Nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận

13:15:00 21/03/2019 | Mặt trận
Chia sẻ với đội ngũ làm công tác Mặt trận tỉnh Khánh Hoà về một số nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 vào ngày 21/3, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã nói đến vai trò giám sát phản biện - một việc mà người dân đang kỳ vọng nhiều hơn vào Mặt trận, nhất là khi công tác Mặt trận bắt đầu bước vào nhiệm kỳ mới 2019-2024.

Nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự cuộc họp còn có ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hoà, ông Lê Đức Vinh Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và đại diện các ban, ngành, tổ chức thành viên tỉnh Khánh Hoà.

Cấp uỷ, chính quyền tạo điều kiện tổ chức đại hội 

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích tự nhiên trên đất liền 5.197 km2, có vùng biển đảo rộng lớn với hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ và trên 385 km  bờ biển. Trong đó, vịnh Nha Trang được công nhận là 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới, là một trong những trung tâm du lịch, đô thị du lịch có ý nghĩa quốc gia và quốc tế. Cùng với đó, vịnh Cam Ranh có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế. 

Với vị thế, vị trí và tiềm năng của Khánh Hoà, nhiệm vụ của người làm công tác Mặt trận cũng phải đối mặt với những thách thức và cơ hội, nhất là trong thời điểm Đại hội MTTQ các cấp đang diễn ra sôi nổi trên vùng đất ven biển Nam Trung bộ này. 

Theo ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hoà, cho đến ngày 20/3/2019, Đại hội MTTQ cấp xã đã được tổ chức thành công, đảm bảo đúng tiến độ, quy trình, nội dung theo hướng dẫn của Trung ương và tỉnh. 

Đặc biệt, công tác tổ chức đại hội đã được cấp uỷ và chính quyền cùng cấp quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất trung bình từ 25-30 triệu đồng/đơn vị. 

Dự kiến cuối tháng 3/2019, Cam Lâm sẽ là địa phương được chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp huyện đầu tiên của tỉnh Khánh Hoà. Trung tuần tháng 7/2019, Đại hội MTTQ tỉnh Khánh Hoà sẽ được tổ chức với sự tham dự của 450 người. 

Nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận - 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Nhìn lại nhiều hoạt động trong năm 2018, ông Thanh cũng cho biết, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, trong đó tập trung hướng mạnh vào các hoạt động về cơ sở địa bàn dân cư để triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời triển khai công tác khắc phục hậu thiệt hại do bão số 8, 9 gây ra. 

Trong vài năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu, Khánh Hoà liên tiếp phải hứng chịu nhiều cơn bão gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ông Trần Ngọc Thanh cho rằng, vào những thời điểm khó khăn, thông qua Mặt trận, Khánh Hoà đã đón nhận rất nhiều sự sẻ chia ấm áp của các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước hướng về đồng bào bị thiệt hại do bão lũ. 

Trân trọng nghĩa cử này, Ban cứu trợ tỉnh và cấp huyện đã triển khai nghiêm túc đồng bộ, kịp thời, đảm bảo tính công khai, đúng đối tượng, góp phần giúp người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. 

Nhắc tới vai trò giám sát, phản biện xã hội, ông Trần Ngọc Thanh chia sẻ về 2 chuyên đề nổi bật mà Mặt trận tỉnh chủ trì giám sát. Đó là giám sát tình trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất gây ra tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh và giám sát việc lấy ý kiến nhân dân trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. 

Công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng luôn được quan tâm. Ông Thanh cho biết, Phòng tiếp công dân của Mặt trận Khánh Hoà đã được thực hiện 2 năm nay và dần đi vào bài bản hơn. Trong năm 2018, Mặt trận các cấp đã tiếp hơn 642 lượt công dân, tiếp nhận 316 đơn khiếu nại tố cáo và chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 212 đơn. 

Mặt trận cũng đã chuyển những kiến nghị này tới UBND và các cơ quan liên quan giải quyết nhằm đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Để triển khai nhiệm vụ này tốt hơn, ông Thanh kiến nghị, Trung ương cần có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn về công tác phản biện xã hội, về Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp uỷ đảng,  chính quyền các cấp với nhân dân và công tác giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng việc theo Quy định 124 của Ban bí thư Trung ương.

Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đánh giá cao những nỗ lực của Mặt trận tỉnh Khánh Hoà trong những năm qua, nhất là công tác nắm bắt tình hình nhân dân, giám sát, phản biện xã hội cũng như vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước…góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Khánh Hoà. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cũng khẳng định sự ủng hộ, tạo điều kiện cũng như phối hợp thực hiện của UBND tỉnh trong các chương trình hành động của MTTQ, đặc biệt là công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp.

Nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân trao đổi với đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở Khánh Hoà.

2019 - năm dồn sức cho đại hội Mặt trận

Sau 6 năm trở lại Khánh Hoà, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nhất là sự phát triển du lịch dịch vụ của tỉnh Khánh Hoà. Với những tiềm năng, Khánh Hoà là một trong những địa phương có điều kiện phát triển du lịch biển và nằm trong top 5 địa phương có lượng khách du lịch quốc tế lớn nhất cả nước. 

Theo người đứng đầu Mặt trận, hiện nay, công tác Mặt trận ở Khánh Hoà có nhiều thuận lợi. Thứ nhất là được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND quan tâm tới công tác Mặt trận. Thứ hai là bộ máy cán bộ Mặt trận rất tâm huyết nhiệt tình khi được phân công nhiệm vụ. Hệ thống Mặt trận các cấp, đặc biệt là trưởng ban công tác Mặt trận đều là những người có uy tín ở khu dân cư, gần gụi với nhân dân, được nhân dân yêu mến. Cùng với đó là sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên với các ban đảng, các tổ chức thành viên…đã giúp công tác Mặt trận Khánh Hoà đạt được nhiều kết quả, trong đó có công tác tổ chức đại hội. 

Xác định trong thời gian tới, Mặt trận phải làm việc có trọng tâm trọng điểm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, 2019 phải là năm dồn sức cho đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX. 

Công tác tổ chức đại hội phải quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17 và Thông tri 28 để coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, để nhân dân hướng về đại hội với những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. 

Cùng với đó là tuyên truyền vận động, làm sao cho đoàn viên, hội viên và người dân tin tưởng vào chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang quyết tâm thực hiện. 

“ Không có dân thì công cuộc phòng chống tham nhũng không thể thành công”, khẳng định điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, công tác Mặt trận Khánh Hoà cần nỗ lực hơn với nhiệm vụ của mình, nhất là việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong báo cáo không né tránh để kiến nghị trung thực ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước với HĐND, UBND. 

Nhấn mạnh đến vai trò giám sát, phản biện, người đứng đầu Mặt trận cũng cho rằng, nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận và tổ chức thành viên để xây dựng và phát triển đất nước. Cho nên Mặt trận Khánh Hoà phải tập trung vào công tác giám sát, trong đó có môi trường, giám sát an toàn thực phẩm vì “Khánh Hoà mà không đảm bảo môi trường, không đảm bảo an toàn thực phẩm thì làm sao níu chân được khách du lịch”. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý MTTQ các cấp tỉnh Khánh Hoà quan tâm đến việc củng cố bộ máy, việc tinh giản biên chế phải theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 - NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Hiện nay, trên toàn quốc, Mặt trận có biên chế 11.200.000 Chủ tịch Mặt trận cấp xã, dù chưa bằng quân số của một bộ, nhưng trong thời gian tới Mặt trận sẽ tinh giản biên chế 10%, thực hiện nghiêm chỉnh tinh thần tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Nghị quyết số 18. 

“Đối với việc thực hiện chủ trương Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương, cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và rút ra bài học kinh nghiệm” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định. 

Đặc biệt để chọn được người đủ năng lực, đủ tâm huyết để làm Mặt trận, công tác nhân sự cần chú ý nhiều hơn đến người ngoài đảng, các dân tộc, tôn giáo để thực sự chọn được đúng người, đúng việc. 

Nhân dân mong chờ giám sát của Mặt trận - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Trước đó, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm và trao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Phạm Thị Dư, thôn Lạc Bình, xã Ninh Thọ, Thị xã Ninh Hòa; gia đình bà Nguyễn Thị Kim Chung, thôn Văn Đăng 2, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang và gia đình bà Đỗ Thị Hữu Thắng, thôn Võ Tánh 2, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hoà: 

Nhân sự làm Mặt trận đáp ứng với nhiệm vụ của Mặt trận 

Hệ thống Mặt trận các cấp đã đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt, phản ánh tình hình nhân dân.  Tại mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân do Mặt trận phản ánh luôn là kênh thông tin quan trọng để mở đầu các phiên chất vấn, đây là cơ sở giúp HĐND, UBND giải quyết kịp thời những điểm nóng trên địa bàn. Trong công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, từ đó đẩy mạnh việc tuyên truyền và tạo điều kiện cho việc phân công nhân sự làm công tác Mặt trận đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Hoàng Yến - Hải Lộng 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới