Nhiều động thái “cởi trói” cho doanh nghiệp

Thứ bảy, 13/01/2018 07:30:00 | Kinh tế
Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ Công thương đang nỗ lực trong việc loại bỏ các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giấy phép con… nhằm tạo điều kiện tối đa về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp. Các động thái này đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều động thái “cởi trói” cho doanh nghiệp

Đơn giản thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Bộ Công thương đã  chính thức thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu thay vì phải mất 5 ngày như trước đây, nay chỉ còn rút ngắn thời gian lại trong15 giây. Đây là một trong những động thái cho thấy nỗ lực của Bộ Công thương trong việc thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhẹ gánh thủ tục hành chính. 

Thủ tục khai báo từ 5 ngày xuống còn 15 giây

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, với thủ tục hành chính khai báo hóa chất nhập khẩu một cửa được thực hiện, tổng số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Công thương đã triển khai là 24 dịch vụ, trong đó, có 6 thủ tục hành chính thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia (bao  gồm: Cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn; nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi mẫu D; cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và khai báo hóa chất nhập khẩu). Đặc biệt việc triển khai này cho phép tiết kiệm khoản tiền lên đến 214 triệu USD/năm với DN. 

Theo ông Hải, triển khai hình thức  này, các DN nhập khẩu hóa chất sẽ tiết giảm được một lượng thời gian đáng kể, thay vì phải thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu từ 5 ngày trước đây, nay chỉ còn 15 giây. Thuận tiện hơn đó là DN có thể thực hiện thủ tục khai báo 24h/24h  và ở bất cứ địa điểm nào. Mặt khác, DN không phải trực tiếp nộp bản cứng tại Bộ Công thương và Hải quan. Do đó, DN vừa tiết kiệm được thời gian đi lại nộp hồ sơ vừa giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa. Về phía nhà quản lý, Bộ Công thương sẽ không phải nhập số liệu thủ công, do đó giảm được chi phí in ấn, lưu trữ hồ sơ. Chi cục Hải quan các cửa khẩu có thể tra cứu thông tin khai báo hóa chất của DN qua mạng internet.

Theo lãnh đạo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), bên cạnh những thuận lợi trên, việc khai báo thủ tục hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đòi hỏi tính tự giác cao về chấp hành các quy định pháp luật của DN để bảo đảm trường dữ liệu đầu vào phục vụ quản lý, các giới hạn về hạ tầng, kỹ thuật, cơ sở dữ liệu được nâng cấp theo thời gian do khối lượng hồ sơ và thông tin khai báo hàng năm lớn (hàng năm có khoảng 70.000 bộ hồ sơ hóa chất do gần 4.000 doanh nghiệp thực hiện tại Bộ Công thương).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu các đơn vị trong Bộ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính khác của Bộ Công thương, góp phần hiện thực hóa chủ trương, mục tiêu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, DN và xa hơn, góp phần xây dựng thành công Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ Công thương đang nỗ lực trong việc loại bỏ các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giấy phép con…  nhằm tạo điều kiện tối đa về cơ chế chính sách cho DN. Việc thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu tại cổng thông tin một cửa quốc gia tiếp tục là minh chứng cho những  nỗ lực đó của nhà quản lý.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (chiếm 55% tổng số điều kiện kinh doanh do ngành công thương quản lý). Động thái này của người đứng đầu ngành công thương được dư luận, cộng đồng DN, người dân đánh giá cao, cho thấy Bộ này đang rất nỗ lực để cùng thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ. 

Nhiều vướng mắc được giải quyết nhanh chóng

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, Bộ Công thương là một trong những Bộ đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 83/NQ-CP và Nghị quyết 98/NQ-CP của Chính phủ giao các bộ ngành rà soát đánh giá đề xuất bãi bỏ ít nhất 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành. TS Nguyễn Đình Cung- viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, ông cũng như giới chuyên gia kinh tế, dư luận xã hội, cộng đồng DN đánh giá rất cao nỗ lực của Bộ Công thương trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cắt giảm điều kiện kinh doanh. Theo TS Cung, có rất nhiều vướng mắc trong ngành công thương nhiều năm trước đây chưa giải quyết được thì nay đã được giải quyết nhanh chóng.

“Bộ Công thương đã tạo nên một thay đổi rất lớn trong môi trường kinh doanh mà Bộ quản lý. Nếu tất cả các Bộ đều làm được như vậy thì đây chính là đột phá mà chúng ta vẫn nói trong môi trường đầu tư kinh doanh. Chúng ta cứ làm từng bước một nhưng dứt khoát như thế thì dần dần sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN cũng như của cả nền kinh tế”- theo TS Nguyễn Đình Cung.

Ông Cung cho hay, thời gian qua, chỉ vì gặp phải quá nhiều điều kiện kinh doanh, giấy phép con, thủ tục hành chính rườm rà… khiến cho các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa không đủ sức cạnh tranh, cũng như không thể lớn lên được. Những điều kiện kinh doanh, giấy phép con chính là những rào cản kéo DN Việt Nam thụt lùi, vì từ những “mớ bòng bong” đó, DN phải bỏ ra các khoản chi phí không chính thức, chi phí bôi trơn mới có thể yên tâm hoạt động, sản xuất.

Một số liệu thống kê cho biết, trung bình có khoảng 66% số DN cho biết thường xuyên chi trả các khoản không chính thức và chúng chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ. Các chuyên gia đánh giá, trong môi trường kinh doanh hiện nay, xu hướng coi việc gia tăng mức “chi phí không chính thức” để “bôi trơn” được mặc định như việc đương nhiên trong hoạt động của DN cũng như để giải quyết các quan hệ xã hội đã cho thấy mức độ “ô nhiễm” môi trường đầu tư và tâm lý xã hội ngày càng đậm đặc và tiêu cực.

“Chính các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh làm gia tăng chi phí gia nhập thị trường và giảm số lượng tiềm năng của DN kinh doanh ở trong ngành đó. Mà giảm số lượng tiềm năng là giảm mức độ cạnh tranh, mà trong kinh tế thị trường, cạnh tranh mang tính quyết định” -TS Nguyễn Đình Cung nhận định.

Chính bởi vậy, những động thái cắt giảm điều kiện kinh doanh, thực hiện các thủ tục hành chính dựa trên cơ chế một cửa quốc gia mà Bộ Công thương đang nỗ lực thực hiện thời gian qua được đánh giá rất cao, góp phần làm giảm các chi phí không chính thức đã và đang cản trở sức cạnh tranh của cộng đồng DN, làm thông thoáng môi trường kinh doanh.   

Minh Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới