Người dân đổ xô lắp điện mặt trời

07:00:00 14/06/2019 | Kinh tế
Từ đầu tháng 5/2019, người dân lắp đặt điện mặt trời ở TP Hồ Chí Minh đã được ngành điện chi trả tiền đối với sản lượng điện đã hòa vào lưới điện quốc gia. Vừa có điện để sử dụng, vừa có điện để bán lại cho ngành điện, việc lắp đặt điện mặt trời với nhiều lợi ích đang thu hút người dân bỏ tiền đầu tư.

Hệ thống 8 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp 6 tháng nay giúp gia đình bà Trần Thị Lan (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) có một phần điện để sử dụng, giảm được gần một nửa hóa đơn tiền điện hàng tháng. Nay gia đình bà lại còn được nhận tiền cho số điện dư được ngành điện mua lại. 

Bà Lan chia sẻ: “Lúc đầu tôi cứ nghĩ là gia đình lắp ít như vậy thì không bán lại được nhiều, nhưng được gần 1.000 kWh là rất bất ngờ”. 

Lợi ích nhiều mặt, vừa có điện năng sạch để tiêu dùng vừa bán lại được, khiến nhiều gia đình ở TP HCM đổ xô lắp điện mặt trời. Mặc dù kinh phí đầu tư không nhỏ, nhưng gia đình ông Nguyễn Thế Thiện (phường 4, quận Tân Bình) đã bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng để phủ kín pin năng lượng mặt trời. 

Theo ông Thiện, với số tiền như thế mà gửi tiết kiệm thì không được bao nhiêu, nhưng đầu tư vào điện hiệu quả lâu dài nên gia đình mạnh dạn đầu tư. 

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC), TP HCM hiện có gần 2.000 hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời, với tổng công suất lắp đặt 16,68 MW, trong đó 700 hộ với khoảng 2 triệu kWh điện đã hòa vào lưới điện quốc gia, tương đương hơn 4 tỷ đồng. Con số này dự kiến tăng lên, bởi Bộ Công thương đã có thông tư gỡ vướng, hướng dẫn mua bán điện. Tiềm năng điện mặt trời ở TP HCM còn rất lớn. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, TP mới chỉ khai thác được trên 10% tiềm năng. Cản trở lớn nhất trong việc phát triển năng lượng mặt trời chính là còn thiếu nhiều cơ chế, chính sách phù hợp hơn, hấp dẫn hơn để thu hút người dân, doanh nghiệp. Trong năm 2019, TP HCM sẽ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt dự kiến từ 50-80 MW.

Lam Hồng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới