Bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động

Chủ nhật, 21/01/2018 14:28:00 | Mặt trận
Công tác công đoàn trong các doanh nghiệp có những đặc thù riêng, đòi hỏi cán bộ công đoàn phải năng động, sáng tạo trong bảo vệ quyền lợi của đoàn viên Công đoàn nói riêng, người lao động nói chung.

Cả nước, hiện có gần 50.000 chủ tịch công đoàn cơ sở hoạt động trong khối các doanh nghiêp. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xét chọn ra 70 người là những đại biểu xuất sắc nhất, có nhiều thành tích trong thời gian qua để biểu dương, khuyến khích; đồng thời, cũng để động viên các công đoàn cơ sở khác học hỏi mô hình, cách thức làm việc của những tấm gương này.

Bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên dương những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động công đoàn ở các doanh nghiệp.

Ngày 21/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức tuyên dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Công tác công đoàn trong các doanh nghiệp có những đặc thù riêng. Trong đó, đòi hỏi cán bộ công đoàn phải năng động, sáng tạo trong bảo vệ quyền lợi của đoàn viên Công đoàn nói riêng, người lao động nói chung. Bởi vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức tôn vinh và trao tặng bằng khen cho các cá nhân là những Chủ tịch công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp đã có thành tích nổi bật trong công tác thương lượng và thoả ước lao động tập thể, vì quyền lợi của người lao động. Trên cả nước, hiện có gần 50.000 chủ tịch công đoàn cơ sở hoạt động trong khối các doanh nghiêp. Trên cơ sở danh sách đề xuất là 176 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xét chọn ra 70 người là những đại biểu xuất sắc nhất, có nhiều thành tích trong thời gian qua để biểu dương, khuyến khích; đồng thời, cũng để động viên các công đoàn cơ sở khác học hỏi mô hình, cách thức làm việc của những tấm gương này.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: “Trong số 70 chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương, có 14 người là nữ giới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, nhiều cán bộ đã hy sinh thời gian của cá nhân, niềm vui bên gia đình, thu nhập, cơ hội thăng tiến, thậm chí cả sức khỏe và việc làm để tập hợp sức mạnh của mỗi người lao động thành sức mạnh tập thể nhằm tổ chức đối thoại, thương lượng, kể cả kiên trì đấu tranh, hướng tới đảm bảo quyền và tìm kiếm thêm lợi ích cho người lao động, vì sự phát triển chung của doanh nghiệp và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn”.

Chủ tịch CĐCS Nguyễn Thị Nghĩa, Công ty TNHH LihitLab Việt Nam (Hải Phòng) là một trong những tấm gương điển hình trong công tác công đoàn. Chị đã cùng Ban chấp hành tập trung thực hiện tốt công tác đối thoại, đặc biệt đã sáng tạo, tổ chức thương lượng tập thể phù hợp với tình hình của doanh nghiệp như. Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã thực hiện năm phiên thương lượng tập thể, đã thương lượng thành công và ký kếtthỏa ước lao động tập thể với nội dung có lợi cho người lao động như: Mức lương thử việc 100%; nâng lương hàng năm với mức nâng lương ít nhất bằng chỉ số lạm phát; thưởng hè, cuối năm, tết... với tổng 1,6 mức lương; ăn ca (thức ăn) từ 20.000- 25.000 đồng; tháng nghỉ 7 ngày; nghỉ thêm 10 ngày trong năm hưởng nguyên lương; mỗi năm công tác thêm 1 ngày phép... Tổng số tiền làm lợi cho 508 người lao động là hơn 53 tỉ đồng/năm.

Cũng là phụ nữ, chị Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn CTy TNHH TOTO Việt Nam (Hà Nội) cũng đã vượt qua những trở ngại cá nhân để cùng Ban Chấp hành Công đoàn thương lượng với công ty ký kết thỏa ước lao động với nhiều điều khoản có lợi như: 95% lương thử việc; lương làm ca đêm cao hơn quy định; thưởng tết 1,65 tháng lương cơ bản; ăn ca 26.200đ; nghỉ 6 ngày/tháng; nghỉ thêm 11 ngày hưởng lương; hỗ trợ xe về quê ăn tết; hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động công đoàn, cùng nhiều khoản trợ cấp…, làm lợi cho 3.500 lao động với số tiền trên 93 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “70 chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương ngày hôm nay là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ công đoàn Việt Nam đã và đang đồng hành cùng đội ngũ công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân và toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa người tốt, việc tốt dâng lên Đảng kính yêu, chào mừng 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước và Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang lại nhiều cơ hội to lớn, nhưng cũng đặt ra những thách thức mới. Yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ việc làm, thu nhập, cải thiện điều kiện lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn đặt ra rất cấp thiết”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn cần tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tổ chức và nội dung, phương thức hoạt động, xác định rõ hơn nhiệm vụ từng cấp công đoàn, hướng mạnh hoạt động về cơ sở. Các cấp công đoàn cần tiếp tục quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác thỏa ước lao động tập thể và đối thoại theo hướng nâng cao số lượng và chất lượng thỏa ước; phát huy vai trò của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thư viện thỏa ước lao động tập thể; đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý và triển khai rộng thỏa ước nhóm doanh nghiệp; phủ rộng phạm vi đối thoại tại doanh nghiệp, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả của hoạt động đối thoại, làm cho hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên, nền nếp ở doanh nghiệp, góp phần thực chất vào việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Nhã Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới