Nâng cao hiệu quả của các Hội đồng tư vấn

Thứ sáu, 11/03/2016 17:14:00 | Tư vấn
Ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các hội đồng tư vấn cần phối hợp, giám sát những gì mà dân cần để chỉ ra những đề xuất, góp ý cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hoạt động hiệu quả.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai
công tác tư vấn năm 2016.

Ngày 11/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư vấn năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng tư vấn Kinh tế; Hội đồng tư vấn Văn hóa-Xã hội; Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật. Đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình chủ trì hội nghị.

Bám sát chương trình công tác năm 2015 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, các Hội đồng tư vấn đã tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động, tham gia tư vấn xây dựng pháp luật, tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia của nhiều thành phần trong đó có các thành viên của Hội đồng tư vấn, giám sát, khảo sát các lĩnh vực.

Theo đó, Hội đồng tư vấn Kinh tế đã tham gia khảo sát, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa) và huyện Minh Hóa.

Hội đồng tư vấn Văn hóa-Xã hội tích cực nghiên cứu, tổ chức giám sát việc giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Đề án 05 của Ủy ban MTTQ tỉnh về tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc vận đồng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới gắn với xây dựng nông thôn mới ở Xuân Hòa (Quảng Xuân, Quảng Trạch), bản Còi Đá (Ngân Thủy, Lệ Thủy); nghiên cứu, tham gia góp ý kiến về việc tách, thành lập xứ, họ giáo trên địa bàn tỉnh theo đề nghị Tòa giám mục giáo phận Vinh.

Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật tham gia giám sát việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua quá trình giám sát, các Hội đồng tư vấn đã nắm bắt được những vấn đề còn tồn tại cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời chuyển tải đến các cơ chức năng giải quyết.

Để triển khai công tác tư vấn năm 2016, các Hội đồng tư vấn cần tập hợp, chọn lọc, nghiên cứu những ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về những vấn đề xã hội quan tâm để chủ động đề xuất ý kiến với Ủy ban MTTQ tỉnh nghiên cứu, xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến và các dự luật, pháp lệnh, nghị quyết, các văn bản của địa phương có liên quan đến lĩnh vực của Hội đồng tư vấn; cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội một số văn bản của Đảng, chính quyền có liên quan khi được yêu cầu…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề trọng tâm; đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất để công tác tư vấn năm 2016 hiệu quả hơn. Theo đó, các Hội đồng tư vấn cần liên kết với nhau để nâng cao hiệu quả công tác tư vấn; nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên các Hội đồng còn khó khăn trong công tác tư vấn; công tác phối hợp giữa mặt trận cấp trên với mặt trận cấp dưới...

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các hội đồng tư vấn cần phối hợp, giám sát những gì mà dân cần để chỉ ra những đề xuất, góp ý cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hoạt động hiệu quả. Để hoạt động hiệu quả, Hội đồng tư vấn rất cần những con người giàu kinh nghiệm để giúp cho vị thế Mặt trận ngày càng nâng cao.

Xuân Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới