Kết nối người Việt năm châu

Thứ tư, 07/02/2018 07:00:30 | Kiều bào
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lại tổ chức chương trình Xuân Quê hương dành cho kiều bào về quê hương đón Tết cổ truyền cùng gia đình. Chương trình Xuân Quê hương trải qua mười mấy lần tổ chức đã trở thành một điểm nhấn trong hoạt động nhiều ý nghĩa, mở đầu cho năm mới và cũng là hoạt động nhằm khép lại một năm nhiều chương trình dành cho bà con kiều bào ta ở nước ngoài.

Với kiều bào, Xuân Quê hương là dịp để họ được cùng nhau gặp gỡ, cùng nhau hàn huyên và bàn chuyện hợp tác trong tương lai. Vì thế, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì Xuân Quê hương chính là điểm gặp gỡ, kết nối và gắn kết bà con ở trong nước với bà con sinh sống học tập ở nước ngoài; là nơi để mỗi người con xa xứ tìm về với nguồn cội, với văn hòa truyền thống của dân tộc.

Nói về ý tưởng và chủ đề của chương trình Xuân Quê hương 2018 với tên gọi: “Việt Nam- Rạng ngời tương lai”, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNVNONN) nêu cảm nhận: Chúng tôi có cảm nhận rất rõ về sức vươn lên và vị thế của Việt Nam trong mỗi dịp đi công tác. “Thông qua câu chuyện của bà con, chúng tôi thấy rất rõ niềm tự hào của bà con về tương lai của đất nước và niềm tin đất nước sẽ khởi sắc trở thành nước có vị thế vai trò  trên trường quốc tế. Ý nghĩ về chủ đề “rạng ngời tương lai” xuất phát từ đó. Qua năm 2017 đã thấy vị thế đất nước ngày càng vươn lên, kết quả cuối năm thấy nền kinh tế lên 6,81% là sự phát triển mạnh mẽ trong khu vực không phải nước nào cũng làm được, nền kinh tế khởi sắc thông qua xuất nhập khẩu hơn 400 tỷ USD là rất mạnh và không phải nước nào cũng làm được. Đặc biệt vị thế thể hiện ở việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nước ta trên 30 tỷ USD; còn các nhà đầu tư kiều bào với khoảng 3.000 dự án có số vốn bằng khoảng 10% so với số vốn của nhà đầu tư nước ngoài.  

Trong thực tế, chúng ta có khoảng 4,5 triệu kiều bào sinh sống, học tập và làm việc tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại nhiều địa bàn, hiện chúng ta đã có thế hệ kiều bào thứ ba, thứ tư và người Việt với bản tính thông minh, cần cù, chịu khó nên nhiều người đạt được thành công và được đánh giá cao nơi đất khách, không chỉ với lĩnh vực kinh tế, giáo dục mà trong cả lĩnh vực văn hóa; thậm chí cả lĩnh vực chính trị người Việt cũng có những thành công nhất định. Nhiều bà con sau khi thành công tại quê hương thứ hai luôn bày tỏ mong muốn được trở về góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Đây thực sự là những suy nghĩ rất đáng quí của bà con ta. Và, theo như Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: “Ý nguyện của bà con luôn luôn sẵn sàng chung tay cùng dân tộc Việt Nam xây dựng tương lai tươi sáng cho đất nước”. 

Năm 2017 cũng có thể coi là một năm mà trí thức kiều bào có những đóng góp nổi bật cho quê hương, đất nước. Không phải chỉ có các chương trình biển đảo mà còn nhiều chương trình khác tạo tiếng vang và góp phần cộng hưởng tình yêu quê hương nơi xa. Nhóm Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) là một ví dụ sinh động về hiệu quả hoạt động, đóng góp cho quê hương. 

Điều mà Thứ trưởng Nam nói là hoàn toàn chính xác. Chỉ tính riêng năm 2017, Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đã trực tiếp tham gia vào việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở (Open Data) với mục tiêu hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh trong tương lai. Thông qua việc xây dựng khung phát triển chính phủ điện tử cùng việc thí điểm các giải pháp đô thị thông minh, giao thông thông minh, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng số hóa để chuẩn bị cho phát triển lâu dài, hệ sinh thái dữ liệu mở sẽ là nền tảng cốt lõi hỗ trợ sự phát triển bền vững của hệ thống quản lý hành chính trong kỷ nguyên số hóa.
AVSE còn hỗ trợ tham vấn cho tỉnh Quảng Ninh về Đề án thành lập đơn vị hành chính- kinht tế đặc biệt Vân Đồn, dựa trên lợi thế cạnh tranh, hệ sinh thái đa dạng của vùng đất này cũng như hạ tầng xanh sạch của khu vực này.

Cùng năm, hơn 50 kiều bào ở Pháp, Mỹ, Nhật, Australia cũng đã về nước tham dự và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ hội thảo thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam (VEAM) lần thứ 10 (tháng 8-2017) với hai chủ đề lớn: Ứng dụng của dữ liệu lớn và Năng lượng sạch.

Trong vai trò chuyên gia, trí thức tiêu biểu những nhà khoa học như GS. TS  Trần Văn Thọ (ĐH Wasada, Nhật Bản), GS.TS Trần Ngọc Anh (ĐH Indiana, Mỹ),GS.TS Nguyễn Đức Khương (Học viện quản lý và quản trị kinh doanh, Pháp), PGS.TS Vũ Minh Khương (ĐHQG Singapore) đã được mời vào Tổ tư vấn của Thủ tướng. Đóng góp của họ liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế, xây dựng chiến lược, chính sách phát triển ngắn, trung và dài hạn của đất nước. Hoạt động của các GS này luôn nhận được sự hỗ trợ từ Ủy ban VNVNONN cũng giống như các hoạt động học thuật hướng về quê hương đất nước của các GS Trần Thanh Vân, Lê Văn Cường, Lương Cần Liêm (Pháp).

Về phần mình, thay mặt Đảng, Chính phủ, Ủy ban VNVNONN cũng có nhiều hoạt động hướng về kiều bào trong suốt năm vừa qua cũng như các năm trước đó. Không chỉ có chương trình Xuân Quê hương mà còn những chương trình đưa kiều bào tiêu biểu thăm Trường Sa, dự lễ Giỗ Tổ; tổ chức trại hè cho thế hệ trẻ kiều bào… Tất cả những chương trình ấy đều nhằm mục đích tạo thêm cơ hội để bà con có thể hiểu hơn về quê hương đất nước và ngược lại giúp người ở trong nước thấy được cái tình, sự gắn kết của bà con ở xa với Đất Mẹ. Bản thân Ủy ban VNVNONN cũng cho rằng hoạt động về nguồn sẽ phải được tổ chức tốt và đa dạng hơn. “Phải làm sao để mỗi chuyến đi của bà con trở về nước sẽ tạo lên nét mới hấp dẫn hơn và quan trọng sau khi trở về nó hun đúc được lòng yêu quê hương đất nước trong bà con; thông qua đó lan tỏa đến những người chưa được về thăm quê hương”- ông Nam nhấn mạnh. 

Cũng cần phải nói thêm rằng, đạt được những kết ấy là nhờ sự thực hiện quyết liệt hiệu quả Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị trong 10 năm qua và tới nay, Đảng đã kịp thời ban hành Chỉ thị 45 để làm sâu sắc hơn Nghị quyết 36. Đây là nền tảng pháp lý, là động lực giải quyết các vấn đề chính sách, tạo chính sách thông thoáng cho bà con. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng giúp bà con muốn gắn bó với quê hương nhiều hơn nữa.    

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới