Hà Tĩnh: Nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt là do người nuôi

15:01:28 08/05/2019 | Kinh tế
Ngày 8/5, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến ốc hương nuôi ở khu vực xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chết hàng loạt không phải do dịch bệnh.

Hà Tĩnh: Nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt là do người nuôi

Các hộ nuôi thu gom ốc chết đi tiêu hủy.

Theo ông Hùng, đơn vị đã trực tiếp đến kiểm tra và xác định ốc hương của các hộ nuôi ở xứ Cồn Vạn không nhiễm bất kỳ loại dịch bệnh nào. Cụ thể là do hộ nuôi trong quá trình quản lý môi trường nuôi chưa đạt, việc thay nước ra vào ao hồ nuôi không đảm bảo. Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình thời không thuận lợi, đầu tháng 4 có hiện tượng mưa cục bộ nhỏ, thỉnh thoảng có mưa rất lớn, sau đó xuất hiện nắng nóng oi bức gay gắt kéo dài…

Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, vào tháng 4/2019, ốc hương của hàng chục hộ dân, hợp tác xã nuôi tại khu vực xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh bất ngờ bị chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế hàng tỷ đồng. Tổng diện tích nuôi ốc hương của xã Cẩm Lĩnh là 21,7 ha với 51 ao nuôi. Vụ nuôi này, các hộ dân đã thả hơn 124 triệu con giống. Trong đó có 10,8 ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4. 

Sau khi phát hiện sự việc, các hộ nuôi đã thu gom ốc chết đi xử lý và tiêu hủy. Các hộ nuôi có ốc hương bị chết cũng đề nghị xin cấp trên hỗ trợ thuốc hóa chất tiêu độc khử trùng để vệ sinh ao hồ và vùng nuôi; đề nghị các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho vay vốn để tải sản xuất trở lại.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới