Kỳ vọng từ phương châm '10 chữ'

Thứ bảy, 10/02/2018 08:40:12 | Kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hướng tới năm 2021, tận dụng đà phát triển của năm 2017, thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ. Muốn đạt được điều này Chính phủ sẽ hành động theo phương châm 10 chữ đó là: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”.

Kỳ vọng từ phương châm 10 chữ

Ông Nguyễn Đình Cung (trái) và ông Nguyễn Tiến Dĩnh.

Nói thêm về ý nghĩa của 10 chữ “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẽ siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ.

Hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay.

Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế.

Chính phủ sẽ sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi.

Thủ tướng cho rằng, thực hiện được 10 chữ này, thì Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp sẽ trả lời được đúng câu hỏi phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam và không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển.

“Làm ì ạch thì không thể có được cuộc cách mạng. Muốn cách mạng thì không thể chậm trễ, chần chừ. Bảo thủ, trì trệ thì làm sao thành công được? Cùng có khát vọng, cùng chung ý chí, con đường tới thịnh vượng của đất nước sẽ ngày càng rộng mở”- Thủ tướng nói và nêu rõ: “Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà năm 2017 đã đạt được. Tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra vì càng dần về sau, các cải cách, đổi mới càng khó hơn”.

Truyền cảm hứng cho các Bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các Bộ đã “dũng cảm cắt bỏ quyền lực của mình để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn”.

Truyền cảm hứng cho các địa phương, ông kêu gọi, “tỉnh nào cũng có lợi thế để phát triển, khi các tỉnh nhìn ra thế mạnh của mình để nỗ lực cùng cả nước thì nền kinh tế cũng theo đó ngày càng đi lên. Địa phương mạnh, Trung ương sẽ mạnh”.

Truyền cảm hứng cho người dân, ông bày tỏ”, “phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất”.

Hy vọng với nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ ngành địa phương cùng sự chung tay của người dân sẽ tạo ra khí thế mới đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2018.

“Chặt, cắt, giảm” sẽ quyết liệt hơn

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng khai hỏa cuộc chiến chặt lợi ích nhóm, cắt giấy phép con, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, cụm từ “chặt, cắt, giảm” đã trở thành thương hiệu của Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Cùng với Chính phủ, các địa phương đã có vào cuộc chặt, cắt mạnh mẽ, tạo chuyển biến tích cực theo đúng chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ và đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2017, hơn 5.000 thủ tục được cắt giảm, đơn giản hóa,  675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được đơn giản hóa, 47 thủ tục hành chính về xây dựng được cắt giảm, rà soát 368 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành; sửa đổi 66 văn bản.

Với phương châm Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ Tài chính đã dự thảo, ban hành 8/17 thông tư, dự kiến bãi bỏ 10 và điều chỉnh giảm mức thu của 23 khoản phí và lệ phí; Bộ Giao thông vận tải triển khai làm việc cụ thể với các nhà đầu tư, triển khai giảm giá ở 38/73 trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ...

Theo ông Dĩnh, năm 2018, công cuộc chặt, cắt, giảm sẽ được thực thi quyết liệt hơn, khi Chính phủ đưa ra mục tiêu cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành, bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh.

Chặt, cắt giảm thủ tục hành chính là việc làm đáng biểu dương nhưng cần nỗ lực cải cách hơn nữa, đặc biệt là sự chuyển động của bộ máy. Thủ tục đơn giản mà người thực hiện thủ tục vẫn trì trệ bao cấp xin - cho thì nền hành chính khó mà chuyển động thực sự.

Thước đo đối với người đứng đầu

Còn với Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung, ai không hòa cùng không khí cải cách sẽ bị loại.

Ông Cung cho rằng, phương châm 10 chữ của Chính phủ chính là thước đo kết quả hoạt động, trước tiên là của những người đứng đầu.

Vì thế mục tiêu đầu tiên là để khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, nâng cao hiệu lực thực thi chính sách. Lựa chọn phương châm để triển khai là một vấn đề.

Còn có khắc phục được hay không những tồn tại thì chúng ta phải chờ thời gian.

Nhưng có một điểm cần khẳng định: Quan điểm của Thủ tướng là lựa chọn phương châm càng ngắn càng tốt, càng rõ càng hay để cho mọi người dễ nhớ và hành động.

Vậy ai sẽ nhớ, ai sẽ hành động với 10 phương châm này? Quan chức, doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là người lãnh đạo sẽ phải thực hiện phương châm này.

Chỉ có 10 chữ nhưng phương châm này buộc họ phải thay đổi. Khi làm bất cứ điều gì, hành động gì người lãnh đạo cũng đều phải nghĩ tới liêm chính, hiệu quả, sáng tạo để thay đổi hành vi.

Từ đó tạo ra một áp lực tự thân ngay trong chính bộ máy hành chính. Xã hội sẽ dựa vào đó để giám sát và đánh giá cả hệ thống theo phương châm đó.

“Chúng ta thường nghe tới cụm từ “đúng quy trình” trong cả đầu tư và bổ nhiệm.

Nhưng bây giờ lãnh đạo không thể nói “đúng quy trình” mà lại cho ra kết quả xấu.

Khi một người đứng đầu thấy “đúng quy trình” mà lại có kết quả xấu thì phải hoài nghi ngay.

Họ chắc chắn phải tìm kiếm những giải pháp, cách thức hành động mới, nhất là ở cấp địa phương buộc những người lãnh đạo phải cẩn trọng hơn trong lựa chọn, xem xét toàn diện vấn đề trong phạm vi thẩm quyền, hiểu biết để đưa ra quyết định tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại.

Điều này cũng tránh tình trạng các quyết định được ban hành ào ào, bất chấp nguyên tắc trung thực, cẩn trọng và hiệu quả.

Quyền lực công hay quyền lực tư cũng phải hành động theo cách thức này.

Điều này cũng giúp việc tuyển dụng cán bộ, công chức tránh được tình trạng “hậu duệ, quan hệ, đồ đệ, tiền tệ” và những quy tắc đạo đức công vụ không bị phá vỡ, mọi giá trị phổ quát về đạo đức sẽ được bảo toàn, chuẩn mực đạo đức sẽ được giữ gìn”- ông Cung nói và thêm rằng, có thể lâu nay những người lãnh đạo đã quen làm việc theo những chỉ đạo từ cấp trên.

Vì vậy, phương châm “sáng tạo” mà Thủ tướng đặt ra sẽ là một thách thức nhưng cũng là một động lực khuyến khích những ý tưởng mới, cách làm khác.

Chúng ta biết rằng các lãnh đạo ở Trung ương và địa phương đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản.10 chữ này chắc chắn sẽ luôn thường trực 24/24 giờ trong tư duy của các lãnh đạo và sẽ thấm dần xuống cấp dưới. Những ai không hòa chung không khí cải cách, thì sẽ bị loại ra.

Hy vọng có một khí thế mới, hệ thống chuyển động nhanh hơn, cải cách quy mô rộng lớn hơn, nhất quán hơn và hành vi ứng xử của những người đứng đầu sẽ thay đổi nhanh chóng hơn.

“Các bộ trưởng hiện nay rõ ràng đang thay đổi nhận thức so với đầu nhiệm kỳ theo hướng tích cực hơn. Chúng ta thấy điều đó qua những dự thảo cải cách về thủ tục hành chính, các dự luật chuyên ngành của các bộ. Có những bộ trước đây là “thành trì bất khả xâm phạm” thì nay đang dự thảo cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng chỉ còn giữ lại 15% điều kiện tối cần thiết.

“Chúng ta cũng hy vọng rằng các địa phương sẽ sáng tạo hơn, từ đó đạt được hiệu quả cao hơn và những hành động sẽ bảo đảm được tính liêm chính. Kỷ cương từ đó có nền tảng vững chắc để thực thi”- theo ông Cung.  

 Nguyên Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới