Không kiểm dịch mặt hàng da thuộc

09:05:00 09/12/2015 | Kinh tế
Mặt hàng da thuộc khi nhập khẩu sẽ không phải kiểm dịch, cơ quan thú y chỉ thực hiện việc kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với sản phẩm da thuộc xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước theo yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc theo yêu cầu của chủ hàng.

Đó là thông tin được Cục Thú y, Bộ NN&PTNT gửi tới Tổng cục Hải quan, nhằm tạo thuận lợi cho các DN nhập khẩu sản phẩm da thuộc từ các nước vào Việt Nam hoặc xuất khẩu sản phẩm da sang các nước.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định 4758/QĐ-BNN-YT về Bảng mã số HS đối với Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch, trong đó có một số mặt hàng da thuộc. Tuy nhiên, Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam cho rằng, da thuộc đã sử dụng các hóa chất để thuộc nên da thuộc không còn vi khuẩn và mầm bệnh.

Chính vì vậy, da thuộc để sử dụng sản xuất giày dép, túi xách là da thành phẩm và đã được kiểm nghiệm trước khi xuất, không liên quan đến dịch bệnh và không có khả năng lây bệnh. Vì thế, áp dụng việc kiểm dịch đối với da thuộc thành phẩm là không phù hợp.

    M.P.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới