Ngân hàng rủ nhau lên sàn

Thứ bảy, 13/01/2018 10:00:00 | Kinh tế
Khởi động cho năm 2018, đã có ngân hàng lên sàn. Chợ cổ phiếu ngân hàng được nhìn nhận sẽ thêm phần sôi động trong thời gian tới.

Ngân hàng rủ nhau lên sàn

Đầu năm 2018 cho thấy dấu hiệu khả quan của thị trường chứng khoán.

Lên kế hoạch sẵn sàng

Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2018, cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chào sàn HoSE với giá 33.000 đồng/cổ phiếu. Sự kiện này được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Trong thời gian ngắn tới dự báo sẽ có thêm nhiều ngân hàng cấp tập lên sàn. 

Hiện tại, đã có một số ngân hàng tuyên bố kế hoạch lên sàn như ABBank, TPBank, OCB, SeABank…

Trước đó nữa, trên sàn chứng khoán đã đón nhận một số cổ phiếu mang “họ” ngân hàng. Đó là mã cổ phiếu LPB của Ngân hàng LienVietPostBank. VIB, KienlongBank, VPBank.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết các ngân hàng đang đứng trước áp lực tăng vốn lớn để đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo tiêu chuẩn Basel II. Tới cuối năm 2020, các ngân hàng dự kiến phải tăng vốn tự có gấp 1,8 – 2 lần hiện tại. Và con đường lên sàn là hướng đi để tạo thanh khoản tốt hơn cho cổ phiếu và huy động vốn qua sàn.

Năm 2018, được hứa hẹn là năm kinh doanh sáng của giới ngân hàng khi mà Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đi vào cuộc sống, Chính phủ yêu cầu tăng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng do vậy hàng loạt ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận cao.

Chưa kể, thực tế trong 2 năm trở lại đây cũng chứng minh, hoạt động của ngành ngân hàng đang dần được cải thiện sau quá trình Chính phủ và NHNN Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc, xử lý nợ xấu. Tín dụng cải thiện cùng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán và một số ngân hàng IPO, niêm yết sẽ tác động tích cực lên cổ phiếu “vua”, song sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng và vì thế, cổ phiếu tăng/giảm sẽ tùy vào từng ngân hàng.

Theo báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2017 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng thương mại tăng lên trên 40%, tổng tài sản hệ thống ngân hàng ước tăng 17,2% so với cuối năm 2016, thanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay và huy động giữ mức ổn định. 

Thêm cơ hội đầu tư

Theo thống kê hiện nay chỉ mới có 15/34 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, con số này so với kế hoạch đặt ra còn thấp. Và việc ngày càng nhiều tân binh chào sàn mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.  Bởi một khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì việc ngân hàng phải công khai minh bạch sức khỏe tài chính, công bố thông tin. Do vậy nhà đầu tư cũng thêm cơ hội lựa chọn. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, ngoài triển vọng chung của ngành, nhà đầu tư nên nhìn vào tiềm năng và chiến lược tăng trưởng dài hạn, khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng và khẩu vị rủi ro của chính mình.

Lãnh đạo VPBank cũng cho biết: “Giá cổ phiếu do nhiều yếu tố tác động, song nền tảng của thị giá cổ phiếu vẫn phụ thuộc vào các giá trị cơ bản, đặc biệt là chiến lược phát triển của doanh nghiệp đó”.

Đánh giá về thị trường trong năm 2017, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng cổ phiếu ngân hàng đã trở nên hấp dẫn hơn các năm trước. Chính vì vậy mà giá cổ phiếu niêm yết trên sàn tăng trong thời gian gần đây và các nhà đầu tư ngoại không muốn bỏ qua cơ hội nắm giữ cổ phiếu ngân hàng.

Song các chuyên gia cho rằng với việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hóa ngân hàng theo tiêu chuẩn Basell II, cổ phiếu của một số định chế ngân hàng sẽ trở nên hấp dẫn NĐT, chắc chắn trong năm nay, nhiều ngân hàng sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

Bà Phạm Minh Hương- chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, cho rằng mặc dù còn vướng nhiều rủi ro về thể chế quản lý và nợ xấu tồn đọng, nhưng trong năm qua, các ngân hàng đã rút ra nhiều bài học quản trị và đã có thời gian để dự phòng rủi ro nợ xấu. Cùng với đó, nợ xấu đang được các ngân hàng ráo riết xử lý trong năm nay, cổ phiếu sẽ được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đón chờ.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định, năm nay cổ phiếu của một số ngân hàng sẽ trở nên hấp dẫn do đẩy nhanh được xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hóa ngân hàng. Trong những phiên đầu năm mới 2018, nhóm CP tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán đang giao dịch khá sôi động và nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh như VPB, CTG, STB, VCB…    

T.Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới