Cao tốc quy mô lớn EVFTA: Doanh nghiệp Việt sẽ đi như thế nào?

08:00:56 24/03/2020 | Kinh tế
EVFTA được ví như con đường cao tốc để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam “thẳng tiến” sang thị trường châu Âu. Tuy nhiên, con đường này không trải hoa hồng, mà sẽ chỉ dành cho các phương tiện phù hợp.

Do vậy, không phải DN nào cũng có thể tận dụng được lợi thế mà phải có sự chuẩn bị để đáp ứng điều kiện nhất định. Đó là nhận định được đưa ra tại cuộc tọa đàm “EVFTA - Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/3.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, EVFTA mang lại cơ hội lớn song thách thức cũng không nhỏ, nhất là trong bối cảnh gặp khó khăn trên thị trường thế giới do những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), EVFTA đúng là một “con đường cao tốc” thuận lợi, nhanh và hầu như không có rào cản để kết nối nền kinh tế Việt Nam với EU. Với con đường này, hy vọng hàng hoá của Việt Nam có thể đến đích nhanh hơn các đối thủ khác. “Hội nhập với EVFTA phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động tìm hiểu của các DN” – bà Trang nói.

Nêu lên những cơ hội mà các DN xuất khẩu của Việt Nam sẽ được đón nhận từ EVFTA, bà Trang cho hay, các DN nhập khẩu máy móc, thiết bị điện tử là có nhiều thuận lợi nhất. Chính bởi vậy, một phần DN chủ động tiếp cận thông tin, mặt khác, cần sớm đưa ra những quy định pháp luật từ phía Việt Nam, để DN có thể tiếp nhận hàng hoá có xuất xứ của EU được hưởng lợi từ thuế ưu đãi của Việt Nam.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, EVFTA là một trong những hiệp định có nhiều quy định khắt khe về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi các sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam lâu nay thường “vướng” phải khâu này. Do đó,một trong những yếu tố quan trọng mà các DN Việt Nam phải nắm vững đó là quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu.

Theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương), khi Việt Nam tham gia EVFTA, điều thuận lợi lớn nhất là thị trường EU cùng một khối, nên các quy định về hàng rào kỹ thuật an toàn thực phẩm cơ bản là giống như nhau. Tuy nhiên, điều kiện về kĩ thuật cũng như chất lượng an toàn thực phẩm luôn là yêu cầu tối thiểu bắt buộc phía EU đặt ra.

Minh Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới