Ấm áp nhà Đại đoàn Kết khi Xuân về

06:00:01 17/01/2020 | Mặt trận
Tết Canh Tý năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ có thêm 585 hộ gia đình khó khăn được đón năm mới trong những ngôi nhà Đại đoàn kết; 100% người nghèo và cận nghèo được tặng quà tết. Đó là khẳng định của ông Trần Công Thắng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Giang khi trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết.

Ấm áp nhà Đại đoàn Kết khi Xuân về

UB MTTQ tỉnh Bắc Giang tặng quà tết cho người nghèo.

Những năm qua, chương trình “Tết vì người nghèo” đã huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Ông có thể chia sẻ những kết quả mà tỉnh Bắc Giang đã đạt được?

Ông Trần Công Thắng: Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong địa bàn tỉnh đã vận động được hàng trăm tỷ đồng để chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Từ số tiền này, hơn 150 nghìn lượt hộ nghèo, gia đình khó khăn được trao quà mỗi khi tết đến, xuân về; hàng chục nghìn lượt hộ nghèo được trao tặng quần áo, chăn ấm, vé xe, bánh kẹo, giò chả, bánh chưng, đồ dùng học tập, gạo, mỳ tôm, lịch.... để ăn tết. Trong quá trình thực hiện, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt quan tâm đến đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình có công, hộ nghèo, hộ có người bị bệnh nặng, điều trị dài ngày; hộ dân tộc ít người ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa…

Tết Canh Tý, hình thức hỗ trợ, trao quà Tết có điểm gì mới so với những năm trước không, thưa ông?

- Năm nay, các cấp Mặt trận và các tổ chức thành viên, đã chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng cần được giúp đỡ của hộ nghèo, hộ cận nghèo qua đó có phương án hỗ trợ phù hợp. Được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh uỷ, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay, góp sức tặng quà Tết cho hộ nghèo, trị giá mỗi suất quà 500 nghìn đồng tiền mặt; đối với hộ cận nghèo là 300 nghìn đồng. Ngoài ra, tỉnh đã vận động một số tổ chức ủng hộ thêm những phần quà thiết thực với đời sống người nghèo. Chúng tôi rất vui khi tết Canh Tý năm nay, nhờ tinh thần “nhường cơm sẻ áo” truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, toàn tỉnh sẽ có thêm 585 hộ gia đình khó khăn được đón năm mới trong những ngôi nhà Đại đoàn kết.

Ấm áp nhà Đại đoàn Kết khi Xuân về - 1

Ông Trần Công Thắng.

Với mục tiêu “Bắc Giang chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, xin ông cho biết MTTQ tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện mục tiêu này như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

- Ngay từ đầu tháng 10/2019, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động tham mưu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị, lực lượng vũ trang trong tỉnh để thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tích cực tham gia. Cùng đó, xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian vận động, địa chỉ nhận đăng ký... Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh theo sát, kịp thời phân bổ quà hợp lý giữa các địa phương theo hướng tỉnh hỗ trợ trao tặng 50% số hộ nghèo trên địa bàn, còn lại các địa phương chủ động chăm lo. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 23.137 hộ nghèo (chiếm 5,01%); hộ cận nghèo là 28.184 (chiếm 6,11%) cần được giúp đỡ. Vì vậy, Ủy ban MTTQ tỉnh phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thăm và tặng quà Tết.

Để mọi nhà đều có Tết, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền, vận động. Với phương châm công khai mức vận động, danh sách cá nhân được hỗ trợ; vận động địa phương có điều kiện hỗ trợ địa phương miền núi, địa phương còn khó khăn; lựa chọn địa chỉ, đối tượng; tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đến hỗ trợ trực tiếp,… Cùng đó phải làm tốt công tác tổ chức tiếp nhận, phân bổ và điều phối, bảo đảm tất cả các phần quà được trao tận tay hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Xin ông cho biết việc rà soát danh sách hỗ trợ và sử dụng các nguồn ủng hộ ra sao để bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng?

- Hằng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh đều hướng dẫn Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các tổ chức thành viên để làm tốt công tác thống kê, rà soát, thẩm định danh sách hộ nghèo. Các hộ được hỗ trợ đều qua bình xét dân chủ từ cơ sở, có sổ hộ nghèo, danh sách hộ nghèo có xác nhận của chính quyền, MTTQ và phòng chức năng theo dõi làm căn cứ xét duyệt. Chính vì vậy trong nhiều năm qua, việc vận động quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh luôn được người dân rất đồng tình hưởng ứng.

Trân trọng cám ơn ông!

Tuệ Phương (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới