30 năm hải chiến Gạc Ma: Bài học về sự hy sinh bảo vệ Tổ quốc

Thứ tư, 14/03/2018 08:00:11 | Mặt trận
Tròn 30 năm (14/3/1988 - 14/3/2018) cuộc hải chiến Gạc Ma đã đi qua. 64 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã dành cho ĐĐK một cuộc trao đổi về những gì mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm để tri ân những người anh hùng giữ đảo.

30 năm hải chiến Gạc Ma: Bài học về sự hy sinh bảo vệ Tổ quốc

Ông Đặng Ngọc Tùng.

PV: Thưa ông, là người đề xuất ý tưởng xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, ông có thể cho biết ý tưởng đó được xuất phát từ đâu?

Ông Đặng Ngọc Tùng: Năm 1988, Trung Quốc đánh chiếm một loạt các đảo của chúng ta, trước tiên là đảo Chữ Thập, sau đó là đảo Châu Viên, và 14/3 đánh chiếm Gạc Ma. Trong việc bảo vệ đảo Gạc Ma đã có 64 chiến sĩ của ta hy sinh tại vùng biển này. Đây là một thực tế lịch sử của dân tộc cần được nhắc đến. 

Chính vì thế theo kiến nghị của đoàn viên công đoàn cả nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã họp bàn và Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động chương trình nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, vận động mỗi đoàn viên đóng góp một viên gạch để xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, và Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn. Đồng thời qua các chương trình này còn giúp cho ngư dân của ta đánh bắt cá trên đảo Hoàng Sa, Trường Sa có điều kiện mua sắm trang thiết bị, ngư cụ tiếp tục ra khơi bám biển đánh cá.

Ngày 14/3/2015, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, sau 2 năm thi công hiện đã khánh thành. Có thể nói đây là công trình có ý nghĩa to lớn, là nơi thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam đồng thời còn giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau này. Nó giống như một pho sử sống để thế hệ sau này hiểu được cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Cách đây 4 ngày, tôi có dịp trở lại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để nghiêng mình thắp nén nhang cho các anh. 

Tôi rất bất ngờ khi có rất nhiều người đến thăm quan, viếng các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, trong đó có nhiều người ở nhiều nơi trên mọi miền của đất nước, kể cả Việt Kiều tại Mỹ và Úc cũng đến. Điều đó thấy rằng những chiến sĩ hy sinh vì Tổ quốc luôn luôn ở trong lòng dân tộc Việt Nam, luôn luôn được kính trọng. Tôi cảm thấy rất vui khi lúc mình đang công tác đã đưa ra đề xuất, làm được việc có ý nghĩa như vậy.

Theo ông những công trình này đã để lại cho thế hệ sau những bài học gì?

- Bài học để lại cho thế hệ sau là, khi họ tham quan nơi này họ nghĩ ngay đến ông cha đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Họ phải nghĩ đến cha ông và có trách nhiệm tiếp tục bảo vệ Tổ quốc, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Tôi nghĩ các khu tưởng niệm là pho sử sống để giáo dục cho thế hệ trẻ sau này.

Sự kiện Gạc Ma đã để lại cho chúng ta nhiều bài học. Vậy theo ông cần phát huy tinh thần đó, rút ra được những bài học kinh nghiệm như thế nào trong thời điểm hiện nay?

- Tổ chức công đoàn đã vận động những nhà hảo tâm, đoàn viên đóng góp xây dựng 2 khu tưởng niệm là Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn. Xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa để tưởng niệm về tổ tiên của chúng ta là những người phát hiện ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời Nguyễn. Lúc đó đã khai thác và thực hiện chủ quyền của Việt Nam tại đó. 

Cho nên Khu tưởng niệm Hoàng Sa mang ý nghĩa rộng lớn. Hiện đã đặt viên đá xây dựng nhưng công trình này chưa thực hiện được nên cá nhân tôi rất băn khoăn, mong muốn được xây dựng. Vì đó là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ sau này. Bên cạnh đó công trình Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa còn mang một ý nghĩa đại đoàn kết toàn dân tộc rất là lớn, đóng góp cho mục tiêu chung là bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm 30 năm Ngày hải chiến Gạc Ma của chúng ta (14/3), mỗi người dân Việt Nam trong lòng đều thấy đau khi bị mất đi một phần đất. Qua đó mong muốn từ nay trở đi, chúng ta bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ của mình, không để mất thêm một hòn đảo nào nữa. 

Bài học đặt ra là chúng ta ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đề ra là chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa. Qua đó làm sao có thêm được nhiều người đồng cảm với chúng ta để gìn giữ hòa bình thế giới, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Là người từng đề xuất đưa cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa vào trong sách giáo khoa lịch sử hiện nay để thế hệ trẻ mai sau nhớ đến. Vậy ông kỳ vọng gì về vấn đề này trong thời gian tới?

- Lịch sử là lịch sử. Đã là lịch sử thì sự thật như thế nào phải nói đúng sự thật. Cho nên phải nói sự thật cho con cháu chúng ta hiểu sự thật là tổ tiên chúng ta đã chiến đấu chống mọi lực lượng xâm lược. 

Là người phát động chương trình “tấm lưới nghĩa tình” để giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vậy ngoài tri ân những người đã ngã xuống nhưng cá nhân ông mong mỏi như thế nào về chiến lược bảo vệ vững chắc biển đảo trong thời gian tới, nhất là các chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển để bảo vệ chủ quyền?  

- Tôi nghĩ rằng, muốn phát huy được tinh thần yêu nước, phải nói cho nhân dân hiểu toàn bộ sự thật đã diễn ra để giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân. Trước đây công đoàn có phát động chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” mục tiêu là giúp cho ngư dân bám biển và giữ được môi trường đánh bắt cá truyền thống tại Hoàng Sa, Trường Sa. Bây giờ làm sao tiếp tục tạo mọi điều kiện cho ngư dân yên tâm đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống mà tổ tiên để lại. Do đó phải có những chủ trương chính sách tốt, để làm sao ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt cá, nuôi sống được gia đình cũng như góp phần xây dựng kinh tế đất nước. Đó là trách nhiệm đang đặt ra với Đảng, Nhà nước. Mỗi người dân như một lá chắn trên biển, mỗi chiếc tàu ra khơi đánh bắt cá thì nơi đó đã thể hiện được chủ quyền đất nước của chúng ta trên vùng biển.

Trân trọng cảm ơn ông!

H.Vũ (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới