Công tác Mặt trận phải đi vào trọng tâm, trọng điểm

Thứ hai, 22/01/2018 11:28:18 | Mặt trận
Ngày 22/1, Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai chương trình công tác năm 2018. Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội , ông Vũ Hồng Khanh tham dự và chỉ đạo hội nghị. 

Công tác Mặt trận phải đi vào trọng tâm, trọng điểm

Đời sống văn hóa của bà con nhân dân quận Hoàn Kiếm không ngừng nâng cao.

Ông Lê Hồng Phú, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm cho rằng, năm 2017, hệ thống MTTQ quận và các tổ chức đoàn thể đã phát huy vai trò nòng cốt, tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tình thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, hăng hái triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Trung ương, thành phố và quận phát động. 

Bên cạnh đó, MTTQ quận đã chủ động có nhiều giải pháp giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Để thiết thực giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ quận đã hiệp thương với các tổ chức thành viên phân công hội viên, đoàn viên, vận động các đơn vị, tổ chức theo dõi, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Kết quả, 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận đều được phân công, giúp đỡ. 

Năm 2018 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, Mặt trận quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần tự quản, sáng tạo của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước…

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho rằng, năm 2017, MTTQ quận Hoàn Kiếm đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của thành phố và quận ủy Hoàn Kiếm đề ra. Kết quả đó có được là do Mặt trận quận đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thể hiện nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ Mặt trận từ quận đến phường. 

“Hiện nay, đội ngũ cán bộ Mặt trận có đủ mọi lứa tuổi. Từ những người trẻ tuổi cho đến những cán bộ trung niên, cao niên nhưng dù ở độ tuổi nào cán bộ Mặt trận vẫn luôn tập trung được những người tâm huyết, nhiệt tình, lăn lộn với công việc. Đội ngũ cán bộ này luôn bổ sung cho nhau cả về mặt lý thuyết lẫn kinh nghiệm. Chúng ta có cả các tổ chức thành viên từ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, công đoàn, Cựu chiến binh, các tổ chức thành viên là các tổ chức xã hội… đã cùng với Mặt trận xây dựng chương trình hành động hàng năm để cùng thực hiện. Đây chính là những lực lượng cấu thành nên hệ thống Mặt trận vững mạnh”, Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nói. 

Một năm trôi đi, nhìn lại kết quả và những thành tích đáng trân trọng của Mặt trận quận Hoàn Kiếm, ông Vũ Hồng Khanh cho rằng, trong năm 2017, Mặt trận quận Hoàn Kiếm đã biết phát huy sức mạnh của nhân dân, đồng thời tìm ra được phương thức, cách làm ngay tại địa bàn dân cư để tạo thành một số hoạt động thiết thực mà không phô trương hình thức. 

Năm 2018, thành phố có chủ đề “Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hệ thống chính trị” trong hoạt động. MTTQ với tư cách là một mặt trong hệ thống chính trị phải tập trung thực hiệu cho hiệu lực, hiệu quả. Để đáp ứng yêu cầu đó, Mặt trận thành phố đã cụ thể hóa bằng chủ đề “Nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận” để đáp ứng đòi hỏi của xã hội. 

Ông Vũ Hồng Khanh đề nghị, trong năm 2018, công tác Mặt trận cần tập trung vào 3 việc đó là: Mặt trận phải chọn cho được các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp của thành phố và quận để tuyên truyền đến nhân dân; phải nắm cho được tình hình nhân dân, định hướng chính trị để người dân hiểu đúng, từ đó hành động đúng; công tác tuyên truyền, tập hợp các tầng lớp nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, chủ động tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, công tác Mặt trận cũng cần phải xác định trọng tâm, trọng điểm. Đó là tập trung quyết liệt vào CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các hoạt động vì người nghèo... 

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng kỷ niệm chương và bằng khen vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho các cá nhân có cống hiến xuất sắc trong công tác Mặt trận. 

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới