Hiệu quả từ một Nghị quyết

Thứ sáu, 09/02/2018 08:00:27 | Mặt trận
Với quyết tâm không để cho huyện còn gia đình chính sách và đảng viên nghèo, giữa năm 2017 Huyện uỷ Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã ban hành Nghị quyết 07(NQ07) về “Đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách và đảng viên thuộc diện hộ nghèo năm 2017”. Kết quả chỉ không đầy nửa năm 100% gia đình chính sách, đảng viên đã thoát nghèo. Điều đặc biệt toàn bộ số tiền hỗ trợ từ Nghị quyết thực hiện bằng nguồn vận động trong nội bộ đảng và các mạnh thường quân…   

Hiệu quả từ một Nghị quyết

Niềm vui nhân đôi của ông Trần Văn Phước, ấp 3B.

Thoát nghèo “kỳ tích”

Châu Thành A là huyện có truyền thống cách mạng. Sau chiến tranh huyện có khoảng 2.000 gia đình chính sách, mặc dù địa phương đã triển khai, thực hiện nhiều chính sách đền ơn đáp nghĩa nhưng cơ bản vẫn còn hộ gia đình, chính sách nghèo. Đặc biệt huyện uỷ rất trăn trở khi thấy các đảng viên (hầu hết là cán bộ ấp) những người bám đất, bám dân, cống hiến cho địa phương nhưng kinh tế gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Người trăn trở và nhận thấy rõ được điều này chính là bí thư Huyện uỷ Châu Thành A, Phan Thạch Em. Nghĩ là làm, ngày 29/6/2017, Bí thư huyện uỷ Châu Thành A đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/HU (viết tắt là NQ07) về “Đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách và đảng viên thuộc diện hộ nghèo năm 2017”. Với phương châm “Mỗi đảng viên làm một việc nghĩa” nhằm giúp các đảng viên trên địa bàn huyện thoát nghèo. Kết quả chỉ hơn 6 tháng, có 40/40 hộ là đảng viên, gia đình chính sách nghèo của huyện đã thoát nghèo một cách “kỳ tích” đạt 100%.     

Được các cán bộ Mặt trận và phòng Lao động thương binh xã hội của huyện dẫn tôi đến thăm các gia đình đảng viên được hỗ trợ từ NQ07 đã thoát nghèo, gặp anh Nguyễn Văn Bình, ấp Đội trưởng, ấp Nhơn Phú 2, xã Nhơn Nghĩa đang vác từng bó lá chuối khô vừa mới đi cắt về, chuẩn bị giao cho các vựa trái cây. Anh Bình chia sẻ: Do không có đất đai nên ai mướn gì làm nấy, tuy nhiên thu nhập chính vẫn là đi thu gom lá chuối khô về nhập cho các vựa trái cây dùng để bọc trái. 

Anh Bình kể lại: Trước đây tôi tích góp mua được chiếc ghe bằng gỗ loại nhỏ chở khoảng 100kg, nhưng do ghe đã cũ nên chạy vừa chậm, hao dầu lại chở được rất ít nên chạy cả ngày không lời bao nhiêu. Đầu năm tôi nghe các anh ở xã nói huyện mới ban hành NQ07 hỗ trợ các đảng viên làm ăn thoát nghèo, tôi mừng lắm, được hỗ trợ gần 15 triệu đồng mua vỏ lãi mới với tôi đó là cứu cánh. Từ khi có vỏ mới coi bộ hên ra, mối lái cũng nhiều, vỏ tốt, chạy nhanh nên tiết kiệm được thời gian nhiều lắm. Trước đây thay vì một ngày đi được 2 chuyến, nay nếu có hàng nhiều một ngày đi 4 đến 5 chuyến, tranh thủ thời gian, gặp gì người dân bán rẻ là mua rồi chất lên vỏ bán lại kiếm lời…

Anh Bình khoe với chúng tôi: Tôi còn tạo việc làm cho khoảng ba lao động ở địa phương, vì sau khi gom lá chuối khô về phải thuê người tước lá chuối lau chùi sạch sẽ rồi mới giao cho người ta. Vào vụ trừ chi phí một ngày cũng lời được 300 ngàn đồng. 

Chia tay anh Bình chúng tôi đến thị trấn Bảy Ngàn, ghé thăm nhà ông Trần Văn Phước, ấp 3B để tận mắt chứng kiến căn nhà mới cất. Tết năm nay ông Phước có niềm vui nhân đôi khi vừa có căn nhà mới vừa nhận được huy hiệu 45 năm tuổi Đảng. 

Ông Phước chia sẻ, sau khi huyện triển khai NQ07 xuống thị trấn, cán bộ thị trấn đã đến tận nhà ông để thăm hỏi nguyện vọng của ông mong muốn điều gì, thấy ông mong có nhà mới, các đảng viên từ lãnh đạo đến đảng viên của thị trấn thống nhất hỗ trợ ông Phước 53 triệu đồng để ông cất nhà mới. Gia đình ông đã đối ứng thêm 50 triệu nữa nên căn nhà tường được xây dựng khá khang trang và chắc chắn, có đầy đủ hai phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Ông Phước muốn đây là món quà của ông để lại cho con cháu sau hơn 40 năm cống hiến cho Đảng, cho địa phương...Giờ đây chuyện an cư đã được ông Phước gác qua một bên, ông đang tính tới chuyện làm ăn phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống.

Nghị quyết tình người 

Với kết quả đạt được của NQ07, những người được hỗ trợ từ nghị quyết và các đảng viên của huyện Châu Thành A, gọi đây là “Nghị quyết tình người”. Có thể nói Châu Thành A là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Hậu Giang đột phá xây dựng và thực hiện việc giúp đảng viên và gia đình chính sách thoát nghèo từ một Nghị quyết. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Phi Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành A, cho biết: “Sau khi tiếp nhận NQ07 của huyện uỷ, UBMTTQ huyện đã tham mưu tích cực cho huyện uỷ, phân công nhóm thường trực huyện uỷ, cùng ngành chuyên môn, đi khảo sát thực tế từng hộ gia đình, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, từ đó giao cho từng bộ phận, phòng, ban ngành đoàn thể huyện và các xã thị trấn có cách hỗ trợ giúp đỡ sao cho phù hợp. Đến nay, qua gần một năm thực hiện NQ07 với nguồn kinh phí vận động được đã xây dựng và sửa chữa 24 căn nhà với gần 600 triệu đồng.”

Ông Phan Thạch Em, Bí thư huyện uỷ Châu Thành A chia sẻ: “Chăm lo cho gia đình chính sách, đảng viên nghèo đó là trách nhiệm của cán bộ đảng viên huyện Châu Thành A. Với thông điệp “Mỗi đảng viên làm một việc nghĩa”, Ban Thường vụ huyện uỷ quyết tâm giúp đỡ các đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đảng viên là cán bộ ấp, xã mà còn nghèo thì khó vận động người dân làm giàu nên chúng tôi quyết tâm, trước tiên làm gì thì làm cũng phải giúp đảng viên của mình thoát nghèo trước. Tôi cho rằng khi chúng ta đã giúp các đảng viên thoát nghèo, ổn định cuộc sống sẽ tạo nên động lực giúp họ hăng say và tâm huyết với nhiệm vụ của mình hơn, công tác vận động cũng hiệu quả hơn…”

Chia sẻ thêm, Bí thư Phan Thạch Em cho biết, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đảng viên làm ăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt quan tâm chăm lo theo dõi nếu thấy đảng viên có nguy cơ khó khăn sẽ hỗ trợ kịp thời, không để họ rơi vào tình cảnh nghèo…    

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới