Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp

08:30:00 12/12/2018 | Kinh tế
Tại “Hội thảo Khởi nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ khu vực Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh” do Cục Công tác phía Nam (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức ngày 11/12, giới chuyên gia và khoa học cho rằng, doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp nhiều nhưng tỷ lệ thành công thấp.

Nguyên nhân được cho là các DN khởi nghiệp chưa được chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cũng còn thiếu và yếu.

Theo Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 8/2018, cả nước có 87.448 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là trên 878 nghìn tỷ đồng, tăng 2,4% về số DN và tăng 6,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.

Riêng việc khảo sát về nhu cầu khởi nghiệp được thực hiện ở khu vực Tây Nam Bộ và TP HCM. Kết quả thu được cho thấy, tổng cộng có 104 nhu cầu từ 78 cá nhân (chiếm 75%) và 26 tổ chức (chiếm 25%). Các đối tượng khởi nghiệp được khảo sát bao gồm sinh viên (chiếm 19,4%), cá nhân tự do kinh doanh (chiếm 43,9%), DN khởi nghiệp chiếm 27,6% và một số ít DN tái khởi nghiệp chiếm 9,2%.

PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, xu hướng khởi nghiệp sáng tạo chiếm ưu thế hơn so với hình thức khởi sự kinh doanh, chiếm 59,6% trên tổng số nhu cầu được khảo sát. Khởi nghiệp sáng tạo dựa trên một công nghệ mới hoặc tạo ra một hình thức kinh doanh mới, từ đó sẽ xây dựng phân khúc thị trường, tạo ra sự khác biệt và có mức độ tăng trưởng nhanh. Theo ông Đà, hỗ trợ hoạt động và liên kết cung cấp dịch vụ của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một mảng hỗ trợ không thể thiếu, bên cạnh các chương trình nâng cao năng lực hay thúc đẩy kinh doanh cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Việc được tiếp cận với dịch vụ thuộc các lĩnh vực trọng tâm như: Pháp lý, đăng ký kinh doanh; sở hữu trí tuệ, đo lường chất lượng; tài chính, quản trị DN; sale, marketing, truyền thông sẽ tạo nền móng và tiền đề vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” - ông Đà nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương -  người có nhiều nghiên cứu về khởi nghiệp cho biết, hiện Việt Nam có nhiều chương trình khởi nghiệp nhưng chưa có một cơ quan chuyên trách nào; thủ tục và quy định cho các startup giống như các loại hình DN khác. Đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp nhưng việc triển khai còn chậm và chưa đến được với nhiều startup, cũng chưa có cơ chế ưu đãi về đầu tư và thoái vốn cho các quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư, chưa có các chương trình thương mại hóa hiệu quả. Bà Hương đề nghị, cần cải thiện chính sách và môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, hỗ trợ startup tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo về tinh thần doanh nhân, xây dựng văn hóa và tư duy khởi nghiệp.

Đề cập đến khu vực TP HCM, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành SIHub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho biết, TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu trong công tác khởi nghiệp của cả nước. Tuy nhiên cũng giống như cả nước, các dự án phần lớn đều thiếu tính sáng tạo, khả năng áp dụng khoa học công nghệ thấp. Theo ông Tước, nguyên nhân có nhiều nhưng có một phần lỗi của các nhà đầu tư Việt Nam, họ chỉ thích đầu tư hoặc mua sản phẩm có sẵn hơn là những dự án đầu tư có yếu tố công nghệ.    

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới