Lãi suất có dấu hiệu nóng

Thứ sáu, 05/06/2015 10:49:00 | Kinh tế
Lãi suất đang có dấu hiệu nóng trở lại khi số lượng ngân hàng thay đổi biểu lãi suất huy động ngày càng nhiều. Lãi suất huy động áp dụng với tiền gửi tiết kiệm cá nhân được tăng thêm 0,1% - 0,5%/năm tùy từng kỳ hạn.

Trước đó trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra một nhận định cho biết, lãi suất có dấu hiệu tăng và đứng trước sức ép mất cân đối giữa tốc độ huy động với cho vay trong hệ thống.

Một số ngân hàng đã tiến hành điều chỉnh biểu phí lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm theo chiều hướng tăng lên. Theo thông báo của Agribank, biểu lãi suất huy động của ngân hàng này đã có một số thay đổi. Lãi suất huy động áp dụng với tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VND kỳ hạn 18 tháng là 6,50%/ năm (thay cho 6,20%/ năm) tăng 0,3% /năm; kỳ hạn 24 tháng là 6,80%/ năm (thay cho 6,30%/năm) tăng đến 0,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm linh hoạt áp dụng đối với khách hàng cá nhân gửi VND kỳ hạn 18 tháng là 6,50%/ năm (thay cho 6,20%/ năm); 24 tháng là 6,80%/ năm (thay cho 6,30%/ năm).

Còn tại Ngân hàng Á Châu (ACB), tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6-36 tháng  điều chỉnh tăng 0,2%. Hiện mức lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này là 6,7% khi khách hàng gửi 36 tháng. Còn các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng lần lượt là 6,2% và 6,5% một năm...

Câu chuyện lãi suất huy động đang nóng trở lại dấy lên lo ngại khó giảm lãi suất cho vay. Dường như sức ép lãi suất đang ngày càng mạnh hơn. Chuyên gia kinh tế  TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các ngân hàng cần có cân đối giữa nguồn lực đầu vào và đầu ra. Hoạt động tín dụng của các ngân hàng hầu như không có lời. Nim (biên độ lợi nhuận) chỉ khoảng 2,5 - 2,8%. Nếu ngân hàng muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thì phải có sự đồng lòng.  Và thường thì khi tín dụng ấm lên, các ngân hàng tiến hành điều chỉnh lại lãi suất huy động để cơ cấu lại nguồn vốn. Điều sợ nhất là gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, khả năng giảm thêm lãi suất trở nên khó.

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng. Từ 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Từ 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. Còn mặt bằng lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm trong ngắn hạn, còn các ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn và 9,3-11%/năm đối với trung, dài hạn. Nhìn vào việc một số ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất cho vay cho thấy khả năng nhất là các khoản vay trung, dài hạn trong thời gian tới khó được giảm nhiệt. 

Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang mong muốn lãi suất vay trung và dài hạn giảm thêm để thúc đẩy sản xuất.   

 T.Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới