Mô hình tự quản tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng dân cư

22:57:48 12/06/2019 | Mặt trận
Đó là nhìn nhận của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng đề án mô hình tự quản khi khảo sát thực tiễn tại xã Bình Định (Kiến Xương-Thái Bình) vào sáng ngày 12/6.

Mô hình tự quản tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng dân cư

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện chủ trương xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư (KDC), đến nay xã Bình Định đã thành lập, duy trì hoạt động của 98 tổ dân cư tự quản ở 8 thôn trong xã. Nội dung, hình thức hoạt động của các tổ dân cư tự quản rất đa dạng, thiết thực, phù hợp với đặc thù nông thôn, như giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn...

Qua đánh giá, phân loại đến năm 2018, có 82 tổ hoạt động khá, tốt (chiếm 83,6%), 16 tổ hoạt động trung bình (chiếm 16,4%); không có tổ yếu. Theo đánh giá của chính các thành viên và đánh giá của cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương, các tổ dân cư tự quản là cơ sở để cấp ủy, chính quyền, MTTQ triển khai các chủ trương, chính sách; phát động, tổ chức người dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động. 

Thông qua hoạt động thực tế, các tổ dân cư tự quản góp phần tăng cường tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết cộng đồng, phát huy dân chủ, tinh thần đồng thuân; đóng góp thiết thực vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ,mục tiêu chung của địa phương; đặc biệt là kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương. 

Phản ánh, kiến nghị với đoàn khảo sát, các đại biểu ở địa phương cho rằng để duy trì, phát huy hiệu quả của các tổ tự quản ở KDC, ngoài tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân cần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể ở KDC trong việc hướng dẫn, tổ chức các hoạt động; khắc phục những hạn chế, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực 

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển của xã Bình Định; nhất là kết quả xây dựng nông thôn mới; khẳng định góp phần vào kết quả chung, 98 tổ dân cư tự quản trên địa bàn có những đóng góp quan trọng. 

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, các tổ tự quản là nơi chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương tới người dân; cơ sở để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào; nơi phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng dân cư. 

Mặt khác, hoạt động của các tổ tự quản còn phát huy vai trò của người dân trong việc cùng chính quyền giải quyết hiệu quả những vấn đề cần thiết hiện nay như bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Kết quả khảo sát hoạt động của các tổ dân cư tư quản ở xã Bình Định là cơ sở thực tiễn quan trọng, giúp Trung ương xây dựng Đề án thực hiện mô hình tự quản ở các địa phương đảm bảo tính khả thi, sát thực tiễn.  

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình về tình hình chung hoạt động của các tổ dân cư tự quản trên địa bàn tỉnh; ghi nhận những phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cấp ủy địa phương phục vụ việc xây dựng Đề án.

Duy Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới