Tấm 'thẻ xanh' cho người Việt ở Campuchia

Chủ nhật, 06/05/2018 08:00:26 | Kiều bào
Theo ông Nouv Lekhena - người đứng đầu Cục Di trú Campuchia, khoảng 70.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia có đủ điều kiện để được cấp thẻ cư trú. Những người được cấp thẻ cư trú sau 7 năm có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Campuchia.

Tấm thẻ xanh cho người Việt ở Campuchia

Người Việt không quốc tịch ở Campuchia sẽ được xem xét cấp quyền công dân.

Đây là một thủ tục rất quan trọng tạo điều kiện cho bà con gốc Việt ổn định cuộc sống, được hưởng những quyền lợi chính đáng, phù hợp. 

Khoảng 70.000 người Việt ở Campuchia đủ điều kiện để cấp thẻ

Đoàn đại biểu Tổng cục An ninh, Bộ Công an và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trong chuyến công tác đến thủ đô Phnom Penh mới đây  đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng của Campuchia về việc giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi, đánh giá rằng do lịch sử để lại nên tình hình thực trạng giấy tờ pháp lý, hành chính của Campuchia cấp phát cho bà con gốc Việt qua các thời kỳ trước đây, hiện đang do bà con quản lý sử dụng, còn nhiều bất cập với pháp luật Campuchia và chưa phù hợp với quá trình nhập cư, cư trú, sinh sống và địa vị pháp lý của bà con tại Campuchia. 

Vấn đề này đã ảnh hưởng không ít tới công tác quản lý người nước ngoài của các cơ quan chức năng Campuchia; đồng thời gây ra nhiều khó khăn, cản trở bà con người gốc Việt thực hiện nghĩa vụ đối với đất nước Campuchia cũng như trong việc bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của bà con. 

Hiện các cơ quan chức năng Campuchia đã hoàn thành việc rà soát, phân loại, thống kê thực trạng sử dụng giấy tờ pháp lý, hành chính Campuchia của hơn 170.000 người gốc Việt; hoàn thiện đăng ký, kê khai, làm thủ tục thu hồi giấy tờ bất bình thường và cấp đổi giấy tờ hành chính phù hợp được khoảng 50% số người trên, trong đó có nhiều trường hợp đã hoàn thành cấp Giấy chứng nhận ngoại kiều và Thẻ thường trú ngoại kiều. 

Theo ông Nguyễn Viết Đạt - phó chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt tại tỉnh Pursat (Campuchia) thẻ màu xanh này được cấp có thời hạn 2 năm, 2 năm sau sẽ được cấp thẻ màu vàng, 2 năm kế tiếp nữa sẽ được cấp thẻ màu hồng. Đến hết thời hạn thẻ màu hồng thì cũng qua năm thứ 7. Theo luật Campuchia, lúc đó người được cấp thẻ có thể làm thủ tục xin nhập quốc tịch Campuchia. 

Đa phần bà con sinh sống ở đây rất lâu đời nên có nguyện vọng được sinh sống ổn định, được làm ăn để góp phần xây dựng cuộc sống và xây dựng đất nước Campuchia. Bà Nguyễn Thị Năm, người Việt hiện sống ở tỉnh Kampong Chhnang, cho biết: “Thủ tục cấp giấy tờ này sẽ giúp bà con Việt kiều ở đây có cuộc sống ổn định hơn, là một bước quan trọng để tiến tới việc bà con người Việt được nhập quốc tịch Campuchia. Chúng tôi sẽ sống tuân thủ pháp luật, cố gắng làm ăn, đóng góp cho địa phương sở tại cũng như có những hoạt động hướng về quê nhà”. 

Bà Năm cũng cho biết thêm hiện việc kiểm tra rà soát để cấp thẻ cư trú cho bà con Việt kiều đang được các cấp chính quyền Campuchia triển khai khẩn trương để giúp người Việt sớm có đầy đủ các thủ tục pháp lý, yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống lâu dài, góp phần xây dựng đất nước Campuchia.

Theo ông Nouv Lekhena, Tổng cục Di trú sẽ tổ chức kiểm tra cụ thể đối với lý lịch của từng người Việt Nam nộp đơn xin làm người nhập cư, đảm bảo phải có hồ sơ đúng. “Hầu hết trong số 70.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia có đủ điều kiện để được cấp thẻ cư trú. Những người được cấp thẻ cư trú, thì sau 7 năm họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Campuchia” - ông Nouv Lekhena cho biết. 

Việc nhập quốc tịch và ổn định cuộc sống lâu dài ở Campuchia là quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt sinh sống ở Campuchia, đặc biệt là những người đã sống lâu năm ở đây. 

Xóm người Việt

Hiện có khoảng 170.000 người gốc Việt sinh sống ở tất cả 25 tỉnh, thành của Campuchia, trong đó Kampong Chhnang là một trong những tỉnh giáp với Biển Hồ Tonle Sap của Campuchia, là nơi có đông người Việt sinh sống. Theo ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang, đa số Việt kiều sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, buôn bán nhỏ và lao động phổ thông.

Ngoài những nơi đông người Việt sinh sống như Kampong Chhnang thì tại quận ngoại thành Mieng Chay nằm bên bờ sông Basac (một nhánh của dòng sông Mê Kông) cũng có một xóm nhỏ của người Việt. Ngay cạnh xóm là cây cầu có tên là Chba Om Pau bắc qua sông và dẫn vào khu vực trung tâm Phnom Penh. Xóm có chừng 700 đến 800 hộ dân, phần lớn đều làm những nghề lao động tự do. Đa số bà con người Việt ở đây là người miền Tây Nam Bộ, nên dễ dàng nhận ra nét văn hóa Việt khi bước chân vào xóm này, điển hình là những bài vọng cổ, ca cải lương phát ra từ những chiếc đài catset. 

Cuộc sống tuy còn khăn nhưng bà con trong xóm hết mực yêu thương , đoàn kết giúp đỡ nhau. Rõ rệt nhất là mấy năm gần đây, nhờ có hoạt động của Hội Việt kiều, sự gắn bó, tinh thần đoàn kết của những người Việt nơi đây mạnh lên rất nhiều. Không chỉ giúp nhau trong cuộc sống mà bà con đã biết gắn bó, nương tựa nhau cùng vượt qua khó khăn. Những bà con gặp hoạn nạn đã tìm đến Hội, coi Hội như là một điểm tựa về tinh thần. 

Cũng vì cuộc sống còn khó khăn nên nhiều bà con người Việt sang đây đã gần chục năm vẫn chưa có điều kiện về thăm quê. Nhưng họ đều chung một cảm nhận rằng, được sống chung với  cả cộng đồng người Việt nên không cảm thấy bị lạc lõng. Cảm giác xa quê hương được xoa dịu phần nào…

* Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia khá đông. Việc giải quyết các thủ tục, giấy tờ để bà con Việt kiều trở thành công dân Campuchia được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Đây cũng là mong muốn của phần lớn bà con Việt kiều khi mà chính quyền Campuchia đang tiếp tục đẩy mạnh việc cấp thẻ cư trú, tiến tới thực hiện việc nhập tịch cho bà con để họ yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài. 
* Theo các quan chức Campuchia, những người chứng minh được đã tới Campuchia trước năm 2012 có thể được cấp một loại giấy tờ có thời hạn 2 năm, cho phép họ trở thành “thường trú nhân” tương tự như chương trình thẻ xanh của Mỹ.

Nam Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới