Tìm “nhạc trưởng” cho nông sản

Thứ sáu, 05/06/2015 10:54:00 | Kinh tế
Ngày 4-6, tại diễn đàn “Đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) tổ chức tại TP.HCM, nhiều đại biểu cho rằng, hàng nông sản của Việt Nam được mùa mất giá như hiện nay là do DN và nông dân chưa gắn kết được với nhau. Hơn nữa DN làm xuất khẩu chỉ biết kinh doanh mà không cần biết thị trường tiêu thụ hàng của mình người ta cần cái gì.

Cần một sự liên kết chặt chẽ trong việc sản xuất và tiêu thụ nông sản

Mở đầu diễn đàn, ông Nguyễn Lâm Viên- Phó Chủ tịch VFAEA đánh giá, nông sản xuất khẩu của chúng ta hiện nay còn nhiều vấn đề để bàn. Đó là về chất lượng không đồng đều, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan của nông dân, vấn đề về Marketing,… Ông Huỳnh Thế Năng- Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, 5 tháng đầu  năm gạo xuất khẩu của VN chỉ đạt được 2,8 triệu tấn, giảm 10% về sản lượng và khoảng 13% về kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, tình hình thị trường trong nước vẫn tiếp tục trầm lắng. Nguyên nhân do quy trình sản xuất, kinh doanh giữa nông dân và DN chưa thực sự hợp lý. 

 Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Văn Dư- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, DN chỉ hiểu về thị trường chưa hiểu về sản xuất. Khi cam, mít, thanh long, xoài giá rẻ không bán được nông dân phải đổ bỏ. Trong khi đó, Thái Lan và ngay cả Lào khi trái cây của nông dân chưa bán được thì DN của họ sẽ thu và chế biến thành nước ép bán ra thị trường nội địa hỗ trợ nông dân ngay.

Theo TS Vương Đức Tuấn, các DN của VN chỉ biết kinh doanh nhưng chưa hiểu về nhu cầu của từng thị trường. Nhiều DN đã cơ cấu đổi mới công nghệ nhưng chúng ta phải làm sao để phù hợp với thị trường chứ không thể tư duy theo kiểu ta có gì thì bán đó.

Ông Vũ Thanh Sơn đề nghị, cùng với việc Nhà nước định hướng về chính sách thì rất cần phải có “nhạc trưởng” điều phối, để xây dựng được thương hiệu nông sản của Việt Nam. “Nhạc trưởng” ở đây có thể là Hiệp hội. Một đại biểu khác cũng đồng tình với ý ông Sơn, đại biểu này cho rằng, chúng ta đang thiếu nhạc trưởng. Tuy nhiên, các Hiệp hội hiện nay chưa có thực quyền thì chưa thể đảm nhận được vai trò này.

 Còn theo Ngô Đông Hải- Trưởng đại diện Văn phòng Bộ NNPTNT phía Nam cho rằng, để phát triển nông sản chúng ta vẫn nói phải cần tới 4 - 5 nhà. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nông dân và DN. Doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của nông dân để chế biến và tiêu thụ; nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn đặt hàng của DN thì sản phẩm không sợ dư thừa như hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Hải, nông dân ở đây phải là những người sản xuất theo hình thức liên kết, hợp tác xã, trang trại tạo ra cánh đồng lớn chứ không phải là theo kiểu sản xuất nhỏ lẻ.

    ĐÌNH LỊCH - QUỐC ĐỊNH

Tin cùng chuyên mục

Tin mới