năm châu, bốn bể- năm nay đã bước sang năm thứ 8, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức để kiều bào về thăm biển đảo quê hương. 

GS Kiều Linh, kiều bào Mỹ đánh giá, chương trình đưa kiều bào ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa là một chương trình hay, rất ý nghĩa khi đưa kiều bào “thâm nhập” vào đời sống thực tế trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bày tỏ niềm hạnh phúc khi được thăm Trường Sa, bà Kiều Linh còn bày tỏ sự thích thú khi được cùng ăn, cùng ở với nhiều kiều bào khác trên khắp thế giới như ở Thái Lan, Liên bang Nga, Hàn Quốc thuộc nhiều thế hệ khác nhau nhưng ai cũng có tâm tình rất Việt Nam và đặc biệt vẫn giữ được tiếng Việt- ngôn ngữ mẹ đẻ; giữ được phong tục Việt và luôn chia ngọt sẻ bùi trên suốt chặng đường dài hàng ngàn hải lý, giữa trùng khơi.

Nói như ông Lương Thanh Nghị- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, việc cơ quan này phối hợp với Quân chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan khác tổ chức cho kiều bào đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK 1 là nhằm đáp ứng nguyện vọng sự quan tâm của kiều bào đối với vấn đề bảo vệ chủ quần lãnh thổ cuả Tổ quốc; bên cạnh đó khẳng định sự quan tâm cũng như chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào; coi kiều bào là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam. “Việc tổ chức các chuyến đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK 1 góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Chúng tôi hy vọng sau mỗi chuyến đi các kiều bào của chúng ta sẽ trở thành những sứ giả để lan tỏa tình yêu trong cộng đồng cũng như trong bạn bè quốc tế; trước hết là với vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và sau nữa là lan tỏa tình yêu đối với biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Một điều quan trọng nữa: Đây là dịp bà con về nước được giao lưu, gặp gỡ với người dân trong nước, với các chiến sỹ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa; đồng thời cũng là cơ hội để kiều bào của chúng ta ở khắp nơi trên thế giới giao lưu gặp gỡ nhau. sau mỗi chuyến đi như vậy, trên mỗi con tàu đã hình thành một đại gia đình của kiều bào cũng như nhân dân trong nước”- ông Nghị chia sẻ.

Sau 8 lần tổ chức, kiều bào đã quyên góp và ủng hộ đóng được 1 xuồng chủ quyền và đã đóng góp cho Quỹ Vì biển đảo quê hương khoảng 5 tỷ đồng. Mỗi chuyến đến với Trường Sa và nhà giàn DK 1, đồng bào ta ở bên ngoài đã mang rất nhiều hiện vật cụ thể và thiết thực đối với các chiến sỹ và nhân dân ngoài đảo. Ví dụ như, Quỹ Vì biển đảo quê hương của các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trong nhiều năm qua đã trang bị các máy phát điện mini và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời cho một số đảo ở quần đảo Trường Sa; Câu lạc bộ Trường Sa của các bạn trẻ ở Singapore trang bị những bộ tập thể dục đa năng cho một số đảo. 

Riêng chuyến đi của đoàn công tác số  5 năm 2019, kiều bào tại Ba Lan đã trang bị 10 bộ tập thể dục đa năng cho đảo Sơn Ca, 12 bộ máy vi tính trang bị cho các đảo nhằm cải thiện đời sống tinh thần cho quân dân trên các đảo. Riêng trong lần này, kiều bào của chúng ta quyên góp được bằng hiện vật và tiền mặt khoảng 1,2 tỷ đồng trong đó có khoảng 200 triệu đồng sẽ được góp vào Quỹ Vì biển đảo quê hương của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân. Đến các điểm đảo bà con cũng có các phần quà nhỏ để tặng các chiến sỹ, gửi gắm tình cảm trong đó nhằm động viên chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

3. Qua chuyến hải trình lần nay cũng như những chuyến hải trình  của các năm trước đó, bà con kiều bào đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi rất nhanh chóng trên các đảo, sự cải thiện đời sống của quân và dân huyện đảo. Đặc biệt, bà con cảm nhận được ý chí, sự quyết tâm của các chiến sỹ trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Kiều bào Nguyễn Xuân Hoàng (Liên  bang Nga), sau hành trình đi qua các đảo nổi, đảo chìm Sơn Ca, Tiên Nữ, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Núi Le A, Tốc Tan B, Phan Vinh A, Đá Đông B, Trường Sa Đông, Đá Tây A, Trường Sa lớn; và Ba Kè DK 1/20; được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ nơi đã đi qua thuộc quần đảo Trường Sa cùng cuộc sống của cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1/20 đã bày tỏ khâm phục sự nhiệt tình, chân thành sâu sắc của các chiến sỹ trên các điểm đảo cũng như nhà giàn. “Tôi cũng giống như những kiều bào khác đều có tình cảm nhớ nhung da diết, khâm phục tinh thần vượt khó của các chiến sỹ nơi đảo xa. Ai cũng muốn có thể lưu lại lâu hơn trên các điểm đảo để được tận mắt gặp từng người chiến sỹ hải quân; được trò chuyện lâu hơn với từng người từng người một”-  ông Hoàng bộc bạch.

Còn nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Kiệm (Ukraine) thì luôn luôn cho rằng vợ chồng mình thật may mắn khi được Hội Người Việt tỉnh Kharkov chọn đi thăm Trường Sa lần này. Bằng tình cảm chân thật của một người con xa xứ, nữ cựu chiến binh này nghẹn ngào nói về nghĩa tình quân dân và nghĩa tình đồng chí giữa đôi vợ chồng cựu chiến binh này với những người chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời quê hương.

Trong tất cả các cuộc trò chuyện, ai ai cũng cho rằng, dù sinh sống và học tập ở đâu; dù có những quan điểm sống còn khác nhau thậm chí không loại trừ cả những khác biệt; nhưng về với biển đảo quê hương, về với Trường Sa thân yêu, về với nhà giàn DK1/20- cột mốc chủ quyền trên vùng thềm lục địa ai cũng chung một suy nghĩ, phải làm sao để gìn giữ cho được lãnh thổ quê hương trên biển khơi nghìn trùng sóng vỗ. Mỗi một chuyến đi của đoàn kiều bào như chuyến đi của đoàn công tác số 5 năm nay cũng là một dịp để chúng ta thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi một chuyến đi, theo chia sẻ của ông Lương Thanh Nghị, Ủy ban đã luôn luôn mời rất nhiều kiều bào ở các địa bàn khác nhau. “Đặc biệt ở địa bàn Mỹ, đã có nhiều kiều bào của chúng ta từng phục vụ trong chế độ cũ trở về nước, ra với đảo Trường Sa  để tận mắt chứng kiến sự thay đổi ở Trường Sa. Trước khi trở về họ còn có những định kiến về các vấn đề cụ thể ở trong nước; trong đó có vấn đề chủ quyền thì sau chuyến đi đã thay đổi hẳn thái độ. Những chuyến đi như thế này vì thế rất quan trọng và rất có ý nghĩa đối với kiều bào và góp phần thúc đẩy tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ quyền của chúng ta”- ông nói. Có lẽ chính vì lý do này mà chúng tôi luôn nói rằng, mỗi chuyến đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 của kiều bào là hành trình trái tim.

Mai Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới