Tiếng gọi chung

Thứ bảy, 28/04/2018 10:23:09 | Kiều bào
“Nguyện vọng muốn lấy một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ Tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày bà con có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ tổ mùng 10/3 thì dù có khác biệt về chính kiến, ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận và việc chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam”- Đại sứ Nguyễn Phú Bình.

Tiếng gọi chung

Lễ Giỗ tổ được tổ chức tại CH Séc.

Lễ Giỗ Tổ kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” đã được Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary... tổ chức.  Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, là nỗi niềm mong mỏi của những người con xa xứ luôn một lòng hướng về quê cha, đất Tổ.

Chọn một ngày Đại đoàn kết dân tộc…

Mỗi năm, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày mồng 10 tháng 3 Âm lịch), cộng đồng kiều bào Việt ở nhiều nước trên thế giới thường tổ chức dâng hương hướng về đất Tổ. Tuy nhiên, hoạt động này còn nhỏ lẻ, chưa thống nhất, chưa thu hút được đông đảo bà con kiều bào và bạn bè quốc tế... 

Ý tưởng và Dự án ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’ (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) ra đời bắt nguồn từ chính nỗi niềm mong mỏi được thành kính dâng nén hương thơm hướng về quê cha đất Tổ của rất nhiều kiều bào. Ngoài ra cũng là mong muốn được vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên... góp phần gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, nguyện vọng muốn chọn một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ Tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày bà con có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ Tổ mùng 10-3 thì dù có khác biệt về chính kiến, ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận và việc chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam.

Và ý tưởng đã trở thành sự thật. Sau khi thành lập Ban vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, các ý kiến đều nhất trí rằng, người Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng có chung phong tục thờ cúng gia tiên. Cả nước thờ chung một tổ tiên là nét độc đáo của dân tộc. Hướng về đất Tổ, về cội nguồn dân tộc chính là để tập hợp người Việt ở năm châu. Việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu là ý tưởng tốt để kết nối người Việt trên toàn cầu, lan tỏa và vinh danh bản sắc Việt. Đây cũng là một Dự án mang tính xã hội cao, góp phần thực hiện sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

GS Tạ Ngọc Tấn- thành viên Ban vận động cũng cho rằng, chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. Đã là dòng giống con Lạc cháu Hồng, bất cứ người Việt nào cũng tự hào về nguồn cội của mình…

Ngay sau khi ý tưởng sẽ tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được đưa lên mạng xã hội, rất nhiều bạn trẻ đang định cư, học tập, làm việc ở nước ngoài đã bày tỏ nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đây là một tin vui, một sự khẳng định mạnh mẽ rằng, đã là người Việt, đã mang trong mình dòng máu Lạc Hồng thì dù có ở đâu, làm gì bà con kiều bào vẫn luôn một lòng hướng về nguồn cội và mong muốn bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Lan tỏa và vinh danh bản sắc Việt

Năm nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10-3, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn cộng đồng kiều bào tại CH Séc, LB Nga, Hungary... tổ chức Giỗ Tổ kết hợp với việc vận động triển khai Dự án ‘’Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu’’. Sự kiện đã đáp ứng được niềm mong mỏi của rất nhiều bà con kiều bào hiện đang sinh sống, lao động và học tập ở các quốc gia này. 

Ngày Quốc giỗ được phát động theo một mẫu kịch bản chung gồm Lễ dâng hương Vua Hùng; Phần Hội tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với nước bản xứ; Phần Hội thảo/tọa đàm khoa học.  Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức. Sau lần tổ chức này sẽ tổng hợp và đúc rút kinh nghiệm để xây dựng mô hình, quảng bá rộng rãi để kiều bào tại các địa bàn vận dụng.

Tại Praha (CH Séc), lễ Giỗ tổ do Hội đồng hương Phú Thọ cùng Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu đồng thực hiện dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã thu hút hơn 1.000 lượt người Việt cùng các bạn Séc tham dự.

Tại lễ hội, rất nhiều các đặc sản vùng miền của quê hương đã được giới thiệu, đặc biệt cuộc thi gói bánh chưng thu hút rất nhiều người tham gia một cách hào hứng. Theo ông Nguyễn Hữu Dũng- Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, sự thành công của Lễ hội Giỗ Tổ tại CH Séc với sự hiện diện của đại biểu kiều bào gần 20 nước, có thể được nghiên cứu, xem xét để bổ sung, hoàn chỉnh, trở thành hình mẫu quốc giỗ tại châu Âu.

Còn theo chia sẻ của ông Lê Xuân Kiên, Trưởng ban Liên lạc hội đồng hương Phú Thọ tại LB Nga, Giỗ Tổ Vua Hùng không phải là một đặc ân riêng cho Hội Đồng hương Phú Thọ, nơi phát tích Vua Hùng, mà là nghĩa vụ, tình cảm của bất cứ ai là con dân nước Việt. Năm nay, ban tổ chức tiếp tục tổ chức Ngày Giỗ Tổ, mặc dù quy mô vẫn là Ban Liên lạc Hội Đồng hương Phú Thọ (chủ trì), nhưng phối hợp cùng Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, và Ban vận động Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, với một kịch bản chung bài bản hơn nhiều. 

Trong ngày Quốc giỗ, mặc dù bận rộn với công việc làm ăn, học tập nhưng nhiều bà con kiều bào tại CH Séc, LB Nga, Hungary... vẫn dành thời gian để tham gia, bởi ai cũng muốn đây là cơ hội để hướng lòng thành về quê cha, đất Tổ. Và bắt đầu từ những sự kiện này, mong rằng Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức một cách qui mô, đồng loạt và thường niên để bà con kiều bào cùng hướng về nguồn cội cầu cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng hùng cường vững mạnh, cho hơn 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài luôn đoàn kết, gắn bó, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Nam Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới