Hướng mạnh hoạt động về khu dân cư

Thứ sáu, 19/01/2018 09:45:00 | Mặt trận
Năm 2017, công tác Mặt trận trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt được nhiều kết quả quan trọng, MTTQ và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở địa bàn khu dân cư.

Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trong năm 2017, triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền trong hệ thống MTTQ Việt Nam”, Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân; củng cố lực lượng báo cáo viên, tuyên truyên viên, cộng tác viên, nhóm nòng cốt nắm tình hình tư tưởng và dư luận trong nhân dân. Ban Thường trực ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng “Trang thông tin điện tử” riêng nhằm tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động thông tin tuyên truyền trong hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh.

Công tác phối hợp giữa ủy ban MTTQ với các cơ quan Đảng, chính quyền và các tổ chức thành viên ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả thiết thực hơn; nhiệm vụ của MTTQ trong công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan.

Trong đó, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai và nhân rộng với nhiều mô hình mới, điển hình tiên tiến. Nổi bật là các mô hình tự quản ở khu dân cư, đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt, Công tác chăm lo cho người nghèo, cứu trợ thiên tai, bão lũ...được Mặt trận các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức thành viên, các tôn giáo, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lụt và hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận hơn 62 tỷ đồng và các loại nhu yếu phẩm, vật liệu xây dựng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Qua đó, đã kịp tổ chức thăm hỏi, động viên và chuyển hỗ trợ tiền, quà cho các hộ có người chết, bị thương nặng, nhà bị sập, hư hỏng nặng trên địa bàn tỉnh. Sắp tới, Mặt trận tỉnh sẽ trích 5 tỷ đồng trợ hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, phần còn lại hỗ trợ thiệt hại về tàu thuyền, hỗ trợ thiệt hại về giống vật nuôi cây trồng.

Ngoài ra, Công tác vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” và hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống được Mặt trận các cấp chú trọng. Năm 2017, Ban Thường trực Mặt trận tỉnh đã trích trên 650 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh để hỗ trợ 1.500 suất quà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn; Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã hoàn thành việc xây mới và sửa chữa trên 500 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có nhà sập hoàn toàn do thiên tai lũ lụt…    

Văn Nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin mới