Nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu của Mặt trận trong tình hình mới 

Thứ hai, 10/12/2018 17:50:00 | Mặt trận
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong tình hình mới, Mặt trận các cấp cần chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp thông qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ. 

Nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu của Mặt trận trong tình hình mới 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 10/12, tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi về báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2018.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2018. 

Cụ thể, năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì phối hợp thực hiện. 

Qua theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho thấy các tầng lớp nhân dân ngày càng quan tâm, hưởng ứng thực hiện cuộc vận động, phấn đấu đạt được danh hiệu gia đình gia đình văn hóa. 

Thực hiện 5 nội dung của CVĐ thông qua mô hình “Khu dân cư 6 không”. Chất lượng các danh hiệu được chỉ đạo nâng cao hơn. Kết quả có 274.149/325.386 hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; có 2.423/3.013 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư tiêu biểu”. Trong năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được số tiền hơn 21 tỷ đồng; vận động thực hiện các Chương trình ASXH trên địa bàn tỉnh trị giá hơn 43 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, thực hiện tốt phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020. Cũng trong năm 2018, Ban cứu trợ tỉnh đã vận động hơn 4 tỷ động, cùng với nguồn quỹ năm 2017 đã phân bổ số tiền hơn 11 tỷ đồng để hỗ trợ, xây mới 146 ngôi nhà, sửa chữa 42 ngôi nhà, tặng 8.232 suất quà tết;…

Ngoài ra, MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác giám sát, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân phát huy vài trò giám sát, tố giác hành vi làm giả, hàng kém chất lượng, góp phần thực hiện có hiệu quả đề án của UBND tỉnh.

Nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu của Mặt trận trong tình hình mới 

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã có những đổi mới trong triển khai, thực hiện 5 chương trình hành động, từ đó góp phần vào thành tựu chung về kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng ngãi đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, các CVĐ do Mặt trận phát động từ đó tạo sức lan tỏa trong triển khai thực hiện; công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm; ngày hội đại đoàn kết đã huy động được đông đảo nhân dân trên toàn tỉnh tham gia… Đặc biệt, công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng có hiệu quả thiết thực, từ đó góp phần nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị, Mặt trận các cấp trong toàn tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các CVĐ do Mặt trận phát động tới nhân dân thông qua những giải pháp thiết thực, hiệu quả và tạo sức lan tỏa rộng rãi. Cũng như tiếp tục triển khai các chương trình giám sát theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nói thêm, Mặt trận các cấp cần phát huy trí tuệ của Hội đồng tư vấn, từ đó có những ý kiến sát thực tới những vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội trên toàn tỉnh. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong tình hình mới, Mặt trận các cấp cần chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp thông qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ. 

Trong công tác triển khai Đại hội MTTQ các cấp, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Mặt trận các cấp cần tập trung tuyên truyền trước, trong và sau đại hội theo đúng hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng thời tổ chức Đại hội theo đúng tiến độ đề ra. 

Đối với việc thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi).

 Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới