Kiềm chế tai nạn giao thông bằng giáo lý

Thứ sáu, 05/06/2015 10:15:00 | Mặt trận
Về xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Thành Tuynh, Chủ tịch MTTQ xã Phước Tỉnh được ông giới thiệu về kinh nghiệm vận động nhân dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông và kiềm chế tai nạn giao thông của các linh mục.

Phước Tỉnh là một trong những xã vùng biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong đó đồng bào theo đạo Thiên Chúa chiếm trên 60% dân số của toàn xã. Xuất phát từ thực tế nêu trên, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ xem công tác vận động đồng bào có đạo trong phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Phong trào “Bảo vệ an ninh tổ quốc ở vùng giáo” được thực hiện gắn liền với công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông (ATGT). Chương trình có sự phối hợp giữa Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hội đồng Giám mục Việt Nam. 

Các vị Linh mục tuyên truyền bằng việc giảng trong nhà thờ thông qua thánh lễ chủ nhật hàng tuần về chủ trương của Đảng, Nhà nước về các quy định trong việc đảm bảo trật tự ATGT, phong trào thi đua yêu nước. Song song với công tác tuyên truyền, các vị Linh mục còn tiến hành treo băng rôn trước cổng nhà thờ với nội dung thực hiện ATGT, kêu gọi mọi giáo dân tích cực và cùng nhau ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Phát động phong trào đăng ký thi đua xây dựng khu dân cư (KDC), tổ dân cư chấp hành tốt luật lệ giao thông gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Bên cạnh đó, hàng năm vào các dịp Tết Nguyên đán, MTTQ phối hợp với các giáo xứ, nhà chùa tổ chức giao lưu giữa cảnh sát giao thông với giáo dân, chiếu phim minh họa các hình ảnh về tai nạn giao thông. Ca đoàn của các giáo xứ xây dựng kịch bản và các bài hát để tuyên truyền, qua đó đã thu hút sự tham dự của trên 38.000 lượt người. Ngoài ra, các Linh mục còn mời các giáo dân có hành vi sai phạm vào nhà xứ để gặp gỡ đối thoại nhằm khuyên bảo, chấn chỉnh ngay đối với hành vi thiếu sót và lập lại lối sống đạo đức.

Đánh giá về việc vận dụng linh hoạt các hoạt động, phong trào trong thực hiện ATGT, ông Nguyễn Thành Tuynh, Chủ tịch MTTQ xã Phước Tỉnh cho biết: Thông qua việc phát động, tuyên truyền bằng nhiều biện pháp, giáo lý trong 5 năm qua số người vi phạm luật giao thông được giảm xuống ở mức thấp nhất, số vụ va chạm chỉ 52 trường hợp,  không có người tử vong. 

Vận dụng linh hoạt giáo lý trong việc đảm bảo trật tự ATGT góp phần làm nhận thức của người dân được nâng lên và tự giác chấp hành luật lệ giao thông. Với kết quả đó Phước Tỉnh được UBND tỉnh, huyện, Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kiềm chế tai nạn giao thông. Giáo xứ Phước Tỉnh được Ban Dân vận TƯ Đảng tặng bằng khen về công tác dân vận khéo trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở vùng công giáo “sống tốt đời đẹp đạo”.

Quốc Khánh – Nguyễn Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới