Bộ Nông nghiệp kiểm tra tình hình thu mua lúa gạo tại ĐBSCL

20:00:34 25/02/2019 | Kinh tế
Ngày 25/2, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình thu mua, tiêu thụ lúa gạo khu vực ĐBSCL.

Bộ Nông nghiệp kiểm tra tình hình thu mua lúa gạo tại ĐBSCL

Bộ Nông nghiệp kiểm tra tình hình thu mua, tiêu thụ lúa gạo khu vực ĐBSCL.

Tại tỉnh Đồng Tháp, đoàn công tác đến khảo sát và làm việc với Tổng Công ty lương thực miền Bắc Vinafood 1. 

Ông Phan Xuân Quế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood 1 cho biết trong năm 2019, đơn vị dự kiến thu mua 1,6 triệu tấn lương thực các loại. Trong đó, có 1,360 triệu tấn lúa gạo. Dự kiến, thu mua 80% lượng lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL. Trong quý I-2019, tổng lượng thu mua là 375 ngàn tấn, trong đó, gạo là 350 ngàn tấn, lúa là 25 ngàn tấn.

“Tại tỉnh Đồng Tháp, đơn vị sẽ thu mua 130 ngàn tấn. Việc thu mua vừa phục vụ các hợp đồng xuất khẩu giao hàng ngay, vừa tạm trữ để thực hiệm nhiệm vụ kích cầu và tiêu thụ lúa, gạo cho bà con nông dân” - ông Quế thông tin.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Intemex, cho biết hiện công ty đã ký kết xuất khẩu 100.000 tấn gạo với thị trường chính là châu Phi. Dự kiến đến hết quý I-2019 xuất khẩu được 90.000 tấn. Mục tiêu của Công ty trong năm nay là thu mua từ 300.000 - 400.000 tấn lúa.    

Đến khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Intemex, ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, thời gian tới, đơn vị phải tập trung thu mua lúa gạo để hoàn thiện các đơn hàng cũ và mục đích ký kết thêm các đơn hàng mới. Ngoài ra, đơn vị phải nghiên cứu sâu các thị trường tiềm năng, như: châu Phi, Philipines, Malaysia… để có bước tiếp cận tốt.

Trước đó, đoàn công tác đi khảo sát một số doanh nghiệp chế biến lương thực, cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh Long An để tìm hiểu và chỉ đạo tiêu thụ lúa gạo cho khu vực ĐBSCL.

Ngày mai (26/2) Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL tại tỉnh Đồng Tháp.

Hòa Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới