Mặt trận cần có vai trò nhiều hơn với kiều bào  

Thứ tư, 09/01/2019 09:30:00 | Mặt trận
Ngày 9/1, Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9, khoá VIII tiếp tục ngày làm việc thứ hai và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, đặc biệt là ý kiến của kiều bào là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Mặt trận cần có vai trò nhiều hơn với kiều bào  

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các vị trong Ban Thường trực chủ trì hội nghị.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt tại Nga đã tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam 3 khóa liên tiếp. Theo ông Hoàng người Việt Nam ở nước ngoài bao giờ cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng và Nhà nước. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều sự thay đổi trong chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Điều đó có tác động tích cực đến đời sống của đồng bào ở nước ngoài.

Đặc biệt là chính sách khuyến khích đầu tư, đóng góp trí tuệ của kiều bào đối với đất nước, nhờ đó niềm tin được củng cố hơn nhiều. “ Khi có lòng tin bà con sẽ quay về đóng góp nhiều hơn”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng, phần lớn cộng đồng người Việt ở Nga là công dân Việt Nam. Vì sự cạnh tranh sinh tồn nên người Việt ở Nga phải nỗ lực gấp đôi, gấp 3 so với người bản địa.

Theo ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, hiện ở Australia có cộng đồng người Việt Nam khá lớn, khoảng trên 300 ngàn người, người Việt Nam ở nước ngoài là thành phần không thể tách rời.

“Ở Australia, chúng tôi tổ chức các đợt tuyên truyền về Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Vừa rồi tôi có làm một bộ phim ngắn về Trường Sa để kêu gọi bà con đóng góp xây dựng đảo. Khi tôi chiếu thước phim lên, nhiều người bật khóc và sau đó chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bà con”, ông Phúc chia sẻ.

Ông Phúc cho rằng, Mặt trận cần biểu dương, khen thưởng những tấm gương người tốt, việc tốt cho người Việt ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng nước sở tại và đóng góp xây dựng quê hương.

Tuy nhiên ông Phúc cũng nêu một thực tế đó là việc xin chứng nhận đăng ký cho người Việt Nam ở nước ngoài giữ quốc tịch Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, làm thủ tục cho con sinh ra ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam còn khó khăn hơn. Mặt trận cần có kế hoạch hỗ trợ bà con kiều bào trong việc xin chứng nhận đăng ký quốc tịch.

Là người sống ở Đức từ năm 1971, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Hỗ trợ Phụ nữ và Thanh niên Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ những ngày đầu thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, lúc đó còn nhiều khó khăn, bà Hạnh cũng như cộng đồng ở Đức đã cùng chung tay xây dựng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Việc xây dựng phong trào hội phụ nữ và thanh niên ở Đức cũng được cộng đồng người Việt nỗ lực thực hiện.

“Chúng tôi đã có nhiều dự án hỗ trợ cho các đối tượng của mình. Bên cạnh đó với vai trò tư vấn cho Chính phủ Đức về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội nói chung, chúng tôi cùng với cộng đồng  góp phần đem tiếng nói của người Việt được hiệu quả hơn tại nước sở tại. Tôi cũng đã, đang và sẽ thực hiện những dự án để đóng góp cho sự phát triển quê hương, đất nước”, bà Hạnh chia sẻ.

Đối với Mặt trận, bà Hạnh đề nghị cần có những hoạt động cụ thể, đặc biệt là trong giám sát, phản biện xã hội. Theo bà Hạnh, kiều bào ta ở nước ngoài hiện chủ yếu là dựa vào Đại sứ quán.

“Mặt trận cần có vai trò nhiều hơn đối với kiều bào, đồng thời mong các đoàn đi công tác ở nước ngoài cũng cần có Mặt trận đi theo để kiều bào có thêm sự  chia sẻ, tâm tư tình cảm của mình”, Bà Hạnh đề nghị.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, bà Tô thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh chia sẻ, việc gặp khó khăn trong triển khai công tác Mặt trận hiện nay ở các địa phương là do cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm, hỗ trợ hoạt động.

Theo bà Châu, điều này tùy từng địa phương, chẳng hạn như ở TP HCM hiện có 3 văn phòng là HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP với lực lượng khá đông tuy nhiên ở một thành phố có hơn 10 triệu dân nên nhiều lúc khó lòng mà đảm đương nổi nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, bà Châu đề nghị, khi Trung ương giao việc cho địa phương cần xem xét tình hình thực tế của địa phương.

Theo đó, nên có cơ chế đặc thù cho TP HCM, bởi TP có các quận, huyện có tới 600-700 ngàn dân, nhiệm vụ rất nhiều, công việc cũng rất nhiều. 

Đối với quận, huyện dưới 200 ngàn dân, bà Châu cho rằng cần giữ nguyên cơ cấu ủy viên Ban Thường trực của Mặt trận; đối với quận, huyện có 200 đến 500 ngàn dân thêm 1 ủy viên Ban thường trực; đối với quận, huyện trên 500 ngàn dân trở lên thêm 2 ủy viên Ban thường trực để đảm đương khối lượng công việc của mình. 

Lê Na - Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới