Niềm vui mùa cá khoai

Thứ sáu, 16/01/2015 16:53:14 | Mặt trận
Giữa trời giá rét, trên những chiếc thuyền nan lênh đênh trên biển, ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình đang kiên trì buông từng sải lưới để đánh bắt mùa cá khoai. Năm nay, cá khoai được mùa, được giá. Từ con cá khoai này nhiều hộ gia đình đã chuẩn bị được một cái Tết no ấm.
 
 
Cá khoai được bán ở chợ Nhân Thọ
 
Nói về chuyện đánh bắt cá khoai, ngư dân Trương Thạnh - người có thâm niên hàng chục năm đi biển chia sẻ: Vào mùa lạnh này, cá khoai thường xuất hiện nhiều, chúng thường đi từng đàn nên ngư dân trong vùng chỉ dùng lưới hai (có bề dọc khoảng 20 sải tay và bề ngang khoảng 200 sải) để kéo hoặc thả lưới. Mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng mỗi ngày trên chiếc thuyền nan chèo bằng tay, hai cha con ông Thạnh nếu may mắn cũng thu được khoảng 40kg cá khoai với giá bán 50 ngàn đồng một kg, thì số tiền hai cha con ông thu được gần 2 triệu đồng. Còn đánh bắt được ít thì có giá 100 ngàn đồng 1kg. Vui mừng vì thành quả thu được nên hai cha con ông Thạnh kiên trì ra khơi.

Sau khi gồng gánh hạ thủy thuyền giúp các hộ, tranh thủ chút thời gian nghỉ ngơi, ngư dân Trần Văn Bình ở xóm Bắc, thôn Nhân Thọ hào hứng khoe: "Mấy bữa nay, thời tiết thuận nên bà con các làng biển Nhân Thọ, Ngoại Hải, Thanh Bình, Xuân Kiều, Xuân Hòa, Cảnh Dương… cũng thu nhập khá từ con cá khoai nên ai cũng rất phấn khởi. Riêng thuyền của gia đình tôi may mắn có những ngày trúng luồng cá nên giúp gia đình có thêm thu nhập. Từ số tiền tích cóp được, tôi đã trả được nợ khi mua chiếc thuyền mới và đã giành dụm tiền để mua sắm đồ tết cho các con”, anh Bình vui vẻ cho biết.

Tại bến cá thôn Nhân Thọ những chiếc thuyền nan đầu tiên đã cập bến mang theo những thùng lớn đựng cá khoai. Nhìn những khay cá khoai tươi ngon, trắng nõn, to dài như cổ tay được trao chuyền trên thuyền xuống, mọi người đều vui. Tại bến, cá khoai có giá bán 60 ngàn đồng một kg nên trong ngày nếu hai ngư dân cùng đi trên một chiếc thuyền đánh bắt được từ 40 đến 60kg cá, trừ chi phí mỗi người thu về từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Trong chiều gió rét, nụ cười phấn khởi trên những khuôn mặt dãi dầm mưa nắng, với số tiền kiếm được ngư dân làng biển đang chuẩn bị cho cái Tết cận kề no ấm. 
 
Xuân Thi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới