Thân thương lắm hai tiếng đồng bào

Thứ bảy, 13/04/2019 08:50:00 | Kiều bào
Những ngày này, Đại Đoàn Kết may mắn ghi lại được nhiều tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Có những người có điều kiện về Việt Nam, tới Đền Hùng dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng. Có những người vẫn ở nơi xa xứ nhưng tấm lòng họ luôn hướng về Đất Tổ.

Thân thương lắm hai tiếng đồng bào

Ông Trần Hải Linh (thứ tư từ trái sang) cùng đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch-Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nhân dịp về dự Xuân Quê Hương 2019. Ảnh: Quang Vinh.

Tri ân tổ tiên

Từ nơi xa xôi cách Tổ quốc nhiều  giờ bay, ông Trần Hải Linh- Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ: Dù ở bất cứ nơi đâu thì cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng cùng nhau hành hương hoặc hướng về Đất Tổ, thắp nén tâm hương để nhớ về nguồn cội, để tri ân tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính của mình. Dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi tạc công lao các Vua Hùng. Bốn nghìn năm sức mạnh Việt Nam còn là những dấu ấn không thể phai mờ của những giá trị văn hóa truyền thống được hun đúc qua nhiều thế hệ. 

Một trong những nét đẹp đó, theo ông Linh chính là tinh thần đoàn kết cộng đồng. Hai chữ “đồng bào” gắn liền với câu chuyện mẹ Âu Cơ sinh ra trăm trứng nở trăm con, năm mươi người con theo Cha lên rừng; năm mươi người con theo Mẹ xuống biển. Do vậy mà với Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, hai tiếng “đồng bào” đã trở thành một giá trị thiêng liêng. Ngày nay, hai tiếng ấy càng trở nên ý nghĩa hơn với cộng đồng kiều bào ở nước ngoài. 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S này, dù ở miền ngược hay miền xuôi, đều là con một mẹ, là cây một cội, là hoa một cành. Dù ở trong nước hay ngoài nước, người Việt Nam vẫn luôn nhớ mình có chung một ngày Giỗ Tổ. 

Còn trong tâm tưởng của Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII Phan Bích Thiện, thì những người được sinh ra trên mảnh đất Việt Nam đều biết về các Vua Hùng đã có công dựng nước. Do vậy trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành biểu tượng văn hóa; là ngày mà muôn triệu trái tim hướng về cội nguồn của dân tộc. Dù ở quê hương hay cách xa Tổ quốc, có thể có những quan điểm, chính kiến khác nhau nhưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đều là một điểm hẹn chung của người Việt hướng về quê với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”.

Nhiều hoạt động tâm linh hướng về  quê hương

Trong những năm gần đây, theo như chia sẻ của ông Trần Hải Linh ngoài việc về Việt Nam, đến đỉnh  núi Nghĩa Lĩnh để trực tiếp thắp nén hương thơm nhớ đến công ơn Vua Hùng thì Hội phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, vào đúng dịp này  thường sẽ tổ chức Đại lễ cầu an cho đất nước Việt Nam, thắp nén hương tri ân tổ tiên và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ non sông gấm vóc Việt Nam, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Năm nay, theo như ông Linh cho biết, Đại lễ cầu an cũng được Hội phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức vào ngày 7/4/2019 (nhằm ngày 3/3 âm lịch) tại chùa Phụng Ân, thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Cũng giống như ở Hàn Quốc, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương nhiều kiều bào có điều kiện đã bay về quê hương để hòa nhịp cùng đồng bào trong nước thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng. Năm 2018, bà Phan Bích Thiện- Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary cũng đã vinh dự tham gia đoàn đại biểu dâng hương lên các Vua Hùng trong lễ Giỗ Tổ tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Năm nay dù không thể về Việt Nam, chị Thiện cho biết, sẽ vẫn cùng kiều bào Hungary tổ chức những hoạt động hướng về nguồn cội.

Những năm gần đây vào dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhiều bà con người Việt ở Hungary cũng có những hình thức hướng về Đất Tổ rất ý nghĩa. Do cộng đồng người Việt Nam tại Hungary không lớn, chỉ khoảng 5 nghìn người, chưa có Hội đồng hương Phú Thọ nên chưa có hoạt động tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương theo cách tập hợp kiều bào toàn Hungary. Tuy nhiên, dịp này bà con thường hội họp các nhóm hoặc đi chùa để thể hiện tấm lòng hướng về Đất Tổ.  Chẳng hạn như năm 2018, bà con cùng nhau tổ chức buổi tọa đàm ‘’Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ và chương trình đêm thơ nhạc ‘’Về cùng nước Việt’’ cũng được cộng đồng người Việt ở Hungary phối hợp với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tổ chức.

“Với tấm lòng thành kính hướng về các vị tổ tiên gây dựng đất nước, Ban chủ trì Chùa Đại Bi - ngôi chùa Việt đầu tiên được công nhận tại Hungary, cũng có kế hoạch thỉnh bức tượng Vua Hùng sang ngự trong khuôn viên của nhà chùa để đông đảo bà con cộng đồng có thể tới dâng hương trong Ngày Giỗ Tổ cũng như ngày thường”- bà Thiện chia sẻ.

Thân thương lắm hai tiếng đồng bào

Bà Phan Bích Thiện có mặt trong đoàn dâng hương các Vua Hùng trong lễ Giỗ Tổ tại khu tưởng niệm các Vua Hùng ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh năm 2018. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Chung sức vì một Việt Nam hùng cường

Là người phụ nữ sinh ra, lớn lên tại Việt Nam nhưng thời gian sinh sống tại nước ngoài lại nhiều hơn, bà Thiện cho rằng: Điều rất quan trọng là làm sao các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt sinh ra ở nước ngoài vẫn biết và hiểu về cội nguồn dân tộc. Chính từ suy nghĩ này và từ kinh nghiệm cá nhân, bà Phan Bích Thiện cùng với Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary cũng đã luôn động viên chị em kể cho các con về các Vua Hùng, truyền thuyết Lạc Long Quân, Âu Cơ qua những câu chuyện trăm trứng hay sự tích bánh dày, bánh chưng để các cháu hiểu và thêm yêu quê Cha, Đất Tổ.

Với một người sinh ra tại Việt Nam, hiện đang là giáo sư đại học tại Hàn Quốc, ông Linh bày tỏ: Tôi vô cùng tự hào khi mỗi dịp quay trở về quê hương đều chứng kiến sự đổi thay hàng ngày của đất nước. Trở về quê hương cùng các kiều bào và đồng bào cả nước thành kính tri ân các Vua Hùng chính là sự khẳng định rằng dù đi đâu, ở đâu vẫn không thể quên nguồn cội. “Tôi chắc chắn cá nhân mình cũng như nhiều người con đất Việt sinh sống ở nước ngoài khi có điều kiện bằng mọi cách khác nhau đều mong muốn cùng góp sức giúp đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới”- ông tâm sự.

Nhằm xây dựng mạng lưới những doanh nhân Việt thành công, có tầm ảnh hưởng nhất định trong việc nâng tầm vị thế của Việt Nam trên thế giới trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng; hỗ trợ và tạo liên kết cho các thế hệ doanh nhân kế cận trong việc tiếp thu kinh nghiệm, nắm bắt thị trường, tạo mạng lưới hoạt động hiệu quả, tạo ra các gói giá trị sản phẩm đặc trưng, nâng tầm “doanh nhân và doanh nghiệp Việt”, ông đang cùng với kiều bào Hàn Quốc nói riêng và kiều bào nhiều nơi trên thế giới chuẩn bị cho một sự kiện lớn. Đó là “Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất - 2019” được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV).

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn quốc đồng thời là Chủ tịch của VIBAK hy vọng, đây sẽ là bước đi đầu tiên quan trọng cho một chiến lược dài hạn để thu hút, kết nối và xây dựng mạng lưới doanh nhân người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới, góp phần đưa Việt Nam vững bước trên con đường phát triển dựa trên những giá trị mạnh mẽ do cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài liên kết và mang lại. Ông Linh cũng như đồng bào mình ở xa Tổ quốc mong muốn, tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại giữa Việt Nam với Hàn Quốc, cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giao thương với các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp sở tại và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc.    

Mai Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới