Hiện thực hóa thúc đẩy tăng trưởng

Thứ tư, 16/05/2018 07:30:00 | Kinh tế
Tại Hội thảo Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội, sáng 15/5, nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian qua việc cải cách có tiến triển nhưng chậm, vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Do đó, cần sự chuyển động cả hệ thống để hiện thực hóa những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng.

Hiện thực hóa thúc đẩy tăng trưởng

Cần cải cách mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

Nhiều việc phải làm

Sau khi nhìn nhận lại những kết quả mà nền kinh tế đạt được trong quý 1 của năm 2018, như giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%; số doanh nghiệp (DN) thành lập mới đạt trên 41,2 nghìn với số vốn đăng ký ước đạt khoảng 412 nghìn tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, có thể hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Song, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn, để đạt được những mục tiêu và kỳ vọng, còn rất nhiều việc phải làm, cần có sự  nỗ lực và tập trung rất lớn của các cấp, các ngành từ trung ương xuống địa phương, của tất cả các thành phần kinh tế, nhà nước, tư nhân, nước ngoài để giữ vững đà tăng trưởng, không chỉ cho năm 2018 mà còn cho những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, rất nhiều việc đã và tiếp tục phải làm nhằm hiện thực hóa những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng. Đó là cải cách thể chế, nâng cao năng suất lao động. Quan trọng nhất, nhằm cải thiện chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy và đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thông qua sự liên kết mạnh mẽ giữa khu vực kinh tế trong nước với khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài...

Nói cụ thể hơn về phương thức cải cách thể chế sao cho hiệu quả, ông Phan Đức Hiếu - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cần thay đổi tư duy ở cấp nhân viên, chuyên viên, chứ không chỉ dừng lại ở tầm lãnh đạo. Thay đổi tư duy trong bộ máy hành chính là một nội dung quan trọng của cải cách thể chế, từng bước bám sát trình độ tư duy của thế giới. Việt Nam cũng cần thay đổi tư duy làm  luật, khuyến khích sáng tạo các ý tưởng. 

“Các bạn trẻ cứ làm, luật chỉ là phương thức tạo hành lang pháp lý. Chỉ có bằng cách này, Việt Nam mới nhanh bắt kịp thế giới. Chúng ta biết, hiện tính thích nghi và phản ứng nhanh của hệ thống chính sách là rất chậm. Uber vào rồi rời khỏi Việt Nam chóng vánh, trong khi chúng ta vẫn còn chưa tìm ra cách thức quản lý sao cho hiệu quả” – ông Hiếu dẫn chứng.

Niềm tin của nhà đầu tư

Trong phần đối thoại với DN, ông Nguyễn Anh Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã đặt câu hỏi: Tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tới gian tới? Chính phủ sẽ làm gì để thúc đẩy đầu tư của các thành viên CPTPP? Mỹ đã rút khỏi CPTPP liệu có ảnh hưởng gì tới việc nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam không?

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, tạo những luật chơi mới và hình thành trật tự thương mại mới với quy mô, phạm vi lớn nhất trên thế giới cả trên song phương và đa phương. CPTPP tạo điều kiện phát triển kinh tế, thương mại của các nước thành viên trong đó có Việt Nam. Như vậy cùng với những cơ hội, việc tham gia vào CPTPP cũng tạo áp lực, thách thức cho bản thân Việt Nam trong quá trình cải cách với câu hỏi làm sao để phù hợp với hiệp định mới, làm sao để thu hút nhà đầu tư. Trước áp lực đó, việc cải cách môi trường đầu tư đang được Việt Nam ráo riết tiến hành để tạo sức hấp dẫn, cạnh tranh nhằm thu hút nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Hiện thực hóa thúc đẩy tăng trưởng

Môi trường đầu tư của Việt Nam được đánh giá là thông thoáng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết (nguồn lực, đất đai, năng lượng...), xây dựng hàng rào kỹ thuật hợp lý khi lựa chọn dự án. Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa cơ hội tham gia CPTPP.

Việc Hoa Kỳ không tham gia CPTPP thì đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không lớn. Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều cơ chế và thể chế hợp tác thông qua hiệp định khung đầu tư và thương mại, Hoa Kỳ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam. Khi Hoa Kỳ không tham gia CPTPP là thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin rằng Mỹ sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán để tham gia CPTPP. Cùng với đó, Mỹ nên xem xét lại việc đầu tư vào Việt Nam.

Ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam đặt câu hỏi, vấn đề quản lý kinh tế tại đặc khu kinh tế sẽ đặt ra như thế nào? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, liên quan xây dựng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, sẽ thành lập 3 đặc khu vào cuối năm nay khi được Quốc hội thông qua.

Về chủ trương là sự thống nhất trong chỉ đạo chung, tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới vượt trội, cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo nên sự tăng trưởng, tạo một nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, mang tính lan tỏa các khu vực xung quanh và toàn nền kinh tế. Về mục tiêu, dự kiến hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo môi trường sống ổn định, hiện đại, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo sự lan tỏa. Về cách tiếp cận, xác định lợi thế so sánh trong khu vực quốc tế; đánh giá tác động trong ngắn hạn và dài hạn; tầm nhìn mang tính chiến lược và mục tiêu của các đặc khu này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết (nguồn lực, đất đai, năng lượng...), xây dựng hàng rào kỹ thuật hợp lý khi lựa chọn dự án. Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa cơ hội tham gia CPTPP.

Thúy Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới