Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo - UBTƯ MTTQ Việt Nam: Đoàn kết các tôn giáo chung sức xây dựng đất nước

Thứ sáu, 05/06/2015 10:39:00 | Tư vấn
Ngày 4-6, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn (HĐTV) về Tôn giáo (khóa VIII) Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019 và nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình phát biểu tại hội nghị

Tư vấn giám sát những vụ việc có nguy cơ trở thành “điểm nóng”

GS.TS Đỗ Quang Hưng là chủ nhiệm HĐTV về Tôn giáo khóa VIII

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã công bố quyết định và danh sách HĐTV về tôn giáo khóa VIII UBTƯ MTTQ Việt Nam. Theo đó HĐTV về Tôn giáo khóa VIII sẽ gồm 18 thành viên, GS.TS Đỗ Quang Hưng là chủ nhiệm Hội đồng. Chúc mừng HĐTV về Tôn giáo khóa VIII, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Hội đồng sẽ tiếp tục làm tốt hơn việc tham mưu, tư vấn giúp Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam trong lĩnh vực công tác tôn giáo.

Theo ông Trần Đình Phùng – Phó chủ nhiệm HĐTV về Tôn giáo, trong nhiệm kỳ 2014-2019 Hội đồng sẽ chủ động, tập trung tư vấn cho Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, nhất là các chính sách pháp luật nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo; tư vấn việc tham gia phản biện các dự thảo chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến tôn giáo. Cùng với đó tư vấn cho Ban Thường trực trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp đồng bào tôn giáo, đẩy mạnh tuyên truyền trong tôn giáo về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tình hình đất nước, quốc tế, kết quả giám sát, phản biện xã hội, tiếp thu ý kiến và sáng kiến của các tôn giáo. Tư vấn cho Ban Thường trực đẩy mạnh triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo.

“Đặc biệt, Hội đồng sẽ tư vấn cho Ban Thường trực tham gia giám sát một số vụ việc, vấn đề có liên quan đến tôn giáo có nguy cơ trở thành “điểm nóng”, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôn giáo và khối đại đoàn kết toàn dân tộc như vấn đề đất đai tôn giáo, hoạt động từ thiện nhân đạo, vấn đề tôn giáo mới và hoạt động tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam”, ông Phùng cho biết.

 PGS. TS Ngô Hữu Thảo – Phó chủ nhiệm Hội đồng cho biết trong năm 2015, Hội đồng sẽ tập trung vào 10 nội dung công việc cụ thể. Theo đó sẽ tập trung tư vấn cho Ban Thường trực đánh giá việc thực hiện Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và tham gia ý kiến phản biện xã hội Dự thảo Dự án luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Tư vấn cho Ban Thường trực khảo sát thực tế và tham gia xây dựng đề án của Bộ Chính trị về “Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay”; Tư vấn cho Ban Thường trực về việc tham gia xây dựng văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhất là phần chủ trương về tôn giáo và công tác tôn giáo;… 

Tổ chức đối thoại liên tôn giáo

Góp ý về chương trình hoạt động của Hội đồng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng việc tham gia phản biện xã hội Dự thảo Dự án Luật Tín ngưỡng tôn giáo cần phải làm thật cẩn thận, tránh tình trạng như điều 60 của Luật BHXH chưa thực hiện đã phải kiến nghị sửa đổi. 

TS Nguyễn Quốc Tuấn đề nghị trong nhiệm kỳ VIII, Hội đồng nên có lộ trình cụ thể tư vấn cho Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về các luật liên quan đến vấn đề tôn giáo. Bên cạnh việc tư vấn một cách nghiêm túc chuyên nghiệp về Luật Tín ngưỡng tôn giáo cần tư vấn, phản biện Luật Đất đai, Luật Y tế, khám chữa bệnh, Luật Dạy nghề. Nếu Hội đồng làm được sẽ ghi dấu ấn trong cả nhiệm kỳ.

Liên quan đến việc vận động, đoàn kết các tôn giáo, TS Tuấn đề nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức một số cuộc đối thoại liên tôn giáo trong khuôn khổ Mặt trận để Mặt trận là nơi hội tụ, lan tỏa chia sẻ những hoạt động, suy nghĩ tình cảm của các tôn giáo trong việc xây dựng đất nước.

Cùng quan điểm ông Nguyễn Hữu Oanh cũng cho rằng việc đoàn kết các tôn giáo phải được đưa thành nhiệm vụ cụ thể. Trong năm 2015 nên mở một hội nghị liên tôn giáo với một chủ đề để đoàn kết các tôn giáo gắn bó với dân tộc. Mặt trận phải đứng ra nêu một chủ đề và chỉ có Mặt trận mới làm được việc đó, HĐTV về Tôn giáo phải tư vấn cho Ban Thường trực làm việc này trong thời gian tới.  

Theo GS. TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm HĐTV về Tôn giáo, hội nghị triển khai chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019 là bắt đầu một lộ trình 5 năm hoạt động của Hội đồng. Với việc tập hợp đại diện các tôn giáo lớn, các nhà nghiên cứu về xã hội học tôn giáo, tâm lý học tôn giáo, những vị có kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về tôn giáo tham gia Hội đồng sẽ đáp ứng cao nhất mong mỏi của Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng như giúp Hội đồng thực hiện sứ mệnh giám sát phản biện được giao phó”, GS Hưng khẳng định.  

 Anh Vũ

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới