Tấm lòng người xa xứ

Chủ nhật, 15/10/2017 07:30:00 | Người Việt xa xứ
Đáp lời kêu gọi của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội đồng hương Hải Phòng tại London (vương quốc Anh) vừa tổ chức quyên góp ủng hộ cho bà con bị thiệt hại do mưa bão vừa qua tại miền Trung. Tại các khu phố tập trung đông cửa hàng của người Việt ở London như Sông quê, miền Tây, Tây đô bà con đã phát tâm ủng hộ rất nhiệt tình. Đây là một trong rất nhiều hoạt động của Hội đồng hương Hải Phòng ở London thể hiện tấm lòng của bà con kiều bào, ở nơi xa xứ nhưng vẫn luôn hướng về quê nhà…


Nhà hàng Quê Việt ở London, một địa chỉ để bà con người Việt đến giao lưu,trao đổi tin tức ở quê nhà.

Ấm áp tình đồng hương
Số tiền quyên góp được lần này của bà con người Việt tại London được khoảng 2000 bảng Anh (60 triệu đồng tiền Việt)  sẽ được đại diện của Hội trực tiếp mang về trao cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để kịp thời gửi đến bà con vùng lũ, giúp bà con phần nào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hội đồng hương Hải Phòng tại Vương quốc Anh mới thành lập mới được 7 năm nhưng luôn có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê nhà. Hội đã trực tiếp và phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ với số tiền gần 80.000 bảng Anh; quyên góp ủng hộ hơn Quỹ Trái tim cho em của Đài truyền hình Việt Nam 3.500 bảng Anh; ủng hộ từ thiện cho một số xã, cơ sở từ thiện của thành phố Hải Phòng gần 200 triệu VNĐ.

Mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc Hội kết hợp cùng bà con Phật tử tại hai ngôi chùa Linh Sơn và Từ Đàm tại Vương quốc Anh vận động, đóng góp trao tặng cho người nghèo tại Hải Phòng 800 suất quà, Thái Bình 400 suất... Ngoài những hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương Hội luôn kết hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam trong sinh hoạt cộng đồng, giúp đỡ những người Việt ở Anh gặp khó khăn, hoạn nạn. Như trường hợp của Nguyễn Mai Hương - nữ sinh viên Việt Nam đang học ở trường Cambridge Regional College London năm ngoái  phát hiện bị mắc phải bệnh ung thư bạch cầu và điều trị ở bệnh viện The Royal Marsden Hospital Sutton.

Do Hương sang Anh dưới dạng là visa sinh viên, nên bệnh viện chỉ có thể chữa trị miễn phí 5 tuần, còn lại thì phải tự túc, vì chính phủ Anh cũng không thể cung cấp miễn phí cho trường hợp đặc biệt như Hương. Về phía gia đình em không thể sang thăm vì điều kiện kinh tế chưa cho phép. Đứng trước khó khăn này, Hội đồng hương Hải Phòng và Cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã có sáng kiến tổ chức Giải bóng đá Cup Từ Thiện, với mục đích gây quỹ giúp đỡ em Mai Hương có thêm tiền trang trải viện phí điều trị bệnh tại Vương quốc Anh.

Hoạt động thiện nguyện này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các Câu lạc bộ Bóng đá Việt Nam tại Vương quốc Anh. Kết quả, ban tổ chức đã quyên góp được 6.500 bảng Anh, hỗ trợ cho em Hương tiền trang trải viện phí.

Nhận món quà này, Nguyễn Mai Hương vô cùng xúc động, em không nghĩ ở nơi xa xứ này lại được đón nhận tình cảm vô cùng ấm áp của bà con người Việt, đây cũng chính là động lực để em chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Kết nối những tấm lòng
Bà con người Việt ở Anh trước đây  tập trung vào các thành phố lớn như London, Birmingham, Mancherster... rất nhiều người làm thợ may cho các Công xưởng. Tuy nhiên sau đó các cơ sở may chuyển về các nước Châu Á và một số nước Đông Âu nên bà con dần dần phải làm quen và thích nghi với những công việc mới. Nhiều người tích lũy được một số vốn mở nhà hàng ăn uống tại khu phố như Kingsland, Mere Street... Ẩm thực được coi là một trong những nghề hot đối với kiều bào ở Anh. Không dừng lại ở việc gìn giữ, quảng bá, hiện nhiều chủ nhà hàng thành công từ hoạt động kinh doanh này đã có những nghĩa cử cao đẹp với quê hương.

Hiện tại Anh có hai ngôi chùa của người Việt, là chùa Từ Đàm tại Birmingham và chùa Linh Sơn tại London, những ngày chủ nhật hay mỗi dịp lễ tết bà con đến đây lễ Phật cầu an, giao lưu thăm hỏi và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn. Ngoài ra sư thầy trụ trì và bà con còn vận động quyên góp để làm thiện nguyện tại quê nhà. Hàng năm, Đoàn Phật tử đều về Việt Nam tổ chức các chuyến thăm hỏi, ủng hộ cho bà con vùng gặp thiên tai, vùng sâu vùng xa. Dự định, đầu năm 2018 Đoàn Phật tử tại chùa Từ Đàm tại Anh sẽ về ủng hộ 1500 suất quà cho suốt các tỉnh từ Hải Phòng tới Đà Nẵng.

Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Người Việt tại Anh Hoàng Văn Lộc có lẽ là người nhiệt huyết nhất trong các hoạt động  thiện nguyện hướng về quê nhà. Từ năm 1992 bắt đầu sang định cư tại Anh, lúc nhà hàng của gia đình đi vào kinh doanh ổn định ông đã nghĩ ngay đến việc phải làm gì để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà.  Từ 2006, năm nào ông cũng vận động, kêu gọi bà con kiều bào ở London với tấm lòng “Lá lành đùm lá rách” ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi... Và những chuyến trở về thăm quê chính là để kết nối tấm lòng của bà con giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, khó khăn.

“Mở quán ăn  không chỉ để mưu sinh mà còn  giúp tạo việc làm cho họ hàng, người thân cũng như những đồng hương Việt Nam qua Anh du học. Ngoài ra, với chúng tôi đây còn là điểm hẹn văn hóa tập hợp bà con người Việt gặp gỡ giao lưu  trao đổi tin tức trong và ngoài nước để kết nối tình quê nơi xa xứ” - ông Lộc chia sẻ.

Hiện nay theo công bố của Hội đồng Anh, số người Việt tại Anh đã lên tới 8 vạn người không kể gần 1 vạn du học sinh, sinh viên đang theo học tại Anh. Ngoài những cửa hàng ăn thì nhiều người mở cửa hàng cung cấp thực phẩm, sửa chữa xe, làm xây dựng, làm nails... Đặc biệt nghề nails đang phát triển rất mạnh, rất nhiều người sở hữu những tiệm  nail tương đối lớn, thu hút rất nhiều nhân công mà đa phần đều là người thân, họ hàng. Cuộc sống ổn định, nên họ tạo nhiều điều kiện học tập cho con em mình. Các em được hưởng nền giáo dục đào tạo rất tốt tại Anh. Nhờ chăm chỉ và thông minh, nhiều em  đạt thành tích cao trong học tập. Cá biệt có những em được tuyển thẳng vào trường Hoàng Gia - ngôi trường chuyên đào tạo những người tài sau này làm lãnh đạo đất nước.

Với cuộc sống ổn định và tôn trọng luật pháp nước Anh người Việt tại xứ sở sương mù đã được Hội đồng Anh đánh giá là cộng đồng trong các sắc dân Phát triển ổn định nhất. Đó là niềm vinh dự cho người Việt  đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh.

Trường Giang (từ London, Vương quốc Anh)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới