Tàu cá 'chen nhau' tránh bão tại Đà Nẵng

09:15:00 06/10/2015 | Kinh tế
Bão mới cấp 8, cấp 9 và Đà Nẵng mới chỉ bị ảnh hưởng thôi mà đã có 2 tàu cá đang neo đậu bị chìm. Nếu bão mạnh vào Đà Nẵng thì với mật độ tàu cá neo đậu ken dày tại âu thuyền như vậy, nguy cơ mất an toàn càng cao.

Âu thuyền Thọ Quang đang trong tình trạng quá tải. (Nguồn: cand.com.vn).

Trong cơn bão số 3 vừa qua, âu thuyền Thọ Quang đã tiếp nhận 1.255 tàu cá vào tránh bão, trong khi sức chứa bảo đảm an toàn chỉ 800 tàu.

Theo Đại tá, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Nguyễn Quốc Bình - âu thuyền Thọ Quang có lợi thế rất rõ là vị trí trung tâm có bán kính gần nhất với ngư trường Hoàng Sa, nơi ngư dân nhiều địa phương hành nghề khai thác hải sản. Khi có tin báo bão, tàu cá quay về Âu thuyền Thọ Quang là gần nhất, nhanh nhất để tránh bão. Vị trí âu thuyền trong lòng núi kín gió nên bảo đảm an toàn cho tàu thuyền neo đậu.

Âu thuyền cũng là cảng cá được đầu tư tốt về hạ tầng cơ sở cũng như có các dịch vụ thu mua hải sản, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá nên thu hút ngư dân các tỉnh bạn về đây, đặc biệt là các tàu cá có công suất lớn.

Trong cơn bão số 3 vừa qua, gió mới cấp 8, cấp 9 và Đà Nẵng mới chỉ bị ảnh hưởng thôi mà đã có 2 tàu cá đang neo đậu bị chìm. Nếu bão mạnh vào Đà Nẵng thì với mật độ tàu cá neo đậu ken dày tại âu thuyền như vậy, nguy cơ mất an toàn càng cao. Gió bão làm cho các tàu cá va đập vào nhau, mức độ thiệt hại sẽ rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Bình khẳng định: Chỉ còn duy nhất âu nước cồn Mân Quang là có thể mở rộng làm nơi neo đậu cho tàu cá tránh trú bão. Nơi này đủ sức chứa đến 800 tàu cá vào tránh trú bão để giảm tải cho Âu thuyền Thọ Quang.    

Bình Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới