Xuân quê hương

Thứ hai, 01/01/2018 10:10:42 | Kiều bào
Tôi tiếp tục ở lại hoàn thành tấm bằng Đại học rồi ra trường, đi làm… Thời gian như bóng chim tăm cá. Bây giờ, ngồi đọc thư anh, ký ức như một cuốn phim quay chậm…

Anh Phong thân mến,

Vậy là năm 2018 đã tới. Hôm nay vào mạng nhận được lời chúc mừng năm mới của anh, tôi thật sự xúc động. Vậy là hơn 30 năm không gặp mặt, anh vẫn chưa quên đứa bạn cùng lớp hồi Đại học. Đọc thư anh trong ngày đầu tiên của năm mới, lại càng vui hơn, khi anh khoe, xuân này, anh sẽ về Việt Nam, thăm lại quê hương, bạn bè.

Quê anh, một làng nhỏ nằm ven biển, cách mũi Sa Vĩ (Móng Cái - Quảng Ninh) chừng chục cây số. Tôi vẫn chưa quên chuyến đi cùng anh về quê hơn 30 năm trước, rồi ra Sa Vĩ.

Khi đó chúng ta đang học năm thứ 2 thì phải? Được đặt chân đến mảnh đất địa đầu, cảm giác bâng khuâng khó tả. Sau chuyến đi ấy, anh đã có những lựa chọn mới.

Tôi tiếp tục ở lại hoàn thành tấm bằng Đại học rồi ra trường, đi làm… Thời gian như bóng chim tăm cá. Bây giờ, ngồi đọc thư anh, ký ức như một cuốn phim quay chậm…

Nhưng mừng, mừng là biết anh có gia đình đầm ấm, công việc ổn định ở Canada, con cái cũng đã lớn và lấy được bằng tiến sĩ ở nước ngoài.

Tết này, anh đưa vợ cùng hai cháu về ăn Tết ở quê nhà và tham dự chương trình Xuân quê hương do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Anh Phong thân,

Khi anh nhắc đến chương trình Xuân quê hương, tôi lại nhớ, mới năm ngoái, anh Hiếu cũng về nước tham dự chương trình này.

Anh Hiếu học trước chúng ta 1 khóa ở trường Tổng hợp chắc anh còn nhớ. Sau nhiều lần đắn đo, anh ấy cũng quyết định trở về.

Tôi biết, còn rất nhiều người có những đắn đo như anh Hiếu. Thậm chí, năm qua, khi Hội Nhà văn Việt Nam đứng ra tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ nhất

“Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” tại Hà Nội cũng có một số nhà văn đang sống ở nước ngoài chưa hưởng ứng.

Vì những lý do khác nhau, với những suy tư khác nhau, nhưng quyết định của họ cũng đã nói lên tiếng lòng của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, trở về với quê hương, với dân tộc mình bao giờ cũng là chuyến trở về đáng nhớ.

Khi ngồi viết những dòng này gửi anh, cũng là lúc thời tiết Hà Nội vào xuân với những đợt mưa phùn, mưa bụi.

Hà Nội của tôi hay Quảng Ninh quê anh đều đã có những bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Các vùng quê khác cũng vậy.

Mong sớm được gặp anh chị và các cháu trong mùa xuân quê hương.

Thân mến,  

 Hoàng Thùy Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới