Đảm bảo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn

Thứ ba, 03/07/2018 15:27:40 | Mặt trận
Phát biểu tại hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra... Tổ chức Công đoàn phải thực sự xứng dáng đại diện chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Mà trọng tâm chính là cuộc sống của người lao động. 

Đảm bảo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Ngày 3/7, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khoá XI) tổ chức Hội nghị lần thứ 12. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến tháng 5/2018, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 12.960 tỷ đồng, giảm 20,8% so với cùng kỳ năm 2017. Dù vậy, hơn 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy 125 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể tại 31 địa phương, giảm 78 cuộc so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh việc xuất hiện tình trạng ngừng việc tập thể biểu thị sự không đồng tình khi doanh nghiệp chuẩn bị thay đổi cơ bản thang bảng lương, trong tháng 6 năm 2018, khi Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Đơn vị Hành chính - kinh tế đặc biệt, do bị lôi kéo, từ ngày 9/6 đến ngày 21/6, có hơn 692 ngàn lượt công nhân, lao động của 329 lượt doanh nghiệp tại 8 địa phương đã tập trung đông người, ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự và an toàn xã hội. 

Tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, các chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa người đoàn viên với tổ chức Công đoàn. Các cấp Công đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chương trình dưới nhiều hình thức đa dạng; chủ động đàm phán, ký kết 337 thỏa thuận mới với các đối tác; đã triển khai đến đoàn viên và người lao động của 70.070 Công đoàn cơ sở; đã có 1.260.053 đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với giá trị đoàn viên được hưởng lợi tham gia chương trình là 449,1 tỷ đồng. 

Đảm bảo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương cho biết, thời gian vừa qua, tổ chức Công đoàn đã chứng tỏ vai trò mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực quan hệ lao động, nhất là chủ động hơn trong giải quyết các cuộc đình công, ngừng việc tập thể. 

Trong 6 tháng cuối năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, quan trọng nhất là tổ chức Đại hội XII thành công tốt đẹp; tiếp tục chú trọng đến những vấn đề diễn biến phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự... Tổ chức Công đoàn phải thực sự xứng dáng đại diện chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Mà trọng tâm chính là cuộc sống của người lao động. 

Bà Trương Thị Mai cho rằng, để đạt được mục tiêu quan trọng trên, tổ chức Công đoàn tham gia vào vấn đề tiền lương của người lao động bằng nhiều cách thức khác nhau: Tham gia Hội đồng tiền lương quốc gia; độc lập nghiên cứu tiền lương tối thiểu chính là mức sống tối thiểu của họ và gia đình họ ở những thời điểm khác nhau; độc lập công bố các mức lương bình quân của các ngành nghề các nhau để người lao động căn cứ vào đó ký hợp đồng ở các mức lương mà không bị thua thiệt cũng như căn cứ vào đó để thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. 

Đảm bảo lợi ích cho đoàn viên Công đoàn

Bà Trương Thị Mai trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân tiêu biểu.

“Công đoàn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của người lao động để đại diện cho mình ngày hôm nay, trong tương lai và mãi mãi”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước bà Trương Thị Mai đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân tiêu biểu. 

N. Phượng 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới