Nồi bánh chưng \'đoàn kết\'

Thứ sáu, 20/01/2017 11:10:00 | Mặt trận
Hơn một tuần nữa mới Tết Nguyên đán, nhưng chưa bao giờ chuyện bánh chưng lại rôm rả đến thế với người dân Tổ dân phố 11 – phường Việt Hưng (quận Long Biên – Hà Nội). Mọi người ai cũng hào hứng nói về nồi bánh chưng “đoàn kết”.

Từ sáng sớm, rất đông người đã tề tựu ở nhà văn hóa Tổ dân phố. Nguyên liệu từ gạo, đỗ, thịt lợn, lá dong… đều được chuẩn bị sẵn sàng. Đích thân những cán bộ cốt cán của Tổ dân phố, từ Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố cho đến Trưởng ban Công tác Mặt trận... đều xắn tay vào làm việc cùng với những người gói bánh khéo trong tổ dân phố được huy động. 

Nhiệt độ ngoài trời khoảng 15-16 độ C. Mưa phùn lắc rắc. Nhưng những giọt mồ hôi vẫn lăn trên trán cho thấy công việc không kém phần vất vả. Nhiều gia đình lâu nay không gói bánh chưng, nhưng vẫn tích cực tham gia vào sinh hoạt cộng đồng này. Không khí của “ngày hội gói bánh” hết sức rôm rả. Mọi người vừa làm việc, vừa chia sẻ những câu chuyện xưa nay, ôn lại những phong tục truyền thống tốt đẹp ngày Tết. Đến gần trưa, gần 100 chiếc bánh được gói xong xuôi, bắt đầu bắc bếp… 

Những nồi bánh chưng “đoàn kết” bắt đầu từ sáng kiến của lãnh đạo Tổ dân phố số 11. Đó là dùng tiền ủng hộ của một số hộ dân, tổ chức gói bánh tập thể để tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người cao tuổi trên địa bàn. Nay đời sống người dân được nâng cao, số hộ nghèo không còn nhiều, nhưng đó là cách để gắn kết cộng đồng. Hơn nữa, những năm gần đây, khi đời sống người dân được nâng cao, nhà cửa không rộng rãi, nhiều người “ngại” gói bánh. Tổ chức ngày hội gói bánh tập thể còn có tác dụng nhắc nhở mọi người lưu giữ truyền thống của dân tộc. Hôm cán bộ Tổ dân phố đi tặng bánh cho các gia đình, ai cũng xúc động. Chiếc bánh tuy nhỏ, nhưng ấm áp tình cảm hàng xóm, láng giềng, có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với những gói quà mua sẵn.

Ngày Tết là dịp mọi người nhớ về nguồn cội, cũng là dịp để sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, những người không may mắn. Nếu có điều kiện, có thể gói bánh, chuẩn bị quà tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Năm nay, nhiều hoạt động từ thiện được tổ chức hơn so với mọi năm, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Không chỉ người lớn mà nhiều trường học cũng khuyến khích học sinh gói bánh, tặng quà cho người nghèo. Nhưng bên cạnh đó, cách làm của Tổ dân phố 11 phường Việt Hưng là một sáng tạo, đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa yêu thương. Hy vọng rằng, những nồi bánh “đoàn kết” như thế sẽ còn được nhân rộng ở nhiều địa phương.  

    Nhã Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới